Tại sao nên sử dụng phương pháp bón lót trong nông nghiệp

Trước mỗi vụ mùa, bón lót giúp cho việc cải tạo đất được tốt hơn trước khi gieo cấy. Để cải thiện đất được hiệu quả, chỉ cần việc bón lót với lượng phân phù hợp sẽ đem lại lợi ích cao cho cây trồng.

Với nền nông nghiệp hiện nay, việc cải tạo đất trồng để nâng cao chất lượng cây trồng và  năng suất cho nhà nông là việc làm hết sức quan trọng. Để hỗ trợ cho việc cải tạo đất được tốt, thì mỗi mùa vụ người nông dân sẽ sử dụng các loại phân có thành phần chất dinh dưỡng tốt, để bón lót cho đất. Bón lót đem lại những lợi ích gì cho cây trồng? Hãy cùng xem chia sẻ của chúng tôi thông qua bài viết này.

Chúng ta hiểu như thế nào về bón lót?

Bón lót là phương pháp bón phân vào đất trước khi tiến hành gieo trồng cây trong nông nghiệp. Bón lót là quá trình thường được thực hiện trước khi cày bừa cải tạo đất, để đất có thể hấp thu toàn bộ dinh dưỡng từ phân. Từ đó giúp cho đất trở nên màu mỡ hơn và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển một cách tốt nhất.

Bón lót trong nông nghiệp đạt hiệu quả
Bón lót trong nông nghiệp đạt hiệu quả

Bón lót cũng được người nông dân áp dụng sau khi đã thu hoạch xong vụ mùa, để đất bớt đi tính phèn và được phục hồi sau quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Lợi ích của việc bón lót đối với cây trồng trong nông nghiệp

Bón lót có lợi ích như thế nào với cây trồng
Bón lót có lợi ích như thế nào với cây trồng

Trong nông nghiệp, kỹ thuật bón lót đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và cung cấp dưỡng chất cho cây. Kỹ thuật này mang lại nhiều lợi ích cho việc canh tác gieo cấy cây trồng như:

  • Khi đất kém màu mỡ và có độ cằn thì nhờ có lớp phân lót được cung cấp, đất sẽ được bổ sung thêm dưỡng chất từ đó tạo nên độ màu mỡ, đảm bảo cung cấp được chất dinh dưỡng cho cây trồng.
  • Sau khi được trộn vào đất phân bón lót sẽ dần cung cấp các dưỡng chất cho đất giúp cho đất giảm độ chua. Chính vì điểu này mà cây trồng được cung cấp các chất dinh dưỡng tốt nhất.
  • Quá trình bón lót được thực hiện trước khi gieo cấy để làm cho đất được tơi xốp, chính vì thế mà lượng phân bón cho đất cũng giúp đất có độ mùn.
  • Với quá trình bón lót phân được bón ngay từ đầu quá trình khi làm đất nên khi gieo trồng cây, cây sẽ được hấp thụ chất dinh dưỡng ngay từ đầu.

Các loại phân bón lót chính thường hay dùng trong canh tác

Quá trình bón lót đạt hiệu quả cao là nhờ vào các loại phân bón lót với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Ngày nay trong nông nghiệp người nông dân thường sử dụng các loại phân bón lót sau:

Sử dụng phân bón trong bón lót
Sử dụng phân bón trong bón lót

Phân hữu cơ

Một trong những loại phân bón lót thường hay được sử dụng cho quá trình bón lót cho cây trồng đó là phân hữu cơ. Phân bón hữu cơ là loại phân bón có chứa hàm lượng chất hữu cơ cao. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây loại phân này còn có tác dụng làm cho đất được tơi xốp.

Phân hữu cơ thường có các loại như phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng được ủ mục, phân hữu cơ khoáng…

Vôi bột

Vôi bột cũng được coi là một loại phân bón cải tạo tốt cho đất. Việc vãi vôi cho các mảnh đất có độ chua hay đất phèn giúp cho đất được cải tạo giảm bớt độ pH của đất để phù hợp với sự phát triển của cây trồng.

Phân hoá học

Phân bón hoá học cũng thường được người nông dân sử dụng bởi trong phân hoá học cũng có chứa các thành phần lân và kali để bổ sung dưỡng chất cho cây.

Kỹ thuật bón lót cho cây trồng trong nông nghiệp

Quá trình bón lót đạt hiệu quả cũng phụ thuộc vào kỹ thuật bón lót mà người nông dân sử dụng cho cây trồng. Khi bón lót người nông dân cũng cần thực hiện đúng kỹ thuật bón lót cho cây như sau:

  • Kiểm tra đất trước khi thực hiện việc bón lót. Việc kiểm tra đất cũng giúp cho người nông dân xác định được tình trạng đất để lựa chọn loại phân bón phù hợp.
  • Xác định loại phân bón phù hợp và khối lượng phân sử dụng cho đất, sao cho vừa phải với đất để tạo độ tơi xốp và giảm độ chua cho đất.
Cách bón lót đúng kĩ thuật
Cách bón lót đúng kĩ thuật
  • Bón đúng thời điểm cũng giúp cho cây phát triển tốt.
  • Thời tiết và mùa vụ cũng là yếu tố làm ảnh hưởng đến quá trình bón phân nên việc bón lót đúng thời vụ cũng tạo được hiệu quả cho cây trồng.
  • Tuỳ theo từng loại cây và loại đất khác nhau mà người nông dân có kỹ thuật bón lót khác nhau. Vì vậy việc bón phân lót đúng cách giúp cho nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng.

Biết được kĩ thuật bón lót đúng cách thì việc sử dụng loại phân phù hợp giúp việc trồng cây trong nông nghiệp đạt được hiệu quả cao. Để lựa chọn mua các loại phân bón phục vụ cho quá trình bón lót hiệu quả người nông dân có thể đến trực tiếp Công ty phân bón Vietfam. Tại đây chúng tôi cung cấp đầy đủ các vật tư, thiết bị chất lượng dành cho nông nghiệp.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn