Trồng rau mầm thực hiện có dễ hay không?

Xu hướng trồng rau mầm tại nhà hiện đang rất được ưa chuộng và thịnh hành. Chỉ cần những nguyên liệu, vật dụng đơn giản và hạt giống là bạn có thể thực hiện trồng được rau mầm tại nhà cho hiệu quả cao.

Trong thực đơn của mỗi bữa ăn gia đình, việc cung cấp rau xanh để bổ xung dinh dưỡng cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng. Trong những loại rau được ưa chuộng sử dụng, thì rau mầm hiện đang là loại rau đáp ứng được đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng. Được xem là rất tốt cho sức khỏe, rau mầm hiện đang được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhiều gia đình ngày nay, thay vì phải ra chợ để lựa chọn mua rau thì lại đang có xu hướng trồng rau tại nhà để luôn có rau xanh, tươi sạch để sử dụng. Rau mầm là lựa chọn hợp lý mà còn có thể được trồng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Vậy trồng rau mầm có dễ thực hiện hay không? Hãy cùng Vietfarm chia sẻ các cách trồng rau mầm hiệu quả dưới đây nhé.

Bỏ túi cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản, hiệu quả
Bỏ túi cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản, hiệu quả

1. Đặc điểm của rau mầm và các loại rau mầm phổ biến hiện nay

Rau mầm là được hiểu là loại rau non đang trong giai đoạn nảy mầm mà phát triển khỏe mạnh. Tuy sống có thể không cần đất, nhưng rau mầm lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, chất khoáng và vitamin,… Đây được xem là loại rau mềm, non và mọng nước. Tùy vào các loại giống rau mầm mà nó sẽ có hương vị đặc trưng khác nhau và cung cấp cho cơ thể chúng ta những loại vitamin khác nhau.

Ngày nay, có rất nhiều loại rau mầm được người trồng rau ưa chuộng và sử dụng để trồng đó là đậu xanh, đậu phộng, củ cải trắng, cải ngọt và rau muống,… Các loại ra này vừa giàu chất dinh dưỡng lại cho năng suất và hiệu quả trồng lên tốt cao. Tuy nhiên loại rau mầm hay được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất trong việc trồng rau mầm là trồng rau muống và đậu xanh.

2. Cách trồng rau mầm đơn giản tại nhà dễ thực hiện

Có rất nhiều cách trồng rau mầm để đem lại hiệu quả cao cho quá trình trồng rau mầm, nhằm cung cấp và phục vụ tốt cho bữa ăn giàu dinh dưỡng của gia đình bạn. Nhiều người khi có ý định trồng rau mầm tại nhà sẽ thường hay có câu hỏi: “Trồng rau mầm tại nhà có dễ hay không? Cách chăm sóc rau mầm như thế nào cho hiệu quả?…” Vậy để trồng rau mầm được tốt nhất, bạn có thể tham khảo một số cách trồng rau mầm đơn giản dễ thực hiện tại nhà như sau:

Trồng và chăm sóc rau mầm tại nhà hiệu quả
Trồng và chăm sóc rau mầm tại nhà hiệu quả

Hiệu quả của trồng rau mầm trong thùng xốp

Để thực hiện việc trồng rau mầm trong thùng xốp, thì trước hết bạn nên chuẩn bị cho mình những chiếc thùng xốp có kích thước phù hợp với vị trí và không gian để trồng rau mầm trong gia đình bạn. Thùng xốp sau khi được mua về phải được đục các lỗ nhỏ bên dưới, để tạo chỗ thoát nước một cách thuận lợi. Trước khi trồng rau mầm, bạn cần cho đất hoặc giá thể để trồng rau vào trong thùng xốp. Lượng đất và giá thể chỉ cần vừa phải và không cần phải cho đầy thùng xốp vì rau mầm không sử dụng quá tốn đất và giá thể để nuôi cây. Tuy nhiên đất và giá thể trồng rau mầm cũng phải đáp ứng được đầy đủ chất dinh dưỡng, để rau mầm có thể thuận lợi để phát triển tốt.

Sau khi mang hạt giống đi ngâm khoảng 2-4 tiếng, bạn vớt hạt giống ra cho ráo nước, làm ẩm đất và giá thể bằng cách lót một lớp giấy thấm lên trên và phun nước cho ẩm. Gieo hạt giống rau mầm lên trên bề mặt giấy thấm sau đó bạn phun thêm 1 lượt nước nữa. Quá trình chờ để cho hạt nảy mầm, bạn nên để thùng xốp ở những nơi có bóng mát và nhiệt độ ổn định để rau mầm phát triển. Thường xuyên sử dụng bình xịt, xịt nước lên trên bề mặt đất và giá thể để luôn tạo độ ẩm cho hạt giống nảy mầm đều và lên tốt. Sau khoảng 2-3 ngày hạt nảy mầm, thì bạn có thể đưa thùng xốp ra bên ngoài nơi có ánh nắng nhẹ để rau mầm phát triển một cách hoàn thiện nhất.

Trồng rau mầm bằng rổ với đất

Được xem là cách trồng đơn giản và có thể thực hiện trồng mọi lúc, mọi nơi. Trồng rau mầm bằng rổ với đất cũng rất dễ thực hiện. Cũng giống như các cách trồng rau mầm khác, bạn cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, thiết bị cần thiết cho việc thực hiện trồng rau mầm như:

Chuẩn bị một chiếc rổ có nhiều lỗ để giúp việc thoát nước được tốt nhất. Để đạt được hiệu quả cho việc trồng rau mầm được tốt nhất thì bạn cần chuẩn bị thêm một ít giấy lót và bìa carton phù hợp với chiếc rổ. Bạn cũng cần chuẩn bị một lượng đất hữu cơ vừa đủ và giàu chất dinh dưỡng để trồng rau mầm.

Hiệu quả và năng suất trồng rau mầm cao
Hiệu quả và năng suất trồng rau mầm cao

Quá trình trồng rau mầm bằng rổ và đất bạn cũng phải thực hiện các bước như: ủ hạt giống rau mầm rồi mới gieo hạt lên bề mặt rổ và tưới nước cho ẩm để rau mầm có thể phát triển. Dùng miếng bìa carton đậy lên trên bề mặt rổ khoảng 2 ngày, tưới nước thường xuyên để cấp ẩm, sau đó đậy kín nắp rổ khoảng 2 ngày nữa để cây phát triển. Với cách trồng đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể áp dụng trồng rau mầm tại nhà một cách hiệu quả nhất và lại đơn giản.

Hướng dẫn trồng rau mầm thủy canh đơn giản, dễ thực hiện

Trồng rau mầm thủy canh được xem là cách trồng không sử dụng đất hay các loại giá thể để trồng, mà chỉ sử dụng nguồn nước sạch để trồng rau mầm. Nếu bạn muốn trồng rau mầm bằng phương pháp này thì bạn có thể thực hiện theo quy trình trồng rau mầm như sau:

Trồng rau mầm thủy canh được áp dụng phổ biến
Trồng rau mầm thủy canh được áp dụng phổ biến

Bước 1: Chuẩn bị

Dù là phương pháp trồng rau mầm nào đi chăng nữa thì để trồng được rau mầm, khâu đầu tiên được xem là khá quan trọng đó là khâu chuẩn bị. Trồng rau mầm thủy canh cũng vậy, bạn nên chuẩn bị thật kỹ từ hạt giống rau mầm, dụng cụ để trồng rau mầm đến nguồn nước cung cấp cho việc trồng rau mầm một cách thuận lợi.

Đầu tiên bạn nên lựa chọn những loại hạt giống có chất lượng và ngồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu bạn mua phải những loại hạt giống kém chất lượng, sử dụng chất bảo quản thì sẽ khiến cho độ nảy mầm và phát triển của hạt giống không cao, chất lượng rau mầm sẽ không được tốt. Bạn sẽ tốn nhiều thời gian chăm sóc để rau phát triển.

Nguồn nước được dùng để trồng rau mầm thủy canh phải là nguồn nước sạch để không làm cho vi khuẩn có khả năng sinh sản và phát triển để àm ảnh hưởng tới chất lượng của rau mầm.

Để trồng rau mầm thủy canh thì bạn cũng không thể  không có các dụng cụ để trồng rau. Bạn có thể tận dụng các loại chai, lọ, thùng nhựa, khay nhựa,… để trồng. Tuy nhiên các dụng cụ của bạn phải có nắp kín thì mới thuận lợi cho việc trồng rau mầm thủy canh được hiệu quả.

Bước 2: Xử lí hạt giống và nguồn nước trước khi trồng rau mầm thủy canh

Sau khi mua hạt giống rau mầm về, thì để đạt được hiệu quả cho việc nảy mầm và phát triển đều của hạt giống, các bạn cần ngâm hạt giống để loại bỏ những hạt lép, hạt nấm, mốc và sâu bệnh.

Để rau thực sự sạch và không bị nhiễm khuẩn từ  nguồn nước thì khâu xử lí nước trồng rau mầm là vô cùng quan trọng. Để việc xử lí nước được hiệu quả nhất thì trước khi đưa nguồn nước vào sử dụng trồng rau mầm bạn nên xử lý bằng phèn chua.  Đây được xem là cách xử lý hiệu quả mà dễ thực hiện nhất, bạn có thể dễ dàng xử lý nước một cách tốt nhất tại nhà. Bạn chỉ cần cho vào trong nước 1 lượng phèn chua phù hợp với lượng nước cần xử lý, khuấy đều cho phèn chua tan ra, để một lúc các chất bẩn hay cặn sẽ lắng đọng lại bên dưới. Lúc này bạn chỉ cần gạn lấy phần nước trong bên trên vào một dụng cụ chứa sạch khác là bạn đã có được nguồn nước đảm bảo sạch và an toàn để trồng rau mầm.

Bước 3: Gieo trồng và chăm sóc rau mầm thủy canh

Sau khi hạt giống đã được ngâm với nước để lấy được những hạt giống chất lượng và khỏe mạnh, lúc này bạn có thể đem hạt đi gieo. Bạn gieo hạt vào trong những dụng cụ đã được chuẩn bị sẵn, với cách trồng này thì bạn nên gieo hạt với mật độ dày và đảm bảo được 2 hạt trồng lên nhau. Sau khi cho hạt lấp đầy phần khoảng trống của đáy dụng cụ, bạn cho nước vào sấp sấp với mặt hạt giống và ngâm trong vòng 15 phút. Dùng một chiếc nắp đậy có đường kích nhỏ hơn đường kính của miệng dụng cụ, để ngăn cho hạt giống không bị xáo trộn rồi đổ thật nhanh lượng nước ngâm trong hạt giống rau mầm ra. Bạn nên tưới nước càng nhiều lần trong ngày cho hạt giống thì càng tốt. Trong quá trình tưới nước phải luôn luôn đậy kín nắp dụng cụ vì rau mầm ưa tối, nên càng trong môi trường tối và độ ẩm được cung cấp phù hợp rau mầm càng nhanh phát triển. Sau 3 ngày đầu sau khi rau đã có đà phát triển, bạn nên cho rau ra ngoài nơi có ánh nắng nhẹ, để rau có thể phát triển hoàn thiện nhất.

Việc trồng rau mầm thủy canh được hiệu quả và an toàn nhất, thì bạn nên thường xuyên thay nước cho rau, để rau không bị nhũn, hay bị vi khuẩn gây hại tác động trực tiếp lên cho rau.

Trồng rau mầm bằng xơ dừa

Xơ dừa cũng được xem là giá thể được sử dụng khá nhiều cho việc trồng rau mầm. Việc trồng rau mầm trên xơ dừa cũng giống với việc trồng rau mầm trên đất, hiệu quả trồng rau mầm sẽ không được cao nếu bạn không biết cách xử lý xơ dừa và chăm sóc cho rau mầm. Vì thông thường trong xơ dừa sẽ có hàm lượng muối rất cao, nên trước khi đưa vào sử dụng để trồng rau mầm, xơ dừa phải được xử lý kỹ trước khi trồng.

Bạn có thể xử lý xơ dừa bằng cách rửa xơ dừa với nước sạch nhiều lần để vừa loại bỏ những tạp chất trong xơ dừa, vừa có thể làm giảm đi độ mặn và tanin trong xơ dừa. Sau khi xử lý xong xơ dừa, bạn có thể tiến hành gieo hạt và chăm sóc rau mầm giống như đã hướng dẫn trồng rau mầm bằng đất.

Trồng rau mầm bằng cát

Cách trồng rau mầm bằng cát cũng là cách mà hay được người trồng rau mầm áp dụng, vì nó khá là đơn giản và dễ thực hiện. Với cách trồng này bạn cũng cần chuẩn bị cát, hạt rau, dụng cụ trồng và bình phun là có thể thực hiện được việc trồng rau mầm. Sau khi gieo hạt giống rau mầm trên bề mặt cát, bạn nên để chậu hoặc khay rau mầm của mình ở nơi râm mát và có ánh sáng yếu. Thường xuyên tưới nước cho rau, ngày từ 2-3 lần để cung cấp độ ẩm tốt cho rau phát triển. Ở cách trồng này, bạn không lên tưới ngập nước lên hạt rau và gốc rau mầm, vì lượng nước quá nhiều sẽ làm hạt rau mầm nhanh bị úng nước, thối rữa và không phát triển được. Với cách trồng rau mầm này, nếu bạn muốn sử dụng cả phần rễ của rau trong việc chế biến món ăn, thì cần phải rửa thật sạch nếu không rau sẽ bị dính nhiều cát vào trong món ăn.

3. Một số lưu ý trước khi trồng và sau khi thu hoạch cải mầm

Để mang lại hiệu quả cho việc trồng rau mầm, thì dù ở bất kì phương pháp và cách trồng nào đi chăng nữa, bạn cũng cần chuẩn bị tốt ở khâu chuẩn bị trước khi trồng. Nếu khâu chuẩn bị của bạn được tốt thì việc thực hiện trồng và chăm sóc rau mầm của bạn sẽ trở lên đơn giản hơn. Chất lượng rau mầm sẽ hiệu quả và năng suất hơn.

Hạt giống rau mầm mà bạn lựa chọn để trồng lấy rau sạch cung cấp cho gia đình phải là những loại hạt giống chất lượng, không bị sâu bệnh và sử dụng chất bảo quản.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm cho năng suất tốt nhất
Hướng dẫn cách trồng rau mầm cho năng suất tốt nhất

Các dụng cụ trồng rau mầm trước khi được đưa vào sử dụng để trồng rau mầm cũng cần được xử lý qua, để loại bỏ vi khuẩn hay các mầm bệnh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển cho rau mầm.

Sau khi thu hoạch cải mầm thì cần phải làm sạch lại cách dụng cụ đã dùng để trồng rau mầm và cải tạo lại đất trồng rau mầm. Bạn có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và giá thể để thuận lợi cho những lần trồng rau mầm tiếp theo.

Với các cách trồng rau mầm đơn giản, dễ làm và đem lại hiệu quả cao, bạn có thể hoàn toàn tự trồng cho mình những loại rau mầm yêu thích tại nhà. Để có thể biết thêm nhiều cách trồng và chăm sóc rau mầm tại nhà, bạn có thể liên hệ với Công ty phân bón Vietfarm để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn

033 720 6168
icons8-exercise-96 chat-active-icon