Tác động hữu ích của phân bón vô cơ đối với cây trồng

Phân bón vô cơ là một trong các loại phân bón được ưa chuộng nhất hiện nay chúng mang lại tác động rất lớn đối với cây trồng. Tuy nhiên rất ít người biết về thành phần cũng như tác động của chúng đối với cây trồng.

Phân bón vô cơ chứa hàm lượng cao các dưỡng chất cần thiết giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Thế nhưng không phải ai cũng biết thành phần vô cơ là gì? Chúng mang lại tác dụng như thế nào đối với cây trồng, hôm nay hãy cùng Vietfarm tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

Phân bón vô cơ là gì?

Vài đặc điểm về phân vô cơ
Vài đặc điểm về phân vô cơ

Phân bón vô cơ hay còn gọi là phân bón hóa học chúng thường tồn tại dưới dạng muối khoáng. Thông thường các loại phân bón này đều được sản xuất theo quy trình công nghiệp dùng để cung cấp dưỡng chất cho cây trồng.

Phân vô cơ chứa các nguyên tố dinh dưỡng khoáng cần thiết cho sự sinh trưởng phát triển tốt của cây trồng, bao gồm: Đạm Lân, Kali, phân vi lượng, phân hỗn hợp…

Các loại phân vô cơ phổ biến hiện nay trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có các loại phân bón vô cơ phổ biến nào? Và chúng ta nên lựa chọn sản phẩm như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất cho cây trồng?

Phân đơn

Trong phân đơn có 3 loại phân chính là phân đạm, phân urê và phân kali.

Phân đạm

Bạn biết gì vể phân đạm vô cơ?
Bạn biết gì vể phân đạm vô cơ?

Phân đạm vô cơ là gì? Là sản phẩm thuộc nhóm phân bón vô cơ và thành phần chủ yếu của chúng là đạm nhằm cung cấp cho cây trồng. Phân đạm vô cơ được sử dụng để thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây, thường các loại phân được sử dụng sẽ là: Phân urê, phân amoni nitrat, amon sunphat, amon clorua, natri nitrat, canxi nitrat, canxi cyanamit…

Phân lân

Phân lân là một trong các loại phân bón vô cơ được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi chúng đóng vai trò rất quan trọng đối với cây trồng. Trong phân có chứa các nguyên tố dinh dưỡng chính là phốt pho tồn tại dưới dạng ion phốt phát. Thành phần có trong phân lân đóng vai trò khá quan trọng thúc đẩy mạnh cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Thường có 2 loại phân lân được nông dân, người yêu thích cây trồng sử dụng nhiều nhất là: phân super lân và phân lân nung chảy.

Phân kali

Phân Kali là một trong nhóm phân bón vô cơ cung cấp các chất dinh dưỡng Kali cần thiết cho cây trồng. Chúng cung cấp nguyên tố Kali dưới dạng ion K+, dễ hòa tan trong nước giúp cây dễ dàng hấp thụ. Có 2 loại phân bón Kali được sử dụng nhiều nhất đó là: Phân kali clorua, phân kali sunfat.

Phân vô cơ hỗn hợp

Phân bón vô cơ gồm những loại nào là điều mà khách hàng cần nắm rõ bởi từ đó mới có thể đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất. Đối với phân vô cơ hỗn hợp sẽ bao gồm hai loại chính là phân phức hợp và phân trộn

Phân phức hợp

Phân phức hợp là loại phân được sản xuất bằng cách trộn đều nhiều nguyên liệu theo tỉ lệ thích hợp như: DAP, KNO3, Mono kali photphat…. Các nguyên liệu này sẽ phản ứng với nhau tạo ra hỗn hợp ổn định để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu nhất cho cây trồng.

Phân trộn

Phân trộn cũng là một dạng phân bón vô cơ, bên trong chúng có chứa từ 2 nguyên tố dinh dưỡng trở lên. Chúng được sản xuất bằng cách phối trộn nhiều nguyên liệu lại với nhau theo một tỉ lệ thích hợp mà không xảy ra các phản ứng hóa học giữa các hoạt chất.

Phân trộn chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng với hàm lượng khác nhau, phụ thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây, giống cây.

Phân bón vô cơ trung lượng

Phân bón vô cơ trung lượng là loại phân bón chứa các thành phần trung lượng như: Lưu huỳnh, Canxi, Magie. Sản phẩm giúp cung cấp những dưỡng chất thiết yếu để thúc đẩy cho quá trình sinh trưởng phát triển toàn diện của cây trồng.

Phân vi lượng

Phân vô cơ vi lượng là loại phân chứa hàm lượng dinh dưỡng vi lượng rất lớn. Nhờ đó mà có thể bổ sung kịp thời các dưỡng chất để cây trồng phát triển mạnh khỏe. Các yếu tố vi lượng có trong phân bón vô cơ vi lượng sẽ gồm: kẽm, sắt, mangan, đồng, clo, bo, molipden….

Đối với cây trồng phân bón vô cơ có tác động gì?

Lợi ích khi sử dụng phân vô cơ cho cây trồng
Lợi ích khi sử dụng phân vô cơ cho cây trồng

Đối với cây trồng phân bón vô cơ đem lại nhiều tác động tích cực song song với đó cũng còn tồn tại nhiều tiêu cực.

Tích cực

  • Phân bón vô cơ có tác dụng góp phần thúc đẩy quá trình tăng trưởng, giúp cây phát triển và sinh trưởng mạnh mẽ.
  • Bên cạnh đó chúng còn cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ và thiết yếu giúp cây trồng tăng năng suất và đẩy mạnh sản lượng thu hoạch.

Tiêu cực

  • Phân vô cơ sẽ không duy trì được lâu dài, tính bền vững kém nên cần phải bổ sung định kỳ cho cây.
  • Đặc biệt chúng còn khiến cho vi sinh vật có lợi trong đất bị chết, điều này sẽ gây tổn thương lớn đến bộ rễ của cây, dẫn đến quá trình hấp thụ dưỡng chất kém đi.
  • Ngoài ra nếu sử dụng phân vô cơ không hợp lý sẽ làm cho tỉ lệ nhiễm bệnh của cây trồng tăng cao.
Có nên sử dụng phân vô cơ hay không?
Có nên sử dụng phân vô cơ hay không?

Thông qua bài viết trên các bạn có thể thấy phân bón vô cơ đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích trong việc trồng trọt, nâng cao năng suất cây trồng. Việc sử dụng phân vô cơ hợp lý sẽ đem lại cho cây trồng rất nhiều lợi ích. Để hiểu rõ hơn về phân vô vơ cũng như cách sử dụng hiệu quả các bạn hãy đến với Công Ty Phân Bón Vietfarm để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Nguồn: Phanbonvietfarm.vn