Cách trồng ổi đạt năng suất tốt và chất lượng cao dễ dàng

Cách trồng ổi quyết định đến năng suất và chất lượng cây trồng khá nhiều. Cùng tham khảo những thông tin liên quan đến kỹ thuật trồng ổi đơn giản dễ áp dụng.

Ổi là một trong những loại quả có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Cách trồng ổi như thế nào để đạt được chất lượng tốt và năng suất cao? Cùng VietFarm tìm hiểu về kỹ thuật trồng ổi đạt năng suất tốt nhất hiện nay.

Ổi là một trong những loại cây được nhiều người lựa chọn để trồng
Ổi là một trong những loại cây được nhiều người lựa chọn để trồng

Thời vụ thích hợp trồng cây ổi

Cách trồng ổi ra nhiều trái quan trọng nhất đó là lựa chọn thời vụ thích hợp để trồng. Cây ổi thích hợp trồng vào mỗi mùa mưa đến vào khoảng tháng 5 đến tháng 6 hàng năm. Khoảng thời gian này điều kiện về khí hậu và nhiệt độ cực kỳ phù hợp để trồng cây ổi.

Yêu cầu về mật độ trồng tiêu chuẩn

Khoảng cách trồng ổi cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà bà con nông dân cần lưu ý. Bà con để tiết kiệm chi phí và tăng năng suất kinh tế nên thực hiện chồng ghép hai cây vào một góc ổi. Mật độ trồng là 100 gốc ổi cho diện tích vườn khoảng 1000m2. Khoảng cách trồng ổi thích hợp là 3.5 m x 4 m để tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.

Chuẩn bị trước khi trồng cây ổi

Chuẩn bị trước khi trồng ổi cũng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cũng như năng suất. Cách trồng ổi quan trọng nhất là các yếu tố bao gồm việc chọn giống, làm đất và làm hố trồng.

Chọn giống

Nước ta hiện nay có rất nhiều giống ổi khác nhau như ổi Bo, ổi đào, ổi Đài Loan…Bà con nông dân nên lựa chọn giống cây trồng hợp lý với đất và điều kiện khí hậu nơi mình ở. Chọn cây giống cứng cáp, khỏe mạnh cũng hạn chế sâu bệnh và thời gian chăm sóc.

Làm đất

Quy trình trồng ổi cũng khá quan trọng trong khâu làm đất. Đất trồng và khí hậu là hai điều kiện vô cùng quan trọng quyết định đến năng suất cũng như chất lượng của ổi. Độ pH của đất trồng ổi không được vượt quá 6 và không được thấp hơn 5. Nhiệt độ khí hậu trồng ổi quanh năm nằm trong khoảng 30 độ C là phù hợp cho sự phát triển của cây ổi.

Đất trồng ổi phải nhiều ẩm mới tạo điều kiện cho sự phát triển của cây. Đất cần tươi xốp, giữ nước tốt, thoáng khí để đảm bảo cây ổi phát triển tốt và không cần phải thường xuyên tưới nước.

Bà con nông dân cần phải làm sạch diện tích đất trồng và làm cho đất tơi xốp. Yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo giúp cho cây ổi sinh trưởng và phát triển tốt.

Khâu làm đất quan trọng để giúp ổi phát triển tốt
Khâu làm đất quan trọng để giúp ổi phát triển tốt

Làm hố trồng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi cần chú ý đó là đào hố trồng. Hố trồng cây ổi có đường kính là 20 cm và chiều sâu là 20 cm. Khoảng cách giữa các hố trồng ổi dao động là 3.5 m x 4 m. Bà con nông dân cần chú ý trong quá trình đào hố cần phải để riêng lớp đắp mặt khi đào. Lớp đất bên dưới cần phải trộn thêm phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột để lắp cao hơn so với mặt bằng của đất là 25 cm.

Kỹ thuật trồng cây ổi cơ bản

Cách trồng ổi đó là đào giữa mô trồng cây và đặt bầu cây giống đã xé túi ni lông vào hố. Bà con nông dân lắp đất mặt bầu và ấn chặt đất vào mặt bầu, cắm cọc cố định và tưới nước cho cây.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây ổi

Cách chăm sóc cây ổi mới trồng cực kỳ quan trọng để giúp cây sinh trưởng tốt. Dưới đây là một vài vấn đề vô cùng quan trọng trong cách chăm sóc cây ổi mà bà con nông dân cần lưu ý.

Làm cỏ

Bà con nông dân nên làm cỏ khu vực xung quanh gốc cây để tạo độ thông thoáng cho đất. Làm cỏ giúp gia tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây ổi. Đồng thời, nước thấm sâu vào đất và cung cấp cho sự phát triển của cây tốt nhất.

Tưới nước

Tưới nước thường xuyên để cung cấp độ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Liều lượng tưới nước khoảng 5 lít cho một gốc cây và định kỳ tưới hai ngày một lần. Tưới nước quan trọng trong giai đoạn cây đang ra hoa hoặc quả đang lớn.

Bọc ổi

Bà con nông dân nên dùng bao xốp bên trong và bao ni lông có đục lỗ bên ngoài khi quả đạt được đường kính dao động từ 3 đến 3.5 cm. Tốt nhất nên ba quả sau ngày thứ hai khi xử lý sâu bệnh bằng cách phun thuốc trừ sâu.

Bọc ổi cũng phần nào hạn chế sâu bệnh gây hại cho trái
Bọc ổi cũng phần nào hạn chế sâu bệnh gây hại cho trái

Tiêu chuẩn bón phân khi trồng cây ổi

Cách trồng ổi khâu bón phân cũng khá quan trọng để hỗ trợ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của cây. Cây ổi có hai loại hình bón phân thường được sử dụng đó là bón lót và bón thúc.

Bón lót

Bón lót thường được áp dụng trong giai đoạn trồng cây vào hố. Thông thường lượng phân bón sử dụng để bón lót là từ 10 đến 15 kg phân chuồng hoai mục, kết hợp với 0,5 đến 1kg super lân. Toàn bộ hỗn hợp được trộn đều với phần đất mặt và được lấp đầy trở lại hố tại vị trí trồng cây. Công việc này bà con nông dân nên hoàn thiện trước khi trồng cây từ 15 đến 20 ngày.

Bón thúc

Ổi là cây yêu cầu nhiều phân để cung cấp liên tục từ khi trồng cho đến khi ra trái. Lượng phân bón cung cấp cho cây ổi cần gia tăng dần khi cây lớn lên. Lượng phân bón mà bà con nông dân sử dụng cần phải căn cứ vào tuổi của cây.

Năm đầu tiên bà con nông dân cần bón phân NPK theo tỷ lệ 12:15:18 và chia làm bốn lần bón phân mỗi lần. Lượng phân bón sử dụng là 100g NPK với 50g amon sufat.

Sang năm thứ hai cây ổi cũng được chia ra làm bốn lần bón phân nhưng năm đầu nhưng tỉ lệ lượng phân bón sử dụng gấp đôi so với năm đầu tiên. Bà con nông dân cũng chia làm 4 lần bón như năm đầu tiên.

Năm thứ ba lượng phân bón tăng gấp 3 lần so với năm đầu và mỗi lần bón cần thêm 50g magie sunfat. Cây ổi sau năm thứ ba và năm thứ tư trở đi đã lên hoa toàn bộ nên cần phải bón thêm phân cho cây trước khi ra hoa khoảng 1 tháng. Bà con nông dân nên bổ sung đạm để giúp cho cây ổi ra được nhiều hoa.

Lượng phân bón sử dụng cho cây ổi tăng dần theo thời gian
Lượng phân bón sử dụng cho cây ổi tăng dần theo thời gian

Đạm, lân và Kali cần thiết đối với sự phát triển của cây ổi. Đạm hỗ trợ giúp cho cây ổi lớn nhanh và đâm nhiều chòi. Lân góp phần làm tăng khả năng nảy chồi và đẻ nhánh ra hoa cũng như tăng sức đề kháng cho cây. Bổ sung kali giúp cây cứng cáp và giảm tình trạng rụng trái non.

Cây ổi muốn ra được nhiều trái và trái to cũng cần phải chú ý đến việc cắt tỉa và tạo tán cho cây. Khi cây phát triển được 4 đến 5 cặp lá non thì tiến hành bấm ngọn và vặt bớt lá già để cây tạo được nhiều cành. Trên thân của cây ổi chỉ nên giữ lại một số cành tốt mọc từ thân và cho trái đều.

Với những thông tin chia sẻ về cách trồng ổi đạt năng suất tốt và chất lượng cao mong muốn mang đến nhiều điều hữu ích cho bà con nông dân. Bà con nông dân có nhu cầu tư vấn về các loại phân bón sử dụng cho cây ổi vui lòng liên hệ với công ty phân bón Vietfarm. Công ty hỗ trợ tư vấn tận tình về phân bón thông qua số hotline 0785 767 686 nhanh chóng.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn