Phân kali và một số lưu ý cần biết khi sử dụng

Kali là một trong 17 chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cây trồng giúp cây tăng trưởng và sinh sản. Phân bón kali là một thành phần không thể thiếu đối với cây trồng.

Dinh dưỡng của kali rất tốt, rất quan trọng trong việc cải thiện năng suất cây trồng. Sự thiếu hụt kali có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và năng suất cây trồng. Nên phân kali là một thành phần không thể thiếu đối với cây trồng. Bài viết dưới đây sẽ đem đến bạn những thông tin hữu ích về loại phân này.

Phân kali và một số lưu ý cần biết khi sử dụng
Phân kali và một số lưu ý cần biết khi sử dụng

I. Phân Kali là gì?

Phân bón kali hay còn gọi là “kali“. Trong sản xuất lương thực, kali được loại bỏ khỏi đất khi thu hoạch cây trồng và phải được thay thế để duy trì sự phát triển của cây trồng trong tương lai.

1. Phân kali có mấy loại?

Phân kali có rất nhiều loại trong đó phổ biến nhất là Kali clorua , Kali sunfat, Kali-magie sunfat, Kali thiosunfat và Kali nitrat.

 • Kali Clorua: là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của cây trồng. Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng nhiều loại cây trồng phản ứng thuận lợi với các ứng dụng clorua với năng suất và chất lượng cao hơn. Giống như bất kỳ loại phân bón hòa tan nào, thiệt hại do muối gây ra có thể xảy ra nếu một lượng lớn được đặt gần hạt giống hoặc cây con. Kali clorua thường là nguồn kali ít tốn kém nhất.
 • Kali Sulfate: Tất cả các loại cây trồng đều cần cung cấp đủ lưu huỳnh để phát triển protein và enzyme. Cây thiếu lưu huỳnh có màu xanh nhạt, năng suất và chất lượng giảm. Sulfate có trong phân kali ngay lập tức có sẵn để cây trồng hấp thụ.
 • Kali-Magie Sulfate: Vì vai trò quan trọng của nó đối với chất diệp lục, thiếu magiê biểu hiện đầu tiên là lá vàng ở phần dưới của cây. Các yêu cầu về magiê thay đổi đáng kể, với các loại đậu thường chứa nhiều nguyên tố này hơn các loại cỏ.
 • Kali Nitrat: Một nguồn cung cấp nitơ dồi dào là điều cần thiết cho tất cả các loại cây trồng có năng suất cao. Đối với các loại cây trồng thích nguồn nitrat hơn nguồn nitơ amoni, nguồn kali này có thể là một lựa chọn tốt.

2. Thành phần của phân kali:

Phân Kali là nhóm phân bón cung cấp chất dinh dưỡng kali cho cây trồng dưới dạng ion K+. Phân kaki có sẵn ở ba loại khác nhau: 50% K, 41% K và 33% K. Hai dạng sau chứa một lượng đáng kể natri clorua. Cũng như nitơ (N) và phốt pho (P). Kali được định nghĩa là K₂O và được sử dụng để biểu thị hàm lượng của các nguyên liệu phân bón khác nhau có chứa kali, chẳng hạn như muối kali (KCI), sunfat của kali (K₂SO₄), sunfat kép của kali và magie (K₂SO₄ 2 Mg SO₄) và nitrat của kali (KNO₃).

3. Đặc điểm của phân kali:

Phân kali được đánh giá có tỷ lệ trong hạt thấp hơn trong thân và lá. Nhóm phân kali là nhóm chua dễ hòa tan, hệ số sử dụng dinh dưỡng cao. Độ dinh dưỡng của phân kali được đánh giá dựa trên tỷ lệ % khối lượng K2O tương ứng với lượng K có trong thành phần của nó.

 Nhóm phân kali là nhóm chua dễ hòa tan
Nhóm phân kali là nhóm chua dễ hòa tan

4. Phân kali có màu gì:

Mùa chủ đạo của phân kali là màu đỏ ớt nhưng cũng có một vài loại phân màu đỏ nhạt, đỏ vàng cam.

Ứng dụng phân Kali đỏ trong nông nghiệp

II. Vai trò của phân kali với cây trồng

Kali rất cần thiết cho sức khỏe của cây trồng và phải có nguồn cung cấp đầy đủ trong đất để duy trì sự phát triển tốt. Khi nguồn cung cấp kali bị hạn chế, cây trồng bị giảm năng suất, chất lượng kém, sử dụng nước kém hiệu quả và dễ bị sâu bệnh phá hại. Có nhiều nguồn kali tuyệt vời có thể được sử dụng để duy trì một hệ sinh thái khỏe mạnh và năng suất cũng như bổ sung nguồn dự trữ dinh dưỡng cho đất.

Kali rất cần thiết trong hầu hết các quá trình cần thiết để duy trì sự phát triển và sinh sản của thực vật. Cây thiếu kali kém chống chịu khô hạn, thừa nước, nhiệt độ cao và thấp. Chúng cũng kém khả năng chống lại sâu bệnh, bệnh tật và sự tấn công của tuyến trùng. Bởi vì kali cải thiện sức khỏe tổng thể của cây đang phát triển và giúp chúng chống lại bệnh tật, nó được gọi là chất dinh dưỡng “chất lượng”. Kali ảnh hưởng đến các yếu tố chất lượng như kích thước, hình dạng, màu sắc và sức sống của hạt hoặc hạt, đồng thời cải thiện chất lượng xơ của bông.

Kali rất cần thiết cho sức khỏe của cây trồng
Kali rất cần thiết cho sức khỏe của cây trồng

III. Phân bón kali có tác dụng gì?

Tác dụng của phân bón kali là làm tăng năng suất cây trồng vì nó làm:

 • Tăng sự phát triển của rễ và cải thiện khả năng chịu hạn
 • Xây dựng cellulose và giảm chỗ ở
 • Kích hoạt ít nhất 60 enzym tham gia vào quá trình tăng trưởng
 • Hỗ trợ quang hợp và hình thành thức ăn
 • Giúp chuyển vị đường và tinh bột
 • Sản xuất ngũ cốc giàu tinh bột
 • Tăng hàm lượng protein của thực vật
 • Duy trì turgor, giảm mất nước và héo
 • Giúp làm chậm sự lây lan của bệnh cây trồng và tuyến trùng.

IV. Biểu hiện của cây trồng khi thiếu hoặc thừa phân kali

1. Biểu hiện của cây trồng khi thiếu kali

 • Kali là nguyên tố di động cao trong cây và được chuyển từ mô già sang mô non. Do đó, các triệu chứng thiếu kali thường xảy ra đầu tiên ở các lá phía dưới của cây và tiến dần lên phía trên khi mức độ nghiêm trọng của sự thiếu hụt tăng lên. Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của tình trạng thiếu kali là màu vàng cháy sém, hoặc cháy (nhiễm clo), dọc theo mép lá. Trong trường hợp nghiêm trọng, mép lá bị cháy có thể rụng. Tuy nhiên, với cây trồng lá rộng, chẳng hạn như đậu tương và bông, toàn bộ lá có thể rụng, dẫn đến hiện tượng rụng lá sớm của cây trồng.
 • Cây trồng thiếu kali sinh trưởng chậm và bộ rễ kém phát triển. Thân cây yếu và các loại cây ngũ cốc như ngô và hạt nhỏ bị đổ là phổ biến. Cây họ đậu không phải là đối thủ cạnh tranh mạnh đối với kali trong đất và thường bị lấn át bởi cỏ trên đồng cỏ trồng cây họ đậu. Khi không đủ kali, mùa đông có thể xảy ra hiện tượng chết cây lâu năm như cỏ linh lăng và cỏ.

2. Biểu hiện của cây trồng khi thừa phân kali

 • Khi thừa phân kali sẽ gây ra tình trạng đối kháng ion làm cây không hút được đầy đủ các chất dinh dưỡng khác như Magie, Nitrat…
 • Khi dư thừa ở mức cao sẽ làm tăng áp suất thẩm thấu của môi trường đất, ngăn cản sự hút nước và các chất dinh dưỡng.
 • Ngoài ra dư thừa kali cũng làm cây xanh để bị teo.
 Ngoài ra dư thừa kali cũng làm cây xanh để bị teo
Ngoài ra dư thừa kali cũng làm cây xanh để bị teo

V. Lưu ý khi bón phân kali cho cây trồng

1. Cách bón phân kali

Bón phân kali như thế nào cho hợp lý? Bón phân kali cần lưu ý các trường hợp sau:

 • Bón phân kali cần chia ra làm nhiều lần để hạn chế bị rửa trôi. Bón phân kali cần bón trong suốt vụ mùa không nên tập trung trong một lần.
 • Không nên bón phân phơi lên mặt ruộng hay vườn cần bón lót bằng cách trộn vào đất.
 • Bón phân kali nên kết hợp với các loại phân khác
 • Khi bón phân kali cần tránh thời điểm lá còn ướt rất dễ làm phân dính vào lá.

2. Phân kali phù hợp với loại đất nào?

 • Phân kali phù hợp với hầu hết các loại đất đặc biệt như đất chua, đất thịt nhẹ, đất cát pha và đất phù sa.
 • Nhược điểm của phân kali : các loại phân kali thông thường hòa tan hoàn toàn trong nước và trong một số trường hợp có chỉ số muối cao. Do đó, khi đặt quá gần hạt giống hoặc cây cấy, chúng có thể làm giảm khả năng nảy mầm của hạt và sự sống của cây. Tổn thương phân bón này nghiêm trọng nhất trên đất cát, trong điều kiện khô hạn và với lượng phân bón cao – đặc biệt là đạm và kali.

3. Phân kali thích hợp bón cho những cây gì?

 • Phân kali thích hợp bón ở hầu hết các loại cây lương thực như: Cây ngô, cây đậu nành, cây cỏ linh lăng, cây bông, cây lúa mì, cây khoai tây, cây táo, cây lúa,…
Phân kali thích hợp bón ở hầu hết các loại cây lương thực
Phân kali thích hợp bón ở hầu hết các loại cây lương thực

Trên đây là một vài thông tin hữu ích về phân kali. Nếu bạn vẫn chưa tìm được cơ sở uy tín để mua hãy tham khảo ngay công ty phân bón Vietfarm, đơn vị cung cấp phân bón uy tín hàng đầu hiện nay. Được nhiều nhà nông, cơ sở sản xuất đánh giá cao và sử dụng phổ biến.

Nguồn: Phanbonvietfarm.vn

0785 767 686
icons8-exercise-96 chat-active-icon