Trồng sầu riêng bao lâu có trái? Yếu tố quyết định đến thời gian cho trái

Sầu riêng là loại trái cây được xem là đặc sản khu vực Đông Nam Á mà nhiều người yêu thích. Vậy trồng sầu riêng bao lâu có trái, kỹ thuật trồng và chăm sóc loại quả đặc biệt này có khó không?

Như các bạn đã biết với hàm lượng dinh dưỡng cao, mùi vị đặc trưng nên việc trồng sầu riêng sẽ mang lại giá trị kinh tế cao cho nhà nông. Cũng chính vì thế việc sầu riêng trồng bao lâu có trái luôn là điều mà bà con quan tâm. Do vậy để biết chính xác trồng sầu riêng bao lâu có trái các bạn cần hiểu rõ đặc tính của cây cũng như kỹ thuật chăm sóc. Hôm nay hãy cùng Vietfarm nghiên cứu về cách trồng và chăm sóc loại quả tuyệt vời này bạn nhé!

Đôi nét về đặc tính thực vật của cây sầu riêng

Vài đặc điểm của cây sầu riêng
Vài đặc điểm của cây sầu riêng

Dáng cây

Cây sầu riêng trong tự nhiên sẽ có độ cao từ 27 – 40m, thân mọc thẳng, đường kính có thể lên đến 1,2m, vỏ khô ráp. Tuy nhiên đối với vườn sầu riêng sản xuất thì chiều cao cây sẽ thấp hơn khoảng từ 10 – 12m. Tán sầu riêng thường to phía dưới và nhỏ dần lên trên ngọn, nhánh cây mọc ngang.

Bộ rễ

Bộ rễ sầu riêng mọc dài và đâm khá sâu vào lòng đất có thể lên đến 5 – 6m. Sự phân bổ rộng hay hẹp của rễ cây còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: đất trồng, mực nước ngầm, kỹ thuật chăm sóc….

Tham khảo thêm: https://phanbonvietfarm.com/thuoc-kich-thich-re-sau-rieng-moi-trong/

Lá sầu riêng

Lá sầu riêng thường có màu đồng khi còn non, khi già chúng sẽ chuyển dần sang màu xanh. Sầu riêng có lá đơn thường mọc so le, phần phía cuống lá hơi tròn nhưng phần chóp thì lại nhọn, trên mặt lá non thường có lông tơ.

Hoa sầu riêng

Hoa sầu riêng có mùi hương rất mạnh, cuống hoa đính thành từng chùm từ 1-15 bông. Hoa thuộc dòng lưỡng tính có nụ tròn, để kích thích ra hoa cần phải mất khoảng 3 – 4 tuần thời tiết khô. Thường từ lúc mới nhú đến khi hoa nở sẽ mất khoảng 1 tháng, hoa trưởng thành sẽ để lộ 5 đài hoa liên kết với nhau. Vì là hoa lưỡng tính nên hoa thường không tự thụ phấn mà phải được thụ phấn chéo để tăng khả năng đậu quả.

Quả sầu riêng

Quả sầu riêng có áo hạt là phần thịt quả (ăn được), chúng bắt đầu hình thành từ 4 tuần sau khi hoa được thụ phấn. Ban đầu chúng là một lớp mỏng màu trắng dần dần phát triển mở rộng và bao phủ toàn bộ hạt. Cấu tạo thịt quả thay đổi rất lớn giữa các giống, và tuổi cây càng tăng thì chất lượng thịt quả càng cao.

Cây sầu riêng trồng bao lâu có trái?

Cây sầu riêng trồng bao lâu có trái?
Cây sầu riêng trồng bao lâu có trái?

Trước khi bắt đầu vào việc trồng sầu riêng để nâng cao lợi nhuận về kinh tế bà con đều rất quan tâm đến việc trồng sầu riêng bao lâu thu hoạch. Và nên trồng sầu riêng bằng hạt hay bằng cây để cho thời gian thu hoạch nhanh, năng suất cao?

Trồng sầu riêng bằng hạt bao lâu có trái thì trên thực tế trước đây khi trồng bằng hạt thời gian cho trái khá muộn. Trung bình bà con sẽ mất khoảng từ 9 -10 năm cây mới ra quả, nhưng chất lượng nông sản lại kém, năng suất không đều. Chính vì thế khi trồng sầu riêng bằng hạt sẽ mang lại hiệu quả kinh tế khá thấp lại mất khá nhiều thời gian, công sức.

Vậy giờ đây trồng sầu riêng bao lâu có trái thì ngày nay nhờ phương pháp, kỹ thuật áp dụng hiện đại nên thời gian cho quả cũng được rút ngắn. Nhờ quá trình lai tạo thành công, mang đến một số giống sầu riêng cao sản nên chỉ mấy 5 – 6 năm là sầu riêng bắt đầu cho trái. Đặc biệt nếu trồng cây con nhân giống vô tính bằng các phương pháp chiết, ghép cành thì chỉ sau 30-40 tháng là sầu riêng đã cho ra trái.

Hiện nay sầu riêng ri6 là một trong những giống được tạo ra từ phương pháp ghép cành được nhiều bà con lựa chọn nhất. Thế sầu riêng ri6 trồng bao lâu có trái? Thực tế khi chăm sóc tốt giống sầu riêng ri6 cho trái sớm hơn 1-2 năm so với các giống khác và từ năm 3 sau thu hoạch trái sẽ được phân bổ khắp cây.

Ngoài ra việc trồng sầu riêng mấy năm có trái còn tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, phương pháp canh tác, giống cây trồng. Thời gian để thu hoạch quả sầu riêng thường sẽ kéo dài từ 15 – 17 tuần sau khi nở hoa.

Tham khảo thêm: https://phanbonvietfarm.com/ky-thuat-cham-soc-sau-rieng-con-moi-trong/

Trong quá trình sinh trưởng sầu riêng thường gặp bệnh gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu về vấn đề trồng sầu riêng bao lâu có trái thì bà con cũng cần phải lưu ý đến tình trạng sâu bệnh hại của cây. Bởi đây là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cũng như chất lượng quả.

Trong suốt quá trình trồng trọt sầu riêng thường gặp phải các tình trạng bệnh như:

Bệnh nấm tảo

Trồng sầu riêng bao lâu có trái

Khi vườn sầu riêng thiếu sáng, cành lá quá dày, điều này sẽ tạo điều kiện để nấm tảo, địa y có điều kiện phát triển. Chúng thường xuất hiện dưới mặt lá, khiến cây mất sức tăng trưởng và dễ bị nấm bệnh tấn công.

Để khắc phục tình trạng này bà con nên chặt cành, tạo tán thường xuyên để làm tán thông thoáng. Ngoài ra mọi người nên làm sạch cỏ thường xuyên và phải dùng thuốc trị ngay khi phát hiện bệnh nhằm tránh việc bệnh nghiêm trọng hơn.

Bệnh thán thư

trồng sầu riêng bao lâu có trái

Bệnh thán thư chính là chóp lá bị cháy khô từ ngoài vào trong, nếu không điều trị kịp thời lá sẽ úa rụng khiến cây nhanh bị chết.

Bệnh chảy nhựa nứt thân

trồng sầu riêng bao lâu có trái

Bệnh chảy nhựa nứt thân được hình thành khi bị nấm tấn công, thân cây xuất hiện nhiều vết nứt dọc, chảy nhựa nâu. Thông thường cây con dưới 18 tháng sẽ dễ nhiễm bệnh này hơn và khi mắc bệnh cây sầu riêng sẽ ngừng tăng trưởng, chồi non ở ngọn sẽ bị héo khô và dần chết đi.

Để tránh tình trạng này cà con tuyệt đối không để sầu riêng ngập úng. Ngoài ra mọi người cũng không nên phủ gốc quá dày vì như vậy sẽ tăng độ ẩm cho cây tạo điều kiện làm cây dễ bị nấm bệnh hại.

Thông qua bài viết trên bà con đã hiểu được việc trồng sầu riêng bao lâu có trái rồi đúng không? Thời gian cho trái của cây phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc, giống cây trồng nên để cho năng suất cao mọi người hãy lưu ý kỹ vấn đề này. Để được tư vấn rõ hơn về các thông tin liên quan đến quá trình trồng, chăm sóc sầu riêng bà con hãy đến ngay với Công Ty Phân Bón Vietfarm.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn