Hướng dẫn cách sử dụng phân bón hữu cơ hiệu quả cho cây trồng

Phân hữu cơ mang đến rất nhiều nguồn lợi cho đất và cây trồng nên ngày nay chúng được ưa chuộng cao. Thế nhưng để chúng phát huy hết tác dụng mọi người cần sử dụng phân bón hữu cơ đúng cách.

Bên trong phân bón hữu cơ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, với nhiều thành phần vi lượng giúp cây trồng phát triển bền vững. Đặc biệt khi sử dụng thời gian dài phân hữu cơ còn giúp cải thiện đất hiệu quả. Vậy nên sử dụng phân bón hữu cơ như thế nào để có được kết quả tốt?

Sử dụng phân bón dạng hữu cơ giúp cây trồng phát triển tốt hơn
Sử dụng phân bón dạng hữu cơ giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Khi bón phân hữu cơ cần tuân thủ theo các nguyên tắc chung nào?

  • Khi sử dụng phân hữu cơ trồng rau màu: Bắt buộc phải được ủ hoai
  • Khi sử dụng để bón cho cây lâu năm: Có thể dùng phân đã được ủ hoai mục hoặc ủ hoai. Bởi nếu không ủ hoai mục mà bón trực tiếp vào đất sẽ dễ làm ngộ độc chất hữu cơ, đặc biệt là ở môi trường thiếu oxy.

Đối với phân hữu cơ đã ủ hoai thì có thể sử dụng để bón lót hoặc bón thúc. Nhưng tùy theo mục đích cải tạo hay bổ sung dưỡng chất cần thiết cho đất/ cây trồng mà bạn sẽ lựa chọn phân bón hữu cơ phù hợp.

Chất hữu cơ trong đất sẽ bị phân hủy theo thời gian, hàm lượng dinh dưỡng dễ bị suy giảm. Nên việc sử dụng phân bón hữu cơ hằng năm sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho đất và cây trồng. Tuy nhiên mọi người cần lưu ý khi sử dụng phân bón hữu cơ hàm lượng cao thì hãy giảm lượng phân bón hóa học để tránh tình trạng dư thừa đạm.

Những nguyên tắc khi sử dụng phân bón có nguồn gốc hữu cơ
Những nguyên tắc khi sử dụng phân bón có nguồn gốc hữu cơ

Hướng dẫn cách sử dụng phân bón hữu cơ truyền thống

Phân hữu cơ truyền thống là loại phân có thành phần nguyên liệu chủ yếu gồm chất thải từ các loại vật nuôi hay chế phẩm trong nông nghiệp, rác thải hữu cơ…. Đối với phân hữu truyền thống các bạn có thể ủ tại nhà theo phương pháp ủ tự nhiên trong đất hoặc ngâm trực tiếp vào nước trong khoảng thời gian 1 tháng. Trong quá trình ủ phân bạn có thể dùng thêm trichoderma, EM…vì chúng sẽ ức chế sự hình thành của nấm gây hại và thúc đẩy quá trình phân hủy. Sự có mặt của các chất này còn góp phần làm tăng hiệu quả khi sử dụng cho cây trồng.

Trước khi bón phân hữu cơ cần phải ủ hoai mục trước mới có thể sử dụng được, bởi không ủ hoai rất dễ gây ngộ độc cho cây trồng. Phân hữu cơ truyền thống mang đến hiệu quả cao khi sử dụng để bón lót vào đất. Thời gian lý tưởng để bón lót bằng phân hữu cơ truyền thống là 15 ngày trước khi trồng cây. Vì chúng phân hủy khá chậm, thời gian tan lâu nên phải mất khoảng thời gian 15 ngày mới giúp đất hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất bên trong.

Hướng dẫn cách sử dụng phân bón nguồn gốc hữu cơ truyền thống
Hướng dẫn cách sử dụng phân bón nguồn gốc hữu cơ truyền thống

Chia sẻ những cách sử dụng phân bón hữu cơ chế biến

Sử dụng bón phân hữu cơ chế biến

Phân bón hữu cơ chế biến là loại phân được ủ theo quy trình công nghiệp, phân compost… từ nguyên liệu có nguồn gốc hoàn toàn. Cách sử dụng phân bón hữu cơ chế biến trong quá trình canh tác nông nghiệp khá thực hiện, mọi người có thể dùng để bón lót hay bón thúc.

  • Đối với cây trồng lâu năm bạn sẽ sử dụng phân bón hữu cơ chế biến theo chiều rộng của tán lá, rải đều hoặc đào rãnh trên mặt đất, sau đó vùi xuống dưới để cây hấp thụ từ từ.
  • Đối với cây trồng ngắn ngày các bạn cũng sẽ làm tương tự nhưng thời gian bón sẽ sớm hơn để đem lại hiệu quả cao.
  • Nếu sử dụng phân bón hữu cơ chế biến để bón lót cho đất trước khi gieo trồng thì có thể trải đều phân lên mặt đất.

Sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh

Hiện nay mọi người thường thực hiện cách sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh cả trong quá trình bón lót, bón thúc.  Nhưng với các cây ngắn ngày chỉ nên dùng bón lót để cây kịp hấp thụ, khi sử dụng bạn có thể rải thành hàng trên mặt đất hoặc vùi phân vào trong đất. Ngoài ra khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh để bón lót bạn cũng có thể cho vào các hốc cây trước khi chuẩn bị trồng.

Mọi người chỉ bón thúc phân hữu cơ vi sinh đối với cây lâu năm, theo đó bạn có thể rải đều trên mặt đất cách xa gốc ở ngoài mép tán cây. Bởi rễ thường hấp thụ dưỡng chất ngoài đầu rễ mà chúng sẽ phát triển theo tán cây.

Trước khi bón phân hữu cơ cần phải hạn chế sử dụng phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu… Vì bản chất các vi sinh vật có trong phân hữu cơ cũng là nấm nên khi sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật bạn sẽ vô tình làm chết các vi sinh vật có lợi. Trường hợp phải dùng thuốc trừ sâu thì hãy sử dùng sau khi bón phân hữu cơ vi sinh 30 ngày.

Đối với phân hữu cơ sinh học

Phân hữu cơ sinh học là sản phẩm được điều chế bằng phương pháp sinh học đồng thời sẽ phối trộn nhiều nguyên liệu sinh học khác nhau. Thông thường phân hữu cơ sinh học được dùng để bón thúc, bón lót hoặc phun trực tiếp lên lá đều có thể.

  • Khi sử dụng phân bón hữu cơ sinh học cho cây lâu năm bạn nên trộn đều phân với đất hoặc cho phân vào hốc trồng, rãnh cây. Thời gian cây lớn rễ non sẽ bắt đầu mọc ra kịp thời hấp thụ đầy đủ dưỡng chất từ phân.
  • Trường hợp bón thúc phân hữu cơ sinh học bạn nên đào rãnh xung quanh tán cây, đổ phân vào và lấp đất lại để cây dễ hấp thụ.

Bón phân hữu cơ khoáng

Trong phân hữu cơ khoáng có chứa khoảng 8-10% hàm lượng chất dinh dưỡng dưới dạng vô cơ. Mọi người có thể sử dụng loại phân này cho giai đoạn bón lót và bón thúc của cây, bởi hàm lượng vô cơ trong phân được cây hấp thụ rất nhanh.

Quy trình sử dụng phân hữu cơ khoáng hoàn toàn giống các loại phân hữu cơ khác. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng loại phân này vì trong thành phần có vô cơ khi sử dụng nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến vi sinh vật trong đất.

Chia sẻ cách sử dụng phân bón dạng hữu cơ chế biến phù hợp
Chia sẻ cách sử dụng phân bón dạng hữu cơ chế biến phù hợp

Việc sử dụng phân bón hữu cơ khá đơn giản, chỉ cần bạn nắm rõ quy trình, kỹ thuật thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao cho đất và cây trồng. Để dễ dàng lựa chọn được loại phân bón hữu cơ phù hợp với cây trồng của mình các bạn hãy đến với Công Ty phân bón Vietfarm.

Nguồn: Phanbonvietfarm.vn