Tác dụng vượt trội cho đất và cây trồng từ việc bón phân hữu cơ

Với tác dụng của phân bón hữu cơ nên các chuyên gia đã khuyến khích người dân nên sử dụng trong nông nghiệp. Vậy phân bón này mang lại lợi ích gì cho cây trồng và đất?

Ngày nay xu hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngày càng phát triển, mọi người đều chú trọng vào quy trình trồng trọt này. Và phân bón hữu cơ là sản phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Chúng không chỉ bổ sung dinh dưỡng cho đất/cây trồng, cải tạo đất, nâng cao chất lượng nông sản mà còn mang đến nhiều lợi ích khác. Để biết rõ hơn về tác dụng của phân bón hữu cơ các bạn hãy tham khảo tiếp bài viết dưới đây.

Phân bón hữu cơ mang lại tác dụng gì cho cây trồng và đất?
Phân bón hữu cơ mang lại tác dụng gì cho cây trồng và đất?

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ được hiểu đơn giản là loại phân bón chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, mà chủ yếu là từ các chất hữu có được ứng dụng cao trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thông thường phân bón hữu cơ được ủ từ các loại phân động vật, than bùn, phế phẩm nông nghiệp như tro, trấu…. hoặc từ chất thải gia súc, gia cầm hay rác thải sinh hoạt. Việc bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng cải thiện chất lượng đất tốt, hạn chế xói mòn, góp phần nâng cao chất lượng cây trồng, nâng cao sản lượng nông nghiệp.

Phân bón hữu cơ được tạo nên từ những gì?
Phân bón hữu cơ được tạo nên từ những gì?

Lợi ích vượt trội của phân bón hữu cơ đối với đất và cây trồng

Làm đất tơi xốp, nâng cao độ phì nhiêu

Trong phân hữu cơ có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao giúp cho đất tơi xốp, thoáng khí và tăng độ phì nhiêu, làm phân giải các độc tố trong đất.

Tăng hàm lượng dinh dưỡng trong đất, giúp cân bằng vi sinh vật

Lợi ích của phân bón hữu cơ là tạo ra môi trường tốt cho vi sinh vật có lợi phát triển, từ đó giúp cung cúng nguồn dinh dưỡng đa trung vi lượng cho đất. Từ đó sẽ tăng cường sự hoạt động của các vi sinh vật trong đất giúp bộ rễ phát triển thuận lợi, nâng cao khả năng hấp thu dưỡng chất cho cây.

Phân bón hữu cơ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho đất
Phân bón hữu cơ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho đất

Ngăn chặn xói mòn và rửa trôi dinh dưỡng

Bên cạnh các lợi ích trên thì phân bón hữu cơ còn giúp tăng khả năng thoát nước, tránh hiện tượng ngập úng, hạn chế hiện tượng đóng váng bề mặt. Giúp ổn định nhiệt độ trong đất, ngăn chặn xói mòn và rửa trôi các dưỡng chất hiệu quả.

Giúp tăng khả năng chống chịu cho cây trồng trong mọi môi trường

Phân bón hữu cơ giúp bộ phận cành, lá cây trồng phát triển cứng cáp hơn, khả năng chịu đựng cao trong các điều kiện bất lợi của môi trường. Phân bón hữu cơ còn có tác dụng giúp bộ rễ cây phát triển mạnh tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất cho cây trồng.

Tiết kiệm nước tưới

Việc sử dụng phân bón hữu cơ trong thời gian dài giúp cải tạo đất hiệu quả, tăng khả năng giữ nước và giữ ẩm cho cây. Chính vì thế việc bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng giúp cho bạn hạn chế việc tưới nước thường xuyên, nhờ vậy sẽ tiết kiệm chi phí, công sức.

Tốt cho sức khỏe người và động vật.

Một trong những tác dụng của phân bón hữu cơ được mọi người tin dùng nhất phải nói đến đó chính là an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Bởi khi sử dụng phân bón lúc thu hoạch sẽ không tồn dư các chất độc hại, nên rất an toàn cho người sử dụng.

Giúp cải tạo và bảo vệ tốt môi trường đất

Nhờ được tạo nên hoàn toàn từ các chất hữu cơ, không có chất hóa học nên việc bón phân hữu cơ cho đất sẽ không làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm. Ngoài ra phân bón hữu cơ còn dễ phân hủy nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho môi trường đất.

Giúp cây trồng phát triển cân đối, duy trì tính bền vững và ổn định, tăng chất lượng nông sản

Với hàm lượng dưỡng chất cao có trong phân bón hữu cơ sẽ giúp cây trồng phát triển cân đối, duy trì tính ổn định và bền vững. Cũng bởi vì thế mà ngày nay việc sử dụng phân bón hữu cơ sẽ làm tăng chất lượng nông sản.

Phân bón hữu cơ giúp cây chắc khỏe nâng cao năng suất
Phân bón hữu cơ giúp cây chắc khỏe nâng cao năng suất

Hạn chế phân bón vô cơ

Bên trong phân bón hữu cơ chứa hàm lượng cao các dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Nhờ vậy người dân sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón vô cơ, giúp tiết kiệm tối đa chi phí.

Hạn chế tình trạng sâu bệnh gây hại

Việc sử dụng phân bón hữu cơ cho đất có tác dụng tăng cường vi sinh vật hữu ích, nấm đối kháng, tăng tính đề kháng cho cây trồng và từ đó sẽ gây ức chế cho hoạt động của vi sinh vật, nấm gây hại.

Trên đây những thông tin chi tiết về tác dụng của phân bón hữu cơ đối với đất và cây trồng. Có thể thấy việc sử dụng loại phân bón này sẽ mang đến lợi ích vượt trội cho quá trình trồng trọt của bạn. Vì thế để sở hữu sản phẩm chất lượng tốt, giá thành phù hợp các bạn hãy đến với Công ty phân bón Vietfarm.

Nguồn: Phanbonvietfarm.vn

033 720 6168
icons8-exercise-96 chat-active-icon