Phân bón là gì? Các loại phân bón phổ biến

Phân bón là một trong những sản phẩm đang sử dụng khá phổ biến hiện nay. Chúng đã góp phần giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn.

Khi tiến hành trồng các loại cây thì ai trong số chúng ta cũng đều mong muốn chúng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Việc này đòi hỏi cần phải được đáp ứng nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh giống cây đảm bảo chất lượng tốt thì cần phải có sự hỗ trợ đắc lực của phân bón. Với sự phát triển vượt bậc của ngành khoa học nông nghiệp thì ngày càng có nhiều loại phân bón ra đời. Chúng đã giúp ích rất nhiều cho người nông dân trong việc đảm bảo năng suất tốt cho cây trồng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này thông qua bài viết hôm nay nhé!

Phân bón là gì?

Đôi nét về sản phẩm phân bón
Đôi nét về sản phẩm phân bón

Sản phẩm này chứa các chất, hợp chất và có sự tham gia của một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Khi sử dụng dòng sản phẩm này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình sinh trưởng của cây trồng. Đồng thời chúng cũng cung cấp các chất dinh dưỡng, khoảng chất thiếu yếu cho đất trồng. Điều này sẽ góp phần góp phần cải thiện đất trở nên màu mỡ và phì nhiêu hơn.

Những loại phân bón đang được sử dụng hiện nay

Phân biệt các loại phân bón hiện nay
Phân biệt các loại phân bón hiện nay

Hiện nay trên thị trường đang cung cấp các loại phân bón với nhiều chủng loại và mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên chúng chỉ được phân thành 2 nhóm chính đó là:

Phân bón hữu cơ

Loại phân này này được cấu thành từ các hợp chất hữu cơ, vi sinh vật, xác động vật, phế phẩm thực vật,…. Trong nhóm này sẽ bao gồm các những sản phẩm chính như: phân hữu cơ truyền thống, phân hữu cơ vi sinh….

Phân bón vô cơ:

Sản phẩm này được cấu thành từ các loại chất khoáng, vô cơ tự nhiên hoặc các loại chất hóa học. Trong nhóm này sẽ bao gồm những sản phẩm chính như: phân vô cơ đơn, phân vô cơ phức hợp, phân vô cơ hỗn hợp,…

Xem thêm: https://phanbonvietfarm.com/phan-bon-vo-co-la-gi/

Mỗi loại phân bón đều có những ưu điểm và đặc điểm khác nhau. Chính vì thế bạn cần phải phân biệt các loại phân bón để sử dụng phù hợp nhất

Phân bón giúp ích gì cho các loại cây trồng

Các tác động của phân bón đến với cây trồng
Các tác động của phân bón đến với cây trồng

Phân bón có tác dụng rất lớn đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của công trồng. Chúng sẽ giúp cho cây trồng mạnh khỏe và tăng sức chịu đựng với các yếu tố ngoại cảnh. Sau đây là những tác dụng chính của phân bón tác động lên cây trồng

Ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây trồng

Thành phần chính của phân bón là các chất, hợp chất, chất khoáng và dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Khi sử dụng các loại phân đúng cách, đúng liều lượng sẽ thúc đẩy quá trình đẻ nhánh, nhanh kết hoa và đậu quả.

Bên cạnh đó thì các chất dinh dưỡng còn góp phần nuôi rễ, giúp cho chúng phát triển khỏe mạnh và đâm sâu vào đất. Điều này vừa giúp cây đứng vững, hạn chế đổ ngã mà còn giúp cây hút được nhiều nước và các chất thiết yếu hơn trong đất.

Ngoài ra phân bón còn có khả năng phân hủy, chuyển hóa các chất có lợi trong đất. Điều này sẽ giúp cây dễ dàng hấp thụ các chất này, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt hơn.

Ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng

Các loại cây trồng phát triển mạnh mẽ, sức đề kháng tốt là một tiền đề tốt và có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của chúng. Khi sử dụng phân bón với liều lượng phù hợp sẽ kích thích tốt quá trình ra hoa và kết trái của cây trồng.

Không những thế mà bón phân trong quá trình cây trồng ra hoa và nuôi trái cũng sẽ giúp cải thiện chất lượng của nông sản. Trong giai đoạn này các loại phân sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Những chất này sẽ góp phần tăng khả năng tích lũy tinh bột, đường, protein,… Những chất tích lũy được sẽ giúp các quả ra đồng đều và đảm bảo chất lượng tốt hơn.

Tác động đến chất lượng của các loại nông sản

Như chúng ta đã biết thì chất lượng của nông sản sẽ được đánh giá qua các yếu tố như: hình dáng, trọng lượng, màu sắc,… Bên cạnh những điểm như cây giống, đất, nước thì phân bón cũng được đánh giá là không thể thiếu.

Chất lượng của nông sản được quyết định bởi các hợp chất hữu cơ, khoáng chất và nhiều hợp chất khác. Việc bón phân đúng thời điểm sẽ giúp cung cấp đầy đủ các loại chất này cho hoa và quả của cây trồng. Hàm lượng Kali sẽ giúp tăng lượng đường và tinh bột trong nông sản. Hàm lượng N giúp cho tỷ lệ protein trong trái cây tăng lên và giảm đi đáng kể lượng xơ.

Những tác động của phân bón đến hệ thống đất đai

Phân bón có tác động như thế nào đến hệ thống đất trồng
Phân bón có tác động như thế nào đến hệ thống đất trồng

Như chúng ta đã biết bất kỳ loại gì sau một thời gian sử dụng thì đều sẽ bị xuống cấp. Và đất trồng cũng thế sau một thời gian sử dụng đất trồng sẽ bị bạc màu, thiếu chất dinh dưỡng và khoáng chất. Lúc này việc bổ sung, cải thiện các hợp chất, vi sinh vật có lợi là điều cần thiết và quan trọng.

Cách bổ sung những yếu tố có lợi nhanh nhất cho đất trồng nhanh nhất đó chính là bón phân cho chúng. Những hợp chất có trong phân bón sẽ được hòa lẫn vào đất giúp cải thiện tốt tình trạng thiếu nguồn dinh dưỡng của đất trồng.

Bên cạnh đó thì các vi sinh có lợi trong các loại phân bón còn có khả năng giải độc hữu cơ, tồn dư của các loại chất hóa học. Không những thế chúng còn cạnh tranh và làm ức chế quá trình phát triển của các vi sinh vật có hại. Điều này góp phần giúp cho đất trồng được cải thiện độ tơi xốp tốt hơn.

Đến đây thì có lẽ các bạn đã có thêm nhiều thông tin về các sản phẩm phân bón rồi đúng không? Không thể phủ nhận những công dụng, ưu điểm mà sản phẩm này mang đến cho con người và cây trồng. Tuy nhiên bạn cũng cần sử dụng chúng với liều lượng phù hợp mới có thể phát huy tốt công năng của chúng. Nếu bạn cần biết thêm những thông tin gì về sản phẩm thì có thể liên hệ với Công Ty Phân Bón Vietfarm. Mọi yêu cầu và thắc mắc của bạn sẽ được nhân viên của công ty giải đáp cụ thể nhất.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn