Ky thuật trồng và chăm sóc sầu riêng con mới trồng

Cách chăm sóc sầu riêng mới trồng rất quan trọng bởi chúng sẽ quyết định đến quá trình phát triển của cây về sau. Vì thế để sầu riêng sinh trưởng tốt, mang lại năng suất cao bà con cần lưu ý về kỹ thuật chăm sóc cây con.

Hiện nay một số nhà vườn sẽ gặp phải tình trạng cây sầu riêng chết yểu, hoặc sau khi rồng 6 tháng đến 1 năm mà cây không phát triển. Bởi điều đó bị ảnh hưởng do cách chăm sóc sầu riêng mới trồng không đúng kỹ thuật. Nên để sầu riêng phát triển một cách khỏe mạnh nhất các bạn hãy cùng áp dụng đúng các kỹ thuật dưới đây nhé!

Yêu cầu và điều kiện cần lưu ý trong kỹ thuật chăm sóc sầu riêng con mới trồng

Một số lưu ý khi tiến hành chăm sóc cây sầu riêng
Một số lưu ý khi tiến hành chăm sóc cây sầu riêng

Kỹ thuật đặt bầu

Cách chăm sóc sầu riêng mới trồng không khó như mọi người tưởng nhưng đòi hỏi phải thật tỉ mỉ, cẩn trọng. Thông thường trong 3 năm đầu tiên khi mới trồng cây sinh trưởng tương đối chậm vì vậy cần phải kiểm tra thường xuyên và chăm sóc kỹ.

Đặc biệt giai đoạn này cây chưa thích nghi với điều kiện sống nên dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Do đó nếu không được chăm sóc giai đoạn này cây sẽ còi cọ, phát triển chậm nên mọi người cần lưu ý các kỹ thuật sau:

  • Khi bắt đầu phá bầu và đặt cây con xuống hố trồng nên nén chặt đất xung quanh để cố định chắc chắn bầu cây.
  • Cắm cọc dọc theo thân và dùng dây buộc cố định cây vào cọc nhằm tránh tình trạng cây lung lay, làm động rễ.

Lưu ý các điều kiện tác động

Bên cạnh thực hiện đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng con mọi người cần phải để ý các điều kiện tác động trực tiếp như:

Khí hậu

Sầu riêng là loại cây thuộc khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ trung bình để cây sinh trưởng phát triển tốt sẽ từ 24 – 30oC.  Cây ưa nóng ẩm nhưng nếu nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao sẽ khiến cây con phát triển chậm chạp. Cây cần được trồng ở nơi có độ ẩm trung bình từ 65-80% và lượng mưa hàng năm rơi vào khoảng 1800-2000mm.

Đất trồng

Đất thích hợp nhất để trồng sầu riêng phải là loại đất có khả năng thoát nước tốt, luôn tơi xốp, màu mỡ. Như đất đỏ bazan, đất thịt nhẹ hay đất phù sa với độ PH phù hợp là 5 – 6.

Chống nắng, chống gió cho sầu riêng con

Cách bảo vệ cây sầu riêng con hiệu quả
Cách bảo vệ cây sầu riêng con hiệu quả

Lá sầu riêng con khá mỏng và yếu nên khi trời nắng gắt dễ dẫn đến tình trạng bị cháy. Không những thế giai đoạn này bộ rễ chưa phát triển mạnh, khả năng bám đất kém dễ bị gió lay bật gốc. Do vậy khi trồng sầu riêng con mọi người nên lưu ý việc chống nắng, chống gió cho cây.

Không chỉ dùng các vật dụng để chắn gió, chống nắng cho cây mà bà con có thể áp dụng phương pháp trồng xen. Mọi người có thể trồng xen sầu riêng con với cây chuối, cam, cà phê….để vừa chống gió, chống nắng mà còn khai thác tối đa hiệu quả kinh tế khu vườn.

Bón phân trùn quế và tưới nước cho sầu riêng con

Bón phân và tưới nước cho cây sầu riêng hiệu quả
Bón phân và tưới nước cho cây sầu riêng hiệu quả

Bón phân trùn quế

Rễ sầu riêng con rất nhạy cảm đối với phân bón nên khi trồng và chăm sóc mọi người cần lưu ý về vấn đề này. Cách chăm sóc sầu riêng mới trồng tốt nhất là bà con cần đáp ứng đủ lượng dưỡng chất cho cây vào giai đoạn này.

Mọi người nên sử dụng phân trùn quế đều đặn hàng năm để giúp đất trồng luôn được tơi xốp, giàu mùn, giúp bộ rễ cây sầu riêng phát triển nhanh. Lưu ý bà con chỉ nên dùng phân trùn quế hoặc phân chuồng đã qua xử lý không bón phân tươi chưa hoai mục. Vì như vậy dễ dẫn đến nấm bệnh phát triển gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng ở cây sầu riêng con.

Chế độ nước tưới

Đồng thời chế độ nước tưới cũng cần phải lưu ý kỹ để có thể cung cấp độ ẩm vừa đủ cho cây phát triển. Bà con cần duy trì một lượng nước tưới đều đặn để vừa giữ độ ẩm vừa đủ để tạo ra một lượng trùn sống hoạt động trong đất giúp đất luôn được tơi xốp.

Được chăm sóc tốt sẽ giúp cây sầu riêng phát triển tốt hơn
Được chăm sóc tốt sẽ giúp cây sầu riêng phát triển tốt hơn

Ngoài ra sầu riêng không ưa đọng nước do đó cách chăm sóc sầu riêng mới trồng không được bỏ qua là tạo rãnh thoát nước cho cây. Vì khi bị giữ nước quá lâu sẽ dẫn đến thối rễ và tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển làm hại cây.

Trên đây là toàn bộ các kỹ thuật cũng như cách chăm sóc sầu riêng mới trồng an toàn hiệu quả nhất mà bà con nên lưu ý. Để cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cây và được tư vấn cụ thể hơn về kỹ thuật trồng, chăm sóc sầu riêng bà con hãy đến với Công Ty Phân Bón Vietfarm nhé. Với các kỹ sư bảo vệ thực vật chuyên môn giỏi, kỹ thuật cao tại Vietfarm chắc chắn sẽ giúp bạn có được lợi ích kinh tế cao từ cây sầu riêng.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn