Kỹ thuật và cách trồng rau ngót hiệu quả

Để có được nguồn kinh tế ổn định thì cách trồng rau ngót hiệu quả rất được quan tâm. Dưới đây bài viết sẽ giới thiệu đến bạn kỹ thuật trồng và cách chăm sóc rau ngót đúng cách mời bà con tham khảo.

Rau ngót là loại rau được người dân Việt rất ưa chuộng bởi vị ngọt, tính mát, chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Và để trồng rau ngót không hề khó nếu bà con đã có được kỹ thuật cũng như là cách trồng rau ngót đúng theo từng bước từ chuẩn bị đất trồng, giống cho đến chăm sóc, phòng bệnh rồi thu hoạch….

Cách trồng rau ngót đúng kỹ thuật mang đến năng suất cao cho bà con
Cách trồng rau ngót đúng kỹ thuật mang đến năng suất cao cho bà con

Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau ngót đúng cách

Đất trồng rau ngót

Cách trồng rau ngót cho năng suất cao đối với bà con là mối quan tâm hàng đầu bởi đảm bảo được về mặt kinh tế. Tuy nhiên, nhắc đến đất trồng rau ngót thì đó là các loại đất phù hợp để giúp cây có thể sinh trưởng phát triển tốt. Và đó sẽ là loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cao thoát nước tốt, không bị hạn, đất cát pha,  và độ pH phải từ 5.5 – 7.0, vùng chủ động nước tưới. Nhưng tốt nhất vẫn là đất thịt pha đất sét để giúp việc canh tác dễ dàng mà lại còn giữ được ẩm tốt.

Tuy nhiên, trước khi trồng thì bà con cũng cần phải tiến hành làm đất kỹ bằng cách: Cày tơi xốp và bón phân bón lót trước khi trồng. Sử dụng các loại phân hữu cơ hoai mục kết hợp phân NPK để giúp cây sinh trưởng tốt ngay ở giai đoạn đầu.

Chuẩn bị cây giống rau ngót

Cách trồng rau ngót hiệu quả là bà con cần phải chuẩn bị cây giống cũng như là phương pháp nhân giống rau ngót. Cụ thể là:

Một số giống rau ngót được trồng phổ biến

Cách trồng rau ngót đã được chia sẻ nhiều và hiện nay nói đến giống rau ngót được trồng phổ biến nhất đó là:

  • Rau ngót loại lá nhỏ: Có thân, lá và đường gân giữa cuống lá màu xanh nhạt, phiến lá nhỏ và dày. Cây ít sâu bệnh.
  • Rau ngót loại lá to: Sinh trưởng khỏe. Có lá và phiến lá to, thân lá màu xanh đậm, phẩm chất ngon.
Rau ngót sẽ có 2 loại lá to và lá nhỏ
Rau ngót sẽ có 2 loại lá to và lá nhỏ

Các phương pháp nhân giống rau ngót

Rau ngót rất dễ nhân giống nhưng phương pháp được bà con thường áp dụng là:

  • Nhân giống hữu tính từ hạt thì tỷ lệ nảy mầm thấp nhưng thời gian thu hoạch sẽ lâu. Tuy nhiên người ta ít áp dụng phương pháp này.
  • Nhân giống vô tính là giâm cành được áp dụng phổ biến. Nhưng dùng phương pháp này thì cần chú ý: Chọn cành khỏe không bị sâu bệnh; Dùng tro trấu hoặc trấu để được ủ hoai để làm giá thể giâm cành; Hoặc cắt rau ngót xéo từng đoạn dài từ 20 – 25 cm. Sau đó đem giâm nhưng cành cần đặt nghiêng so với mặt luống 45 độ, vùi sâu 2/3 đoạn cành rồi lấp đất kỹ.

Thời vụ trồng rau ngót

Nếu đã có kinh nghiệm trong cách trồng rau ngót thì bà con sẽ biết được rằng thời vụ trồng rau ngót tốt nhất là vào mùa mưa. Và vụ Xuân khoảng từ tháng 2  đến tháng 4 và vụ Thu thì từ tháng 8 – tháng 9 dương lịch. Đồng thời, rau ngót sẽ được trồng bằng cành và trồng 1 lần sẽ cho thu hoạch từ 2 – 3 năm.

Mật độ và khoảng cách trồng rau ngót

Trồng rau ngót cần phải có mật độ và khoảng cách phù hợp là:

Khi chia luống thì  từ 1,3 – 1,5m, mặt luống rộng 1,1  – 1,2m. Rãnh 0,3m. Khoảng cách cây phải là 25 – 30cm, hàng cách hàng phải từ 50 – 60cm và mỗi hố có thể trồng 1 – 3 cây.

Và lượng giống bà con cần chuẩn bị để đem đến cách trồng rau ngót cho năng suất cao đó là từ 9,5 – 10 vạn hom/ha. Có thể tách thân từ cây gốc của năm cũ để nhân thẳng ra ruộng.

Kỹ thuật chăm sóc rau ngót

Trong kỹ thuật trồng rau ngót thì bà con cần phải đảm bảo về mặt phân bón là lượng phân bón tính cho 1.000m2 và tuỳ theo nền đất có thể tăng hoặc giảm lượng phân bón vô cơ như sau: Phân chuồng hoai mục là 1,5 – 2 tấn + Ure 20 – 25kg + Super lân 45 – 50 kg + Kali 8 – 10kg.

Còn phương pháp bón phân là bón lót trước khi trồng kết hợp với làm đất và cần phải bón thúc 2 lần đúng thời gian và đúng liều lượng. Bà con có thể bón theo hàng hoặc bón theo góc tùy theo cách trồng. Nhưng bón cần cách gốc 10 – 15cm, kết hợp làm cỏ và vun gốc cho cây.

Chọn phân bón phù hợp để bón cho cây rau ngót
Chọn phân bón phù hợp để bón cho cây rau ngót

Phòng trừ sâu bệnh phổ biến hại rau ngót

Một số sâu hại chính cho rau ngót

Rau ngót dễ trồng và có thể trồng quanh năm nhưng cũng có nhược điểm là dễ mắc sâu bệnh. Trong đó có một số sâu hại chính cho cây rau ngót là rầy xanh, nhện đỏ, bọ phấn, bọ trí…nên bên cạnh biết cách trồng rau ngót thì bà còn cũng cần phòng trừ  sâu bệnh và dùng thuốc phù hợp mới giúp cây sinh trưởng phát triển tốt hơn.

Một số bệnh hại chính của rau ngót

Hiện nay, cách trồng rau ngót đúng chuẩn đã đem đến hiệu quả cao giúp bà con có thể tăng năng suất. Nhưng cũng cần biết đến một số bệnh hại chính cho rau ngót để tiến hành xử lý đúng cách. Và đó là bệnh phấn trắng, bệnh xoăn lá.

Công tác thu hoạch rau ngót

Trồng rau ngót chỉ từ 45 – 60 ngày là bà con đã có thể thu hoạch lần . Và các lần tiếp theo sẽ cách nhau từ 30 – 35 ngày.

Nhưng khi thu hoạch cần chú ý tránh làm tổn thương cây. Bà con nên cần dùng kéo hoặc dao bén để cắt cành hoặc hái lá.

Đó là những thông tin hữu ích về cách trồng rau ngót cũng như là kỹ thuật giúp bà con có thể chăm sóc rau tốt nhất. Đây là loại cây cho năng suất cao và đảm bảo giúp bà con có nguồn kinh tế ổn định. Chúc bà con có được một mùa bội thu khi trồng rau ngót. Mọi thông tin cần hỗ trợ vui lòng liên hệ qua Công ty phân bón Vietfarm sẽ được hướng dẫn chi tiết nhé.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn

033 720 6168
icons8-exercise-96 chat-active-icon