Phân đạm urê là gì? Tác dụng của phân đối với cây trồng?

Phân đạm urê là loại phân rất cần thiết cho sự sinh trưởng của cây, ngoài ra chúng còn giúp cải thiện chất lượng đất canh tác. Vậy thành phần chính của phân đạm urê là gì và công dụng chúng như thế nào?

Phân bón urê cung cấp chất Nitơ giúp thúc đẩy sự sinh trưởng, phát triển tạo và tăng năng suất cây trồng. Sản phẩm mang đến rất nhiều lợi ích cho việc trồng trọt, tuy nhiên chúng vẫn còn nhiều điểm hạn chế.  Do vậy để hiểu rõ hơn về phân đạm urê các bạn hãy cùng chúng tôi nghiên cứu chi tiết về sản phẩm này nhé!

Phân đạm urê là gì?

Đôi điều về phân Urê
Đôi điều về phân Urê

Phân đạm urê là loại phân khá phổ biến được bà con sử dụng thường xuyên nhằm cung cấp lượng đạm cần thiết để cây trồng sinh trưởng tốt. Loại phân này có công thức hóa học là CO(NH2)2 ở dạng tinh thể, hạt tròn màu trắng và chứa 45 đến 47% đạm. Hiện nay phân urê là loại phân đạm tốt nhất khi có tỉ lệ Nitơ cao, mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển ở cây trồng.

Thành phần và tính chất của phân đạm urê

Thành phần của phân urê
Thành phần của phân urê

Thành phần

Đã không ít khách hàng thắc mắc về thành phần chính của phân đạm urê là gì?  Thì câu trả lời thành phần chính của phân đạm urê là Nitơ bởi Nitơ chiếm khoảng 50% thành phần của phân bón urê.

Phân urê có công thức hóa học là CO(NH2)2 thường được sản xuất ở dạng tinh thể màu trắng. Chúng rất dễ sử dụng, có độ hút ẩm mạnh, nhanh hoa tan trong nước và chuyển hóa thành dạng Nitrat hay Amon để cho cây dễ hấp thụ.

Tính chất của phân đạm urê

  • Công thức hóa học: CO(NH2)2
  • Độ tinh khiết: ≥ 99.5%
  • Độ ẩm: ≤ 0.5%
  • Khả năng hòa tan trong nước: 1080g/lít nước ở nhiệt độ 20°C
  • Nhiệt độ nóng chảy: 133°C
  • Biurea: ≤ 0.99%

Phân loại phân đạm urê trên thị trường

Phân loại của phân Ure
Phân loại của phân Ure

Hiện nay trên thị trường có hai loại phân đạm urê đó chính là: Phân urê hạt tròn và phân urê dạng viên như trứng cá. Mặc dù thành phần phân đạm urê của hai loại này đều giống nhau nhưng phân  dạng viên như trứng cá thường được bà con ưa chuộng nhiều hơn. Bởi bên trong chúng còn có thêm thành phần chống ẩm nên thời gian bảo quản được lâu hơn.

Tác dụng của phân đạm urê mang lại

Tác dụng chính của phân urê
Tác dụng chính của phân urê

Tác dụng phân đạm urê là gì và chúng đóng vai trò quan trọng như thế nào trong đời sống hiện nay?

Trong trồng trọt

Trong trồng trọt đặc biệt là rau màu thì phân bón urê giúp cho lá có kích thước lớn màu sắc của nó xanh hơn. Ngoài ra phân urê còn cung cấp lượng đạm cần thiết để thúc đẩy nhanh quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

Tuy nhiên bạn chỉ nên bón một lượng phù hợp để tránh làm dư thừa hàm lượng Nitrat. Bởi khi chất này tích lũy nhiều trong nông sản sẽ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trong chăn nuôi

Trong chăn nuôi phân bón urê còn được chọn vào thức ăn của trầu, bò. Vì trong dạ dày của trâu, bò thường có chứa các vi sinh vật cộng sinh làm nhiệm vụ phân giải xenlulo, đồng thời phân giải đạm. Thành phần đạm urê sẽ khiến cho các vi sinh vật này phát triển mạnh mẽ, lúc này cơ thể trâu, bò sẽ có thêm một nguồn chất đạm khá bổ dưỡng.

Riêng đối với động vật có cơ quan tiêu hóa phát triển hoàn chỉnh các bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng đạm urê bởi chúng rất dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc. Do đó không nên pha thành phần urê vào thức uống của động vật.

Cách sử dụng phân đạm urê để bón cho cây trồng

Cách sử dụng phân urê
Cách sử dụng phân urê

Phân đạm urê có tính chất dễ tan và khả năng thích nghi cao nên thường được sử dụng để bón thúc cho cây trồng. Để nâng cao hiệu quả mọi người nên vùi phân urê vào trong đất để tránh mất đạm do quá trình chuyển hóa amoni trên mặt đất.

Ngoài ra bà con cũng có thể pha loãng phân urê với nước để tạo thành dung dịch tưới giúp cho cây trồng thẩm thấu tốt hơn. Cùng với đó bà con nên bón phân vào lúc trời mát để thành phần của đạm ure dễ phân hủy giúp sản phẩm phát huy tối đa tác dụng của chúng.

Nên sử dụng phân đạm urê ở giai đoạn đầu khi cây trồng đang trong giai đoạn phát triển mạnh cho tới khi cây đang thụ quả. Bởi hàm lượng dinh dưỡng trong phân urê khá cao chúng sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cây. Bà con có thể trộn phân urê với các loại phân bón khác nhằm cân bằng dưỡng chất cho cây trồng. Vì nếu thừa hoặc thiếu chất sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển và năng suất thu hoạch của cây.

Một vài điều bạn cần lưu ý khi sử dụng phân đạm urê

Những điều cần lưu ý khi sử dụng phân urê
Những điều cần lưu ý khi sử dụng phân urê

Bà con có thể dùng phân urê để bón cho đất chua, nhưng lưu ý không dùng chung với vôi. Vì khi bón chung với vôi sẽ gây nên phản ứng hóa học làm đất rắn lại đồng thời mất tác dụng. Tốt nhất để xử lý đất chua mọi người nên bón vôi trước sau một thời gian hẳn sử dụng phân urê.

Ngoài ra khi sử dụng phân đạm urê có thể xảy ra hiện tượng Blurea (đây là hiện tượng 2 phân tử urê kết dính với nhau). Khi hiện tượng này xuất hiện nhiều vượt quá ngưỡng cho phép có thể dẫn đến cây bị nhiễm độc. Nên để khắc phục tốt tình trạng này bà con nên trộn phân urê với đất khoảng 2-3 ngày rồi mới đem đi bón. Vì lúc này Blurea sẽ thủy phân và trở thành amoni cacbonat đây là dưỡng chất khá tốt cho cây trồng.

Một điều bạn cũng cần lưu ý là không để phân urê ngoài nắng và tốt nhất nên để trong bao được bịt kín để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với không khí. Vì chỉ cần tiếp xúc với nhiệt độ, môi trường thì phân rất dễ bị phân hủy không còn đảm bảo chất lượng. Một khi đã mở miệng túi phân thì nên sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Qua đây các bạn đã nắm rõ thành phần chính của phân đạm urê cũng như vai trò của chúng trong đời sống rồi nhỉ? Việc sử dụng phân cần được thực hiện đúng cách với hàm lượng chuẩn xác tùy thuộc vào từng giai đoạn, giống cây trồng. Nên để biết cách sử dụng tốt nhất, hay mua phân bón chất lượng cao, giá thành hợp lý các bạn hãy để ngay với Vietfarm. Chúng tôi sẽ tư vấn, hướng dẫn tận tình từ A-Z để bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như giúp cây trồng được phát triển toàn diện.

Nguồn: Phanbonvietfarm.vn

0785 767 686
icons8-exercise-96 chat-active-icon