Cách trồng rau má đúng kỹ thuật nên biết

Để canh tác thuận lợi thì bạn nên biết đến cách trồng rau má đúng kỹ thuật. Đây sẽ là kỹ thuật giúp cây được chăm sóc tốt và còn cho năng suất cao.

Rau má đã được nhắc đến nhiều không chỉ bởi sự nhỏ nhắn xinh xinh mà khi canh tac cũng rất thuận lợi. Nhưng vì người ta trồng rau má để lấy thân, lá nên đã được sử dụng thành nhiều món ăn hấp dẫn và rất bổ dưỡng nên khi trồng cũng phải đúng cách. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật trồng và chăm sóc rau má như sau.

Trồng rau má cho năng suất cao đòi hỏi phái đúng kỹ thuật
Trồng rau má cho năng suất cao đòi hỏi phái đúng kỹ thuật

Điều kiện để trồng rau má

Mỗi loại cây trồng đều có đặc điểm riêng nên đòi hỏi điều kiện trồng cũng khác nhau. Vì thế, nếu bạn đang muốn trồng rau má và muốn biết về điều kiện này thì có thể tham khảo như sau:

Cây rau má được biết đến là giống cây khá nhạy cảm với điều kiện thời tiết. Cho nên, khi trồng thì bạn cần phải biết về đặc tính này để tìm ra được điều kiện trồng, canh tác là thích hợp nhất. Đồng thời, trong điều kiện mưa nhiều, sương mù nhiều, nắng nóng thường xuyên cũng phần nào ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất rau má.

Trồng rau má cần phải chú ý đến việc cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây. Bởi đây là loài cây ưa sáng nên bạn nên trồng ở nơi dễ dàng đón ánh nắng mặt trời vừa phải và phù hợp.

Thuộc giống cây có thể trồng quanh năm nhưng để đạt năng suất cao nhất thì thời  điểm lý tưởng nhất để trồng rau má bằng hạt đó là vào mùa cuối mùa mưa.

Cây rau má rất ưa sáng và thời điểm trồng tốt nhất là cuối mùa mưa
Cây rau má rất ưa sáng và thời điểm trồng tốt nhất là cuối mùa mưa

Hướng dẫn làm đất trồng rau má

Cách trồng rau má hiệu quả là bạn cần tuân thủ theo đúng mọi kỹ thuật cũng như là yêu cầu trong trồng và chăm sóc cây rau má. Và đó sẽ là những tiêu chuẩn riêng như sau:

  • Dù rau má có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất vẫn là đất thịt pha cát, đất tơi xốp.
  • Với đất trồng thì cần phải cày xới, làm cỏ, diệt mầm bệnh thật kỹ. Cũng nên kết hợp tưới nước và băm đất thật nhỏ thì mới đảm bảo được độ tơi xốp cần thiết trước khi trồng rau má.
  • Tiến hành lên luống với chiều rộng 5 -8m, mương phải có chiều rộng từ 2.5 – 3m là hợp lý. Và độ sâu của mương tiêu chuẩn sẽ là 1.2 – 1.2m, luống kiểu cuốn chiếu để giúp đưa được tầng đất mặt lên phần mặt luống.
  • Trước thời điểm trồng rau khoảng 7 – 10 ngày thì cần tiến hành bón lót để giúp tăng độ tơi xốp, tăng độ phì nhiêu cho đất. Và việc rắc vôi cũng cần được tiến hành để loại bỏ mầm mống sâu bệnh.
  • Quá trình làm đất cũng cần đảm bảo khả năng thoát nước cho luống hiệu quả để tránh ngập úng trong khi canh tác.

Các bước trồng rau má đúng kỹ thuật

Một trong những phương pháp được áp dụng hiệu quả nhất khi trồng rau má hiện nay đó là phải đúng kỹ thuật. Và các bước để thực hiện cũng khá đơn giản, dễ dàng như sau:

Tiến hành ngâm hạt giống để cho khả năng nảy mầm cao, nhanh chóng hơn. Cần sử dụng hạt rau má chất lượng tại cửa hàng uy tín. Cũng cần đảm bảo gieo hạt đều tay, tránh chỗ dày chỗ mỏng. Bạn có thể tiến hành rạch từng hàng thẳng trên mặt đất để tiến hành gieo hạt đạt hiệu quả hơn.

Tưới nước nhẹ nhàng để duy trì độ ẩm cho đất khi trồng rau má
Tưới nước nhẹ nhàng để duy trì độ ẩm cho đất khi trồng rau má

Hạt đã gieo xong thì bước trồng rau má cần chú ý tiếp theo đó là: Bạn phải tưới nước nhẹ nhàng để giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho đất. Sau đó hãy phủ một lớp đất mỏng hoặc một lớp tro trấu lên trên để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào khi chưa nảy mầm. Giao hật xong thì có thể dùng thuốc đặc trị để giúp phòng chống sâu bệnh, côn trùng và những động vật ăn hạt gây hại.

Tưới phun nước lên mặt đất vừa gieo hạt để giúp giữ ẩm cho luống và hỗ trợ giúp hạt rau má nhanh chóng nảy mầm hơn.

Tiến hành phủ rơm, rạ lên luống cao khoảng 3 – 5 ngày đầu sau khi gieo hạt. Đó là cách giữ ẩm lâu dài giúp tạo điều kiện cho hạt nảy mầm.

Đó là kỹ thuật trồng rau má mà bạn nên biết để có thể trồng rau má hiệu quả lại cho năng suất cao.

Hướng dẫn về chăm sóc cây rau má khi trồng

Trồng rau má đúng kỹ thuật luôn là mối quan tâm của nhiều người. Bởi một khi đảm bảo đúng kỹ thuật thì sẽ đem đến hiệu quả rất cao không chỉ là giúp cây tươi tốt mà thu hoạch cũng đạt chất lượng với năng suất cao hơn. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chăm sóc cây rau má khi trồng bạn nên tham khảo là:

Tưới nước 2 lần/ ngày vào buổi sáng và chiều mát với lượng nước vừa đủ. Tránh ngập úng sẽ làm cây bị thối rễ, chết làm ảnh hưởng đến năng suất.

Tỉa cây thì vào thời điểm 2 tuần tuổi. Và cần tỉa bớt những chỗ cây mọc quá dày. Duy trì mật độ vừa phải để cây sinh trưởng phát triển thuận  lợi nhất.

Công việc làm cỏ thì phải thường xuyên, đều đặn nhất là vào mỗi đợt bón thúc. Cần phải làm sạch cỏ để cây có không gian phát triển tốt cũng như là tránh tranh chất dinh dưỡng.

Quy cách bón phân cho cây rau má

Cần bón phân cho rau má đúng thời điểm
Cần bón phân cho rau má đúng thời điểm

Bón phân là công việc rất quan trọng dù bạn trồng cây gì. Và đối với trồng rau má thì cũng không ngoại lệ. Bạn có thể lựa chọn phân bón đạt chuẩn về chất lượng và biết đến cách bón phân đúng tiêu chuẩn, đúng yêu cầu riêng. Đặc biệt, cần thực hiện đầy đủ bón lót và bón thúc theo từng thời điểm và từng giai đoạn phù hợp hợp. Cụ thể là:

Bón lót

Bón lót  trong quá trình làm đất để giúp bổ sung dưỡng chất cho đất, tăng cường độ tơi xốp. Bón lót thì cần dùng 50 – 70kg/ 1000m2 với phân hữu cơ và kết hợp với vôi bột

Bón thúc

Trồng rau má thì công việc bón thúc thì sẽ được tiến hành nhiều lần:

Lần 1 thì bón thúc vào khoảng thời gian sau khi gieo hạt khoảng 10 ngày với liều lượng là 15 – 20kg/1000m2 bằng phân NPK 15-15-15+TE.

Lần 2 thì bón thúc sau khi trồng khoảng 20 ngày với 15-20kg/ 1000m2 cũng loại phân bón NPK.

Lần 3 thì bón thúc sau 40 ngày sau khi trồng. Và cũng sử dụng phân bón NPK 15-15-15+TE khoảng 15-20kg/1000m2.

Lần 4 thì thực hiện khoảng 50 ngày sau khi trồng bằng 15-20kg/1000m2 phân NPK 15-15-15+TE.

Đó là những kỹ thuật chuẩn giúp bạn trồng rau má hiệu quả nhất. Với cách trồng rau má này thì không chỉ giúp cây phát triển toàn diện mà còn cho tăng năng suất lên đáng kể. Chúc bạn có được mùa bội thu sau khi biết đến cách trồng rau má trên. Vui lòng liên hệ qua công ty phân bón Vietfarm bạn sẽ được hỗ trợ chi tiết bạn nhé.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn