Quá trình bón thúc mang lại hiệu quả cho cây trồng

Trong nông nghiệp việc bón thúc là cách bón phân cho cây trồng trong quá trình tăng trưởng và phát triển, nó đang được sử dụng thường xuyên. Việc bón thúc không chỉ giúp cho cây trồng tăng trưởng và còn đem lại giá trị kinh tế cho cây trồng.

Để cây trồng có thể phát triển và tăng trưởng tốt đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông nghiệp, thì người nông dân trong quá trình trồng cây đều phải sử dụng đến phương pháp bón thúc phân cho cây trồng. Phương pháp này giúp cho cây trồng được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tác dụng của bón thúc với cây trồng? Tại sao phải bón thúc?

Bón thúc là cách bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trong quá trình tăng trưởng và phát triển. Việc bón thúc cho cây trồng trong quá trình cây đang phát triển cũng giúp cho cây có đủ dưỡng chất để phát triển và tăng năng suất cho cây trồng.

Bón thúc cũng được coi là quá trình khá quan trọng trong quá trình trồng cây. Nếu thiếu quá trình này cây có thể kém phát triển, suy dinh dưỡng và giảm năng suất.

Tác động hữu ích của phân bón vô cơ đối với cây trồng

Nên bón thúc cho cây trồng vào thời điểm nào?

Trong quá trình trồng cây trong nông nghiệp, để đảm bảo dưỡng chất cho cây trồng người nông dân thường bổ sung thêm phân bón cho cây khi cây đang trong đà phát triển. Trong quá trình cây phát triển, bón thúc cho cây sẽ tạo được sự hấp thu các dưỡng chất tốt nhất. Để quá trình này đạt được hiệu quả thì nên bón phân trong các giai đoạn sau của cây:

Lựa chọn thời điểm để bón thúc cho cây trồng
Lựa chọn thời điểm để bón thúc cho cây trồng

Giai đoạn cây đang phát triển và sinh trưởng

Sau khi cây bén rễ thì sẽ phát triển đâm thêm cành và toả nhiều lá. Ở giai đoạn này để tạo đà cho cây lớn nhanh, có đủ sức để phát triển thì người nông dân thường chú ý bón thúc thêm phân cho cây.

Trong giai đoạn này người nông dân thường sẽ hay sử dụng các loại phân đạm, phân kali hoặc phân lân để bón thúc cho cây. Các loại phân bón này có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng và lượng đạm cần thiết cho cây để cây đủ chất để phát triển tốt.

Bón thúc trong giai đoạn ra hoa

Trong quá trình cây chuẩn bị ra hoa cũng là lúc cây cần nhiều dưỡng chất, để tạo ra nhiều hoa và chất lượng hoa đẹp, đồng đều thì cây phải khoẻ. Lúc này người nông dân cũng cần bón thúc cho cây. Khoảng từ 25-30 ngày trước khi cây nở hoa là giai đoạn tốt nhất để bón thúc cho cây. Cây càng cho nhiều hoa thì càng giúp cho năng suất cây trồng đạt hiệu quả.

Giai đoạn kết trái

Sau khi cây ra hoa đậu quả thì quá trình đậu quả muốn đạt được năng suất cao cũng cần phải bổ sung dưỡng chất cho cây bởi lúc này là lúc cây cần dưỡng chất nhất để nuôi dưỡng cho quả.

Đối với các loại cây lấy quả ngắn ngày đã cho quả thì việc bón thúc tốt nhất cho cây là từ 45 ngày kể từ khi trồng cây.

Đối với các loại cây thân gỗ thì quá trình bón thúc hiệu quả nhất là từ 30-45 ngày kể từ khi cây đậu quả.

Cách bón phân thúc cho cây trồng

Trong nông nghiệp cũng có nhiều cách bón thúc được người nông dân sử dụng cho cây trồng. Tuy nhiên được sử dụng nhiều nhất phải kể đến 3 cách bón phân thúc cho cây trồng như sau:

Phương pháp bón thúc theo hốc

Kỹ thuật bón thúc cho cây trồng
Kỹ thuật bón thúc cho cây trồng

Bón thúc theo hốc là phương pháp đơn giản và nhanh chóng nhất. Người nông dân chỉ cần xới cho đất ở xung quanh gốc cây được tơi xốp rồi cho phân bón vào trong gốc cây sau đó dùng đất lấp chỗ gốc được cho phân lại là kết thúc quá trình bón thúc cho cây

Phương pháp bón thúc theo hàng, rãnh

Với các hàng được làm sẵn đất để trồng cây, người nông dân chỉ cần rải phân bón cho các hàng sau đó lấp đất lại và trồng cây là cây sẽ được cung cấp chất dinh dưỡng. Với phương pháp bón thúc phân theo hàng thì người nông dân sẽ tiết kiệm được nhân công cũng như thời gian bón phân. Tuy nhiên trong quá trình bón phân theo hàng, nhiều loại phân khó tan sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng.

Phương pháp bón thúc bằng vãi tay

Bón thúc bằng cách sử dụng tay để vãi phân
Bón thúc bằng cách sử dụng tay để vãi phân

Với nhiều người dân thì việc áp dụng vãi phân bằng tay trong quá trình bón phân cho cây trồng vẫn được áp dụng hiệu quả. Với phương pháp này người nông dân sau quá trình làm đất thì chỉ cần thêm bước làm ẩm bề mặt của đất là có thể vãi được phân lên trên sau đó trồng cây.

Phân đạm urê là gì? Tác dụng của phân đối với cây trồng?

Những lưu ý khi bón thúc cho cây trồng

Bón thúc cho cây trồng mang lại hiệu quả cao cho nông nghiệp
Bón thúc cho cây trồng mang lại hiệu quả cao cho nông nghiệp

Trong quá trình chăm sóc cây trồng, để cây có thể phát triển thuận lợi và cho năng suất hiệu quả không phải bón thúc lúc nào cũng hợp cho cây. Để đạt được hiệu quả trong việc bón thúc cho cây người nông dân cũng cần phải lưu ý một số điều như sau:

  • Cần phải lựa chọn loại phân bón phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây để bón thúc đạt hiệu quả.
  • Bón thúc cho cây phải đúng thời điểm để cây có thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng.
  • Cần bón phân theo đúng tỉ lệ và số lượng theo nhu cầu phát triển của từng loại cây.

Hi vọng rằng với những chia sẻ ở trên người nông dân có thể áp dụng đúng cách bón thúc để giúp cho việc trồng trọt của mình đạt được hiệu quả cao. Để có thể lựa chọn được các loại phân bón phù hợp cho việc bón thúc hãy đến với công ty phân bón Vietfarm. Tại đây chúng tôi cung cấp đầy đủ các sản phẩm nông nghiệp cần thiết cho bạn.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn

033 720 6168
icons8-exercise-96 chat-active-icon