Phân bón lan là gì? Hướng dẫn bón phân cho lan đúng cách

Nhắc đến phong lan thì đây là loài hoa khó chăm sóc, khó chiều nhất hiện nay. Để có được một chậu lan đẹp thì sẽ cần rất nhiều yếu tố. Trong đó, bón phân cho lan phù hợp là rất quan trọng. Vì thế, bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về phân bón lan cũng như hướng dẫn cách bón phân cho lan đúng cách. Hãy cùng tham khảo để có được kinh nghiệm chăm sóc lan bạn nhé.

Phân bón cho lan sẽ giúp lan phát triển tốt, nhanh ra hoa hơn
Phân bón cho lan sẽ giúp lan phát triển tốt, nhanh ra hoa hơn

Phân bón lan là gì?

Chăm sóc lan vốn là sở thích của nhiều người. Và để cây phát triển tốt thì ngoài ánh sáng phải cần đến rất nhiều chất dinh dưỡng. Và phân bón chính là nguồn cung cấp cần thiết nhất cho lan.

Tuy nhiên, phân bón lan cần đó là phải đáp ứng được đầy đủ đạm, lân, và kali. Đây sẽ là 3 thành phần cơ giản giúp cây phát triển ổn định nhất. Và chúng luôn cần thiết ở mọi giai đoạn phát triển của lan.

Đồng thời, phân bón cho lan cũng cần có 18 loại trung cùng các loại vi lượng khác. Nhóm phân cần dùng cho lan thường được gọi là đa lượng (N, P, K). Và nhóm hay dùng nhưng lại không cần thiết thì gọi là trung lượng (Ca, Mg, S). Còn nóm dùng ít nhưng rất quan trọng trong quá trình ra rễ tạo mầm hoa thì được gọi là phân vi lượng (Cu, Zn, Mo).

Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì phân bón cho lan cần nhất trong suốt thời kỳ phát triển đều rất cần lượng N – P – K. Tuỳ và mỗi giai đoạn phát triển mà chúng sẽ cần hàm lượng khác nhau. Còn với nhóm trung lượng và vi lượng thì sẽ tuỳ theo từng giai đoạn để mà chăm bón. Bởi có thời điểm cây sẽ cần loại này nhưng không cần loại kia và ngược lại.

Phân bón lan sẽ giúp cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho lan
Phân bón lan sẽ giúp cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho lan

Các loại phân bón lan phổ biến?

Phân bón cho lan đã có rất nhiều loại ra đời. Nhưng phổ biến nhất vẫn là:

  • Phân hữu cơ gồm các loại như là phân truyền thống, phân chuồng và phân hữu cơ công nghiệp:
  • Phân vô cơ gồm có các loại: Phân đơn như là đạm, lân, kali; Phân hỗn hợp như là DAP, NPK
  • Phân bón qua lá, phân bón qua rễ hay dạng phân nhanh tan, phân chậm tan.

Các loại phân phổ biến trên đều cung cấp đủ nguyên tố đa lượng (đạm, lân, kali), trung và vi lượng cần thiết để lan phát triển tốt. Nhưng dù bón phân loại nào cũng nên bón vừa đủ và bón đúng cách để không gây hại cho cây.

Cách bón phân cho lan đúng cách như thế nào?

Phân bón cho lan rất nhiều nhưng để hiệu quả cao thì người dùng cũng cần bón phân sao cho đúng cách. Và theo các chuyên gia thì cách tốt nhất đó là nên hoà tan hoàn toàn vào nước rồi đem phun trực tiếp lên lan. Bởi dưới dạng loãng thì phân sẽ dễ phân tán khắp chạy và nhanh chóng thấm sâu vào rễ hơn.

Đối với một số phân bón thì bạn nên áp dụng chúng mỗi ngày nhưng cần rửa lại vào ngày hôm sau. Điều này sẽ giúp tránh sự phát triển của rong cũng như là sự cô đọng từ muối.

Còn với loại phân bón cho lan dạng hạt tan chậm thì cũng có thể kết hợp thêm việc bón phân lỏng để hỗ trợ tốt cho lan. Tuy nhiên, không nên bón phân hữu cơ vào gốc lan sẽ làm lan dễ bị thối rễ, chất cây và mất đi sự thông thoáng cho chậu.

Mua phân bón cho lan ở đâu giá tốt?

Mua phân bón cho lan giá tốt tại Công ty phân bón Vietfarm
Mua phân bón cho lan giá tốt tại Công ty phân bón Vietfarm

Một khi đã rất yêu thích và đam mê lan thì người dùng sẽ rất muốn tìm mua phân bón cho lan ở những địa chỉ uy tín. Bởi đây sẽ là nơi đảm bảo cung cấp phân bón với chất lượng cao, nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian. Đồng thời, sự đa dạng về chủng loại phân bón cũng phần nào giúp người dùng dễ dàng lựa chọn phù hợp với lan.

Ngoài ra thì giá cả phải chăng cũng sẽ là điểm mạnh để giúp các thương hiệu chuyên bán phân bón ngày càng được khách hàng tìm đến nhiều hơn.Và địa chỉ mà bạn nên lựa chọn để an tâm về chất lượng, giá tốt nhất cho người dùng đó là công ty phân bón Vietfarm. Chúng tôi chuyên về các loại phân bón lan nên chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khách hàng. Vui lòng liên hệ để được hỗ trợ các loại phân bón cho lan chính hãng bạn nhé.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn