Bí quyết trồng ổi trong chậu sai trái quanh năm tại nhà

Trồng ổi trong chậu như thế nào để giúp cây sinh trưởng tốt và cho trái quanh năm? Cùng tìm hiểu về cách trồng ổi trong chậu đơn giản nhất tại nhà.

Ổi là một trong những loại quả khá phổ biến với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam. Ổi cung cấp hàm lượng vitamin C khá cao giúp tăng cường sức khỏe cho con người. Trồng ổi trong chậu cũng được rất nhiều gia đình lựa chọn để vừa làm cảnh, vừa có ổi sạch để ăn. Cùng VietFarm tìm hiểu cách trồng ổi trong chậu đơn giản tại nhà.

Ổi là loại cây trồng được lựa chọn trồng trong chậu khá nhiều
Ổi là loại cây trồng được lựa chọn trồng trong chậu khá nhiều

Một số đặc điểm cây ổi

Cây ổi là cây có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Châu Mỹ có khả năng phân cành khá mạnh. Ổi phát triển trong tự nhiên cao đến 5 hoặc 6m và lá màu xanh nhạt mọc đối nhau. Hoa ổi mọc đơn ở nách lá, một số mọc thành chùm có màu trắng. Trái ổi có hình dạng cầu, bầu dục hoặc hình quả lê. Màu sắc của thịt trái cũng khác nhau tùy thuộc vào giống ổi phổ biến là màu trắng, vàng hoặc đỏ.

Quy trình trồng ổi trong chậu

Trồng ổi trong chậu cũng được nhiều gia đình áp dụng để có ổi sạch quanh năm và giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng. Muốn trồng ổi trong chậu siêu trái, gia chủ cần lựa chọn chậu trồng phù hợp, đất trồng, áp dụng cách bón phân và phòng trừ sâu bệnh phù hợp.

Quy trình trồng ổi tại nhà cũng không quá phức tạp
Quy trình trồng ổi tại nhà cũng không quá phức tạp

Kinh nghiệm trồng cây ổi trong chậu là điều vô cùng quan trọng để giúp cây sống và sinh trưởng tốt. Dưới đây là những vấn đề mà gia chủ cần lưu ý khi muốn trồng ổi trong chậu.

Chậu trồng cây ổi

Chậu trồng cây ổi cần phải lựa chọn có kích thước đường kính từ 40cm trở lên và cao trên 40cm. Chậu càng to càng giúp cho cây phát triển tốt và phân được nhiều nhánh. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng thùng xốp, chậu nhựa hoặc bao xi măng tại nhà để trồng ổi. Còn nếu không bạn nên mua chậu bán ngoài thị trường để trồng ổi tại nhà.

Trồng ổi trong thùng xốp cũng hoàn toàn áp dụng cách trồng ổi trong chậu. Bạn nên tham khảo để áp dụng kỹ thuật trồng cho hiệu quả cây ổi có nhiều trái.

Xem thêm: Cách trồng ổi đạt năng suất tốt và chất lượng cao dễ dàng

Đất trồng cây ổi trong chậu

Cây ổi là một loại cây rất dễ trồng và không đòi hỏi quá nhiều trong khâu chọn đất. Tuy nhiên đất trồng cần phải chú ý đến độ ẩm, độ thông thoáng và tơi xốp để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của ổi.

Đất trồng ổi cần phải đảm bảo thoát nước tốt và có khả năng giữ lại độ ẩm. Bạn muốn trồng ổi tại nhà cần phải bổ sung thêm phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bò và phân gà để tăng độ mùn cho đất. Giá thể sử dụng để trồng ổi theo tỷ lệ 4 đất với 2 tro trấu, 2 xơ dừa và 1 phân hữu cơ.

Đất trồng ổi nên tươi xốp và có độ thoáng khí tốt
Đất trồng ổi nên tươi xốp và có độ thoáng khí tốt

Bón phân và chăm sóc

Trồng ổi trong chậu quan trọng cũng là khâu bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Cây ổi là cây cần nhiều dinh dưỡng để bổ sung cho sự sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cũng như gia tăng khả năng đậu trái. Cây ổi sau khi trồng khoảng từ 15 đến 20 ngày cần phải bón thúc một lần để cây nhanh bén rễ. Phân bón sử dụng nên là phân hữu cơ để tăng thêm độ mùn cho đất, cung cấp dinh dưỡng. Định kỳ khoảng 20 lần bạn nên bón thúc một lần để giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây ổi cũng xuất hiện một số côn trùng gây hại phổ biến như ruồi vàng, rầy và rệp hại trái. Đây là những loại côn trùng không thể bắt được bằng tay mà phải sử dụng thuốc trừ sâu để điều trị.

Đối với trồng ổi trong chậu chủ yếu là để phục vụ cho nhu cầu hàng ngày tốt nhất là nên sử dụng các chế phẩm sinh học từ gừng tỏi ớt tại nhà hoặc mua thuốc trừ sâu sinh học tại các cửa hàng bảo vệ thực vật để khắc phục.

Nên lựa chọn các chế phẩm sinh học để khắc phục sâu hại ổi
Nên lựa chọn các chế phẩm sinh học để khắc phục sâu hại ổi

Cây ổi trong giai đoạn nuôi trái ruồi vàng rất thích chích thuốc và đẻ trứng vào trái. Bạn đang sử dụng túi bao trái chuyên dụng kết hợp với túi ni lông cắt lỗ ở đáy để ngăn chặn ruồi vàng phá hoại. Cách này giúp cho trái sinh trưởng và phát triển tốt cũng như hạn chế sự tấn công của ruồi vàng.

Chăm sóc cây ổi trồng chậu cũng không quá khó nhưng đòi hỏi bạn cần có kiến thức cũng như thời gian. Những thông tin này hoàn toàn hữu ích đối với gia chủ khi có nhu cầu trồng ổi tại nhà để giải trí cũng như cung cấp ổi sạch cho gia đình sử dụng.

Với những thông tin chia sẻ về việc trồng ổi trong chậu mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Bạn đọc có nhu cầu tham khảo các loại phân bón hữu cơ chất lượng cao vui lòng liên hệ công ty phân bón VietFarm qua số hotline 0785 767 686 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn