Bí quyết sử dụng vỏ trứng bón cây đơn giản, hiệu quả

Hiện nay phương pháp bón cây bằng vỏ trứng đã nhận về các đánh giá cao nên được mọi người ứng dụng nhiều. Vậy vỏ trứng mang lại tác dụng gì cho cây trồng?

Những năm gần đây xu hướng sử dụng phân bón hữu cơ ngày càng tăng và nhận về nhiều sự quan tâm của mọi người. Bởi không chỉ đem lại lợi ích cho cây trồng mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Một trong những phương pháp bón phân cây trồng được hàng triệu người Việt quan tâm đó chính là chính là sử dụng vỏ trứng làm nguyên liệu. Việc bón cây bằng vỏ trứng không chỉ giúp cây phát triển tốt mà còn giúp bạn giảm rất nhiều chi phí.

Vì sao mọi người lại hướng đến việc dùng vỏ trứng làm phân bón cho cây?

Có nên sử dụng vỏ trứng làm phân bón cho cây trồng?
Có nên sử dụng vỏ trứng làm phân bón cho cây trồng?

Thành phần bên trong vỏ trứng chứa tới 95% là khoáng chất, trong đó hơn 37% là cacbonat canxi. Ngoài ra trong vỏ trứng còn chứa các thành phần khác như: Kali, Photpho, Sắt, Magie. Chúng đều là các thành phần dinh dưỡng thiết yếu giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển toàn diện. Chính vì lẽ đó mà ngày nay rất nhiều gia đình Việt đã tận dụng vỏ trứng làm phân bón cho cây trồng.

Lợi ích của việc sử dụng vỏ trứng để làm phân bón cho cây trồng

Lợi ích của việc sử dụng vỏ trứng làm phân bón
Lợi ích của việc sử dụng vỏ trứng làm phân bón

Giúp cây trồng phát triển tốt

Bón cây bằng vỏ trứng giúp cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng, chúng kích thích sự phát triển của bộ phận rễ, thân, lá.  Ngoài ra các thành phần tự nhiên có trong vỏ trứng còn giúp cho cây trồng tăng cường sức đề kháng tăng khả năng chống sâu bệnh hại.

Việc bón cây bằng vỏ trứng sẽ giúp cho cây xanh tốt kích thích nảy mầm tăng quá trình để nhánh và giúp cây khỏe hơn. Đối với cây cảnh cho hoa, cho trái thì việc dùng vỏ trứng làm phân bón sẽ giúp cây sai quả, hoa đậm màu và lâu tàn hơn.

Giúp ngăn chặn ốc sên phá cây

Một trong những công dụng của việc dùng vỏ trứng bón cho cây là nó giúp ngăn chặn sự phá hoại của ốc sên. Vì vốn dĩ ốc sên là loài sinh vật thân mềm, dễ bị tổn thương bởi cạnh sắc nhọn của vỏ trứng. Do vậy khi dùng vỏ trứng để bón cây sẽ khiến cho ốc sên khó di chuyển, không thể cắn phá mầm non và cây trồng.

Dùng vỏ trứng làm chậu ươm cây

Với một số loại cây cảnh nhỏ có thể dùng vỏ trứng để làm chậu trồng trực tiếp, vì nó không chỉ mang đến sự mới lạ, độc đáo mà còn giúp cây phát triển nhanh.  Tuy nhiên khi áp dụng cách này đòi hỏi người trồng phải thật khéo léo, tỉ mỉ và cẩn thận để tránh làm vỡ vỏ trứng . Việc sử dụng vỏ trứng làm bầu ươm cây giống vừa đơn giản vừa tiện lợi lại giúp mọi người tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.

Cách sử dụng vỏ trứng bón cho cây đơn giản và hiệu quả

Để phát huy hết công dụng vượt trội của vỏ trứng trong việc làm phân bón cho cây người thực hiện cần phải làm đúng kỹ thuật và sử dụng đúng cách như sau:

Cách 1: Đập vụn vỏ trứng làm phân bón trực tiếp

Bón phân bằng cách đập vụn vỏ trứng
Bón phân bằng cách đập vụn vỏ trứng

Đầu tiên là cách đập vụn vỏ trứng dùng làm phân bón trực tiếp cho cây đây, là phương thức thực hiện đơn giản và hiệu quả nhất.  Bạn chỉ cần làm sạch vỏ trứng sau đó đem đập vùng hoặc xây vụn và trộn với đất bón trực tiếp cho cây trồng.

Cách 2: Ươm hạt giống/cây non bằng vỏ trứng

Ươm cây non bằng vỏ trứng
Ươm cây non bằng vỏ trứng

Thay vì vứt đi, bạn có thể sử dụng vỏ trứng để biến tấu làm thành những chậu cây mini gieo hạt cực kỳ dễ thương và xinh xắn. Bạn chỉ cần dùng mũi dao hoặc kéo chọc thủng các lỗ nhỏ trên vỏ trứng để tăng khả năng thoát nước. Sau đó cho đất vào và tiến hành gieo hạt. Khi hạt đã nảy mầm bạn có thể trồng luôn cả vỏ trứng xuống đất điều này sẽ giúp cho cây con lớn nhanh hơn, khả năng sinh trưởng mạnh.

Cách 3: Dùng vỏ trứng làm dung dịch bón cho cây

Thực hiện làm dung dịch bón cho bằng bằng vỏ trứng
Thực hiện làm dung dịch bón cho bằng bằng vỏ trứng

Ngoài ra bạn có thể dùng vỏ trứng xay mịn,  hòa làm dung dịch bón cho cây.  Cách thực hiện cũng khá đơn giản chỉ cần dùng vỏ trứng ngâm với nước ấm trong thùng kín khoảng 4 tuần. Sau đó đem hỗn hợp thu được pha với nước theo tỉ lệ 1:4 là có thể tưới cây hàng ngày.

Các lưu ý khi dùng vỏ trứng để bón cây

Trên thực tế vỏ trứng có cấu tạo khá cứng nên để phân hủy chúng tạo ra dưỡng chất cho cây trồng cần phải tốn thời gian khá dài. Do đó khi sử dụng vỏ trứng làm phân bón cho cây các bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nên nghiền nhỏ vỏ trứng để đẩy nhanh tốc độ phân hủy và dễ dàng cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cây.
  • Để thúc đẩy cây phát triển đúng giai đoạn, bạn cần tính toán lượng phân bón và thời gian ủ cho phù hợp để cây kịp thời hấp thụ cũng như chuyển đổi dưỡng chất. Thông thường thời gian ủ phân bón vỏ trứng phải được thực hiện khoảng từ 1 đến 2 tháng trước khi bón cho cây là tốt nhất.

Trên đây là các thông tin về phương pháp bón cây bằng vỏ trứng, hy vọng qua đó sẽ giúp bạn áp dụng tốt nhất. Để cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết giúp cây phát triển toàn diện các bạn cần bổ sung thêm phân bón hữu cơ, vi sinh… Và công ty phân bón Vietfarm chính là nhà cung cấp phân chất lượng tốt, giá cả hợp lý hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng nhất.

Nguồn: Phanbonvietfarm.vn

033 720 6168
icons8-exercise-96 chat-active-icon