Hướng dẫn trồng ổi lê đơn giản, hiệu quả cho năng suất cao

Trồng ổi lê nên áp dụng kỹ thuật như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Bà con nông dân tìm hiểu về thông tin giống ổi cũng như kỹ thuật trồng ổi Đài Loan.

Ổi lê Đài Loan là một trong những giống ổi được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon. Trồng ổi lê như thế nào để đạt được năng suất tốt nhất? Cùng VietFarm tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến kỹ thuật trồng ổi lê Đài Loan.

Ổi Lê là giống được nhiều bà con nông dân lựa chọn để trồng
Ổi Lê là giống được nhiều bà con nông dân lựa chọn để trồng

Thông tin giống ổi Đài Loan (Ưu và nhược điểm)

Ổi lê Đài Loan là một trong những giống ổi được rất nhiều bà con nông dân ưa chuộng bởi sở hữu ưu điểm nổi trội. Ưu điểm của giống ổi lê đó là có khả năng sinh trưởng mạnh và đậu trái rất cao. Bà con nông dân áp dụng đúng kỹ thuật trồng ổi Đài Loan cho năng suất rất tốt. Quả hình cầu ổn định, vỏ quả láng và thịt màu trắng giòn, hương vị thơm ngon. Nhược điểm của giống ổi Đài Loan đó là hạt cứng và một số quả có tỷ lệ thịt quả nhỏ hơn 74%.

Trồng ổi lê để đạt được năng suất và chất lượng tốt cần có kỹ thuật trồng. Đối với những vùng trồng thấp người trồng nên đắp mô hoạt động mương để tiện cho việc tưới tiêu. Mô trồng ổi lê cần đạt từ 20 đến 30 cm và có chiều rộng dao động từ 60 đến 80 cm.

Đất trồng ổi lê Đài Loan phải là loại đất tơi xốp và dễ thoát nước. Độ dày của đất là 50 cm và được bồi đắp phù sa. Bà con nông dân nên đầu hướng trồng Đạt kích thước 60 x 60 x 60 cm. Người chồng nên chuẩn bị hố và đất nước một tháng để có thời gian phơi đất để tránh tình trạng sâu bệnh.

Xem thêm: Cách trồng ổi đạt năng suất tốt và chất lượng cao dễ dàng

Trồng ổi lê nên chuẩn bị cây chắn gió xung quanh là điều rất quan trọng. Cây chắn gió xung quanh ở những hướng gió chính để hạn chế thiệt hại do côn trùng theo gió đến hại vườn. Cây dâm bụt là một trong những loại cây cực kỳ phù hợp để trồng tạo thành cây chắn gió cho ổi lê. Bà con nông dân nên trồng đang chéo bằng chữ A theo phương pháp giâm cành. Khoảng cách của cây chắn gió với hàng cây trồng là 3m.

Bà con nông dân sau khi chuẩn bị đất trồng và hàng cây chắn gió bước tiếp theo là trồng ổi lê. Người trồng cần sử dụng dao cắt bầu cây và đặt cây vào giữa hố. Bà con nông dân nên thực hiện cẩn thận để tránh tình trạng làm vỡ bầu đất. Nên sử dụng vài cục đất xung quanh để giữ cố định phần gốc. Người trồng nên sử dụng tăm, dây để buộc cây chắn gió và tưới ẩm cho nền đất.

Kỹ thuật bón phân bổ sung cho cây ổi Đài Loan

Cách trồng ổi Đài Loan quan trọng nhất đó là kỹ thuật bổ sung phân cho từng giai đoạn phát triển.

Bón lót phân bón trước khi trồng ổi

Trồng ổi Đài Loan nên bón phân trước khi trồng bằng cách pha mặt trên và mặt dưới của đất sau khi đào lên với 10 kg phân chuồng hoai mục, 0,6 kg Super lân và 2kg phân hữu cơ vi sinh.

Hướng dẫn bón phân cho ổi Đài Loan qua từng giai đoạn phát triển

Trồng ổi lê cần bón phân định kỳ theo từng giai đoạn phát triển của cây để hỗ trợ phát triển tốt nhất. Năm đầu tiên ổi cần được bón phân 4 lần với mỗi lần bón từ 0,1 đến 0,2 kg NPK 12 5 10. Thời điểm cây đang ra trái bón NPK tỉ lệ 12 năm 10 với số lượng là 0,1 đến 0,3 kg/cây.

Cách bón phân đúng cho cây đó là rải đều trên mặt đất theo hình chiếu của tán cây. Bà con nông dân hãy kết hợp với việc tưới nước để hòa tan phân bón tốt hơn. Khi trời nắng và khô hạn bà con cần hòa tan vào nước để tưới giúp cây hấp thụ dinh dưỡng từ phân tốt hơn.

Bón phân từng giai đoạn của cây để giúp sinh trưởng tốt
Bón phân từng giai đoạn của cây để giúp sinh trưởng tốt

Phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây ổi Đài Loan

Trồng ổi lê cũng cần phải phòng trừ sâu bệnh hại cho cây theo từng giai đoạn. Các loại sâu cuốn lá và sâu róm nên sử dụng thuốc đặc trị để phun trực tiếp vào lá. Ổi cũng thường xuyên mắc bệnh rệp sáp xuất hiện ở thân và lá.

Bên cạnh đó, bà con nông dân cũng nên sử dụng thuốc để diệt trừ bọ xít, bệnh ruồi đục trái, bệnh thán thư. Bệnh thán thư là một loại bệnh rất dễ gặp ở trái ổi lê và phát triển rất mạnh trong mùa mưa. Bà con nông dân nên sử dụng các loại thuốc đặc trị kết hợp với việc tỉa cành và dọn dẹp vườn để phòng chống dịch bệnh.

Ổi lê Đài Loan được biết đến là một trong những giống ổi được ưa chuộng trên thị trường. Với những thông tin chia sẻ về trồng ổi lê như thế nào mong muốn mang đến cho bà con nông dân nhiều thông tin hữu ích. Nếu có nhu cầu tư vấn về phân bón sử dụng cho ổi vui lòng liên hệ công ty phân bón VietFarm qua số hotline 0785 767 686 để được tư vấn.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn

033 720 6168
icons8-exercise-96 chat-active-icon