Bí quyết giúp bạn trồng cây chanh leo năng suất cao

Để trồng cây chanh leo cho năng suất cao, chất lượng nông sản đạt yêu cầu bà còn cần phải áp dụng đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt. Vậy bí quyết để mang lại lợi nhuận kinh tế cao từ việc trồng chanh dây là gì?

Chanh leo hay còn gọi là chanh dây, đây là loại quả không thể thiếu trong những ngày nắng nóng. Việc trồng chanh dây đạt năng suất cao sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Đặc biệt quá trình trồng cây chanh leo không hề khó như mọi người vẫn thường nghĩ. Do vậy để trồng chanh dây bội thu, chất lượng cao, bà con hãy “bỏ túi” cho mình cách trồng và chăm sóc dưới đây nhé!

Tìm hiểu về đặc điểm, điều kiện phát triển của chanh leo

Vài đặc điểm của chanh dây
Vài đặc điểm của chanh dây

Cây chanh leo (chanh dây) thuộc họ Lạc Tiên là dạng cây bán thân gỗ khá dễ trồng và chăm sóc. Chanh leo là loại cây khá dễ trồng nên chúng đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành ở Việt Nam. Hiện nay có 2 giống chanh dây được trồng phổ biến nhất là chanh vỏ vàng và chanh dây vỏ đỏ.

Là loại quả mang đến nhiều tác dụng trong đời sống, giàu giá trị dinh dưỡng nên chanh dây rất được ưa chuộng vào những ngày hè nóng nực. Không chỉ dùng để chế biến thành nước uống giải khát mà loại quả này còn được chế biến trong y dược cũng như thực phẩm khác.

Các đặc điểm của chanh dây

 • Chanh leo là loại cây rất dễ trồng và dường như không hề kén đất.
 • Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của cây sẽ vào khoảng 15-30oC, điều kiện đủ ánh sáng, khí hậu ấm.
 • Chanh dây ưa độ ẩm, chính vì thế khi trồng cần đảm bảo tưới đủ nước để cây phát triển tốt.
 • Khi gặp tình trạng thiếu nước, chanh dây sẽ đồng loạt rụng hoa, rụng quả hoặc quả bị teo, năng suất thấp.

Điều kiện tốt nhất để trồng chanh dây

Những điều kiện giúp chanh dây phát triển tốt hơn
Những điều kiện giúp chanh dây phát triển tốt hơn

Để cây cho năng suất cao, giá trị kinh tế lớn bà con cần lưu ý điều kiện và cách trồng chanh dây hiệu quả. Bởi đây là những yếu tố mang tính quyết định đến sự phát triển của cây cũng như năng suất trồng trọt. Dưới đây là điều kiện cần thiết cho việc trồng cây chanh leo phát triển tốt, mọi người hãy lưu ý:

Đất trồng

Chanh dây là loại cây không kén đất trồng và dễ dàng tương thích với mọi loại đất trên mọi địa hình khác nhau. Mặc dù vậy nhưng để cây phát triển tốt bà con cần phải làm sạch cỏ thường xuyên, cào bằng và xới đất để tạo độ tơi xốp.

Tuy chanh dây cần cung cấp đủ nước nhưng tránh tình trạng bị ngập úng vì như thế sẽ khiến thối rễ và ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng của cây. Vì thế khi làm đất trồng bà con cần phải tạo rãnh để tăng khả năng thoát nước cho cây, hạn chế tình trạng rửa trôi, xói mòn.

Độ ẩm

Chanh leo là cây ưa ẩm nên nhất định bà con cần phải duy trì độ ẩm phù hợp. Chúng sẽ phát triển tốt ở những nơi có độ ẩm cao, nên bà con phải đảm bảo tạo đủ độ ẩm cho giai đoạn cây tạo trái. Vì nếu thiếu nước cây sẽ bị khô héo, dẫn đến quả teo, năng suất thấp, chất lượng quả không đạt.

Làm giàn

Do thuộc giống leo giàn nên bà con cần phải chuẩn bị giàn leo cho cây theo kiểu tương tự như giàn mướp, giàn bầu bí…. Mọi người có thể xây dựng giàn kiểu truyền thống, giàn chữ T, A hoặc giàn thẳng đứng và có độ cao khoảng 2m.

Chọn giống tốt

Hiện tại có rất nhiều giống chanh dây khác nhau nhưng phổ biến nhất và được bà con lựa chọn nhiều phải kể đến là chanh vỏ vàng và chanh vỏ tím. Có khá nhiều cách hướng dẫn trồng chanh dây, mọi người có thể trồng chanh bằng hạt giống hoặc bằng bầu ươm đều được.

Nếu muốn trồng cây chanh leo bằng hạt bà con cần lựa chọn giống từ quả già, vỏ nhăn nheo, trái khỏe không bị nhiễm bệnh, vỏ ngoài đen bóng đẹp. Còn nếu trồng bằng bầu ươm nên chọn cây cao trung bình từ 10-12cm, phát triển khỏe mạnh, sạch bệnh, lá xanh tươi.

Kỹ thuật trồng cây chanh leo mang lại hiệu quả kinh tế cao

Chia sẻ vài thông tin về kỹ thuật trồng chanh dây
Chia sẻ vài thông tin về kỹ thuật trồng chanh dây

Chanh leo là loại cây thích hợp trồng quanh năm ở nước ta, tuy nhiên vì cây ưa ẩm nên, ưa sáng nên khi trồng bà con cần lựa chọn thời gian thích hợp. Vậy trồng chanh leo vào tháng mấy để cây phát triển tốt nhất, đó chính là tháng 4 – 6 dương lịch. Giai đoạn này mưa đã bắt đầu, lượng sinh khoáng trong nước mưa cũng giúp cho cây phát triển mạnh hơn. Bên cạnh đó vào mùa này bà con cũng sẽ giảm công tưới tiêu rất nhiều. Nhưng để cây phát triển khỏe mạnh nhất bà con cần phải thực hiện đúng quy trình trồng chanh dây. Cụ thể là:

Trồng cây từ bầu ươm

 • Đầu tiên mọi người sẽ bới/đào 1 hố để chuẩn bị đặt cây chanh leo vào và bồn cây phải rộng 1m, thành bồn cao 20 – 40cm để tiện cho việc tưới tiêu ngày hanh khô.
 • Sau đó mọi người sẽ dùng dụng cụ cắt bầu nilon hoặc bầu nhựa ươm, lưu ý khi thực hiện thao tác phải nhanh gọn để không làm bể bầu đất.
 • Tiếp tục đặt bầu cây chanh dây vào hố đã chuẩn bị trước đó, nên đặt cây ngay ngắn, khoảng cách mặt bầu cần bằng hoặc cao hơn so với mặt đất.
 • Sau đó lấp đất và nén chặt quanh gốc để cố định bầu cây vững vàng, hạn chế bị gió tác động.
 • Mọi người hãy tiến hành tưới nước ngay để cây làm quen với môi trường đất mới, không bị héo. Đồng thời điều này sẽ giúp đất được chèn đầy hơn, không bị hở gây khô rễ và tưới nước thường xuyên sau đó để cây mới trồng không bị chết.
 • Đặc biệt bà con cần lưu ý cách chăm sóc chanh dây mới trồng là phải che nắng bằng vật dụng chuyên dùng để tránh nhiệt độ cao, tránh nắng gắt…

Trồng cây bằng hạt

 • Trồng cây chanh leo bằng hạt được thực hiện nhiều công đoạn và phức tạp hơn nhiều so với việc trồng cây từ bầu ươm.
 • Kỹ thuật trồng chanh dây mới nhất là bà con phải lựa chọn hạt tươi để ươm bởi như thế sẽ giúp cây nảy mầm nhanh và chắc hơn so với hạt khô.
 • Đầu tiên bà con sẽ lựa chọn quả giống đạt chuẩn điều kiện, sau đó tách ra lấy hạt tươi, dùng vải xô hoặc vải có độ nhám để chà nhẹ làm mất đi vỏ áo bên ngoài.
 • Tiếp tục bà con sẽ mang hạt đi phơi khô khoảng 3 – 4 ngày sau đó đem đi rửa lại rồi hong khô trong bóng râm.
 • Sau đó mang đi gieo ngay thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm khoảng từ 10-20 ngày tiếp đến. Còn khi bạn muốn bảo quản thì cất hạt trong hộp kín rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh, thời gian có thể lên đến ½ năm.
 • Khi cây con nảy mầm và phát triển tầm 10cm là bà con đã có thể thực hiện việc tách trồng giống như cách trồng cây chanh leo bằng bầu ương như trên.

Những điều cần lưu ý trong quá trình trồng chanh leo

 • Mọi người phải làm cỏ thường xuyên ít nhất 4 – 5 lần/1 năm, luôn giữ vườn thông thoáng để hạn chế tình trạng sâu bệnh gây hại cho cây.
 • Khi cây cao được 0,8-1m nên tiến hành bấm ngọn để cây sinh cành thứ cấp, giúp chanh leo đẻ nhánh nhiều hơn.
 • Chỉ nên giữ lại từ 3 – 5 cành khỏe mạnh nhất, tỏa đều ra các hướng trên giàn nhằm nâng cao hiệu suất. Khi cây bắt đầu leo giàn cần thường xuyên tỉa cành yếu, cành nhiễm bệnh.
 • Vào mùa mưa nên ngắt bỏ lá già/ lá sát gốc để cây tăng khả năng quang hợp và tạo ra sự ức chế giúp chanh leo ra nhiều hoa hơn, điều này cũng hạn chế tình trạng sâu bệnh ẩn nấp.
 • Một điều bà con cần lưu ý là duy trì khoảng cách trồng chanh dây thích hợp để chúng phát triển tốt nhất. Mật độ trồng chanh dây là 400-600 cây/ha nếu trồng xen với cây tiêu hoặc cây cà phê, còn luân canh chanh dây thì 1000 cây/ha.

Cách bón phân cho chanh dây để đạt hiệu quả cao

Bón phân cho chanh dây như thế nào hiệu quả nhất?
Bón phân cho chanh dây như thế nào hiệu quả nhất?

Giai đoạn cần bón phân cho chanh dây

 • Để cây phát triển khỏe mạnh bà con sẽ thực hiện quá trình bón phân thường xuyên từ giai đoạn trồng cho đến khi cây ra hoa. Chanh leo khi trồng từ 5-6 tháng sẽ bắt đầu ra hoa và mùa hoa sẽ rơi vào tháng 4-5 đến tháng 10-11 hàng năm (tùy vùng).
 • Bà con nên sử dụng phân bón NPK có hàm lượng đạm và lân cao để bón cho cây và thực hiện bắt đầu từ 20 ngày sau khi trồng. Quá trình này cần thực hiện đều đặn mỗi tháng 1 lần cho đến khi cây bắt đầu vào mùa hoa (trước khi ra hoa) thì dừng lại.
 • Bên cạnh đó giai đoạn cây ra quả cũng cần được cung cấp phân bón để cải thiện chất lượng quả, tăng độ ngọt cho chanh.

Hướng dẫn cách bón phân chuẩn nhất cho chanh dây phát triển toàn diện

 • Liều lượng: Tốt nhất bà con nên hòa loãng phân bón và tưới trực tiếp cho cây để chanh leo dễ hấp thụ. Liều lượng phân bón sẽ được tăng dần theo tốc độ phát triển của cây.
 • Khi cây đậu quả non bà con nên sử dụng phân có hàm lượng đạm, lân, kali tương đồng để bón cho cây. Một trong những kỹ thuật trồng chanh dây ngọt mà ít người biết đến là giai đoạn này có thể sử dụng 100% kali sunphat để chanh thơm ngon hơn. Giai đoạn này bà con nên bón 0,5kg/cây và thực hiện đều đặn mỗi tháng từ 2 – 3 lần cho đến khi trước thu hoạch 1 tháng.

Quy trình bón phân chanh leo sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch 1 tuần bà con sẽ bắt đầu bón phân để cung cấp dưỡng chất giúp cây hồi phục. Giai đoạn này bà con có thể sử dụng NPK với hàm lượng đạm và lân cao để kích thích nhanh sự phục hồi cho chanh leo.

Liều lượng bón là từ 0,3-0,5kg/lần và duy trì như vậy đều đặn mỗi tháng 1 lần cho đến khi cây bắt đầu ra hoa lại thì dừng. Cứ như thế quá trình bón phân và chăm sóc chanh leo sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần giúp bà con nâng cao giá trị kinh tế.

Vietfarm – Đơn vị chuyên cung cấp giống cây chanh dây chất lượng cao
Vietfarm – Đơn vị chuyên cung cấp giống cây chanh dây chất lượng cao

 

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật trồng cây chanh leo cũng như cách chăm sóc tốt để mang lại hiệu quả trồng trọt cao cho bà con. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn về lĩnh vực trồng trọt mọi người hãy đến với Công Ty Phân Bón Vietfarm. Không chỉ là đơn vị cung cấp các sản phẩm cần thiết hỗ trợ cho quá trình trồng trọt mà Vietfarm còn đưa ra các giải pháp giúp bà con có được vụ mùa bội thu.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn