Cách sử dụng phân lân hiệu quả với cây trồng

Chọn phân bón đúng loại và sử dụng đúng cách sẽ đem lại hiệu quả cho cây trồng. Phân lân cũng được xem là một giải pháp đem lại hiệu quả cho cây trong trồng cây.

Trong nông nghiệp việc sử dụng các loại phân bón cho cây trồng là điều không thể thiếu. một trong những loại phân được người nông dân sử dụng rộng rãi cho cây trồng và cho mùa vụ đó là phân lân. Vậy phân lân đem lại lợi ích gì cho người nông dân và đặc biệt là cho cây trồng? Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của phân lân thông qua bài viết dưới đây.

Phân lân với cây trồng
Phân lân với cây trồng

Phân lân là gì? Tác dụng của phân lân đến cây trồng là như thế nào?

Phân lân là gì?

Phân lân là dạng phân bón vô cơ cần thiết cho cây trồng. Phân lân chứa nguyên tố dinh dưỡng chính là photpho giúp cho đất được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt và cho năng suất hiệu quả.

Khi được kết hợp với phân đạm và phân kali sẽ tạo được hỗn hợp chất dinh dưỡng tốt nhất cung cấp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Tác dụng của phân lân đến cây trồng
Tác dụng của phân lân đến cây trồng

Tác dụng của phân lân trong nông nghiệp

Phân lân được người nông dân sử dụng trong quá trình chăm bón cho cây trồng. Đây là loại phân giúp cho quá trình sinh trưởng của cây được tốt nhất tạo ra năng suất hiệu quả cho cây trồng. Phân lân có những tác dụng đối với cây trồng như:

 • Giúp cho quá trình phát triển rễ, quang hợp và hô hấp của cây được thuận lợi.
 • Tạo nên nhân của tế bào nên giúp cho các bộ phận mới của cây được hình thành giúp cho quá trình phát triển cành lá và ra hoa kết trái được tốt nhất.
 • Quyết định sự ra hoa, đậu quả và chất lượng hoa và quả của cây trồng.
 • Giúp cây trồng chống chọi được với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Giúp hạn chế được tác hại của việc người nông dân bón nhiều và thừa đạm.
 • Giúp cây trồng chịu được đồ phèn và chua của đất.

Các loại phân lân phổ biến được sử dụng trong nông nghiệp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân lân được phân phối tới tay người nông dân. Tuy nhiên được người nông dân sử dụng nhiều cho cây trồng là 2 nhóm phân chính đó là nhóm phân lân tự nhiên và nhóm phân lân chế biến.

Các loại phân lân sử dụng trong nông nghiệp
Các loại phân lân sử dụng trong nông nghiệp

Nhóm phân lân tự nhiên

Phân lân tự nhiên là nhóm phân được lấy hoàn toàn từ tự nhiên mà không phải trải qua bất kì công đoạn sơ chế nào. Phân tự nhiên còn chứa thêm chất dinh dưỡng từ quá trình phân giải xác động vật. Phân tự nhiên có 2 loại là Apatit và Photphorit, cả 2 loại đều thích hợp bổ sung chất dinh dưỡng cho đất chua, phèn và đất hay bị ngập úng.

Nhóm phân lân chế biến

Phân lân chế biến là loại phân đã được qua sơ chế tạo thành. Nhóm phân lân chế biến thường có hai loại đó là phân lân nung chảy và phân supephotphat. Mỗi loại phân đều có tác dụng khác nhau như:

 • Phân lân nung chảy là loại phân được sản xuất bởi quá trình nung quặng photphat ở nhiệt độ cao. Phân lân chứa 18-20% P2O5, 28-30% Ca, 17-20% Mg, 24-30% Si, chính vì thế mà nó bổ sung cho cây trồng nhiều Ca+ và Mg+. Phân thường có màu xám hoặc xám xanh có tính kiềm nên trong môi trường đất chua sẽ trung hoà được với đất. Tuy nó chậm tan nhưng có tác dụng lâu dài với đất và cây trồng.
 • Phân supephotphot hay còn được gọi là supe lân. Phân supephotphat có 2 loại là supephotphat đơn và supephotphat kép. Đây là loại phân dễ tan trong đất hoặc có thể tan khi hoà với nước nên thường được người nông dân sử dụng để bón lót hoặc bón thúc cho cây trồng. Loại phân này được người nông dân sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên nó có tính axit nên không phù hợp với loại đất chua vì khi sử dụng với đất chu nó sẽ làm tăng độ chua cho đất. Đặc biệt khi dùng supe lân ủ với phân chuồng, sử dụng cho cây trồng sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ.

Cách bón phân lân đúng cách

Để việc sử dụng phân lân đạt hiệu quả cao đem lại giá trị dinh dưỡng và tăng năng suất cho cây trồng thì việc bón phân lân đúng cách cũng là một trong các bước chăm sóc cây đạt hiệu quả.

Dưới đây là cách bón phân lân đúng cách cho người nông dân:

Muốn cho việc sử dụng phân lân đạt hiệu quả thì việc đầu tiên người nông dân phải làm đó là xác định loại đất cần sử dụng phân xem đó là dạng đất gì? Để lựa chọn được loại phân lân phù hợp.

Cách sử dụng phân lân trong nông nghiệp
Cách sử dụng phân lân trong nông nghiệp

Sau khi xác định được loại đất thì cũng tuỳ thuộc vào loại cây trồng được sử dụng trên đất là loại gì để có những lựa chọn phù hợp.

Để cây phát triển tốt một cách toàn diện thì việc bón phân lân kết hợp với bón các nguyên tố vi lượng thiết yếu cũng giúp cây phát triển tốt.

Để tăng hiệu quả phân lân được kết hợp với phân chuồng cũng đem lại hiệu quả tuyệt vời cho người nông.dân.

Đơn vị cung cấp phân bón lân uy tín

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều đơn vị cung cấp phân bón cho nông nghiệp đặc biệt là phân lân. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng cung cấp cho người nông dân được sản phẩm chất lượng và uy tín. Một trong những đơn vị chuyên cung cấp vật tư nông nghiệp uy tín bạn có thể lựa chọn Công ty phân bón Vietfarm. Đến với Vietfarm người nông dân có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của công ty chúng tôi như:

 • Cung cấp đầy đủ các sản phẩm vật tư dành cho nông nghiệp chất lượng.
 • Luôn đem đến dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.
 • Các sản phẩm vật tư, thiết bị luôn có giá thành rẻ nhất so với thị trường.
 • Nhân viên có kinh nghiệm và sẵn sàng tư vấn cho khách hàng 24/7.

Với những chia sẻ ở trên về phân lân, hi vọng người nông dân có thể biết được tác dụng, cũng như lựa chọn được đơn vị để mua phân lân tốt nhất. Còn thắc mắc hay lo ngại gì về sản phẩm, quý khách hàng có thể đến trực tiếp công ty phân bón Vietfarm để nhân viên chúng tôi tư vấn về sản phẩm cho bạn.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn

033 720 6168
icons8-exercise-96 chat-active-icon