Phân bón hữu cơ vi sinh là gì? Phân biệt phân hữu cơ vi sinh và phân vi sinh

Việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích trong việc trồng trọt. Có rất nhiều khách hàng thắc mắc lợi ích của loại phân này là gì? Ứng dụng của nó ra sao? Vi sinh vật nào có trong phân bón?

Hiện nay có rất nhiều loại phân bón được ứng dụng trong nông nghiệp và phân hữu cơ vi sinh là một trong số sản phẩm được lựa chọn nhiều nhất. Bởi trong phân bón hữu cơ vi sinh có chứa nhiều vi sinh vật lợi cho đất hỗ trợ rất lớn trong việc trồng trọt. Để biết rõ hơn về những lợi ích vượt trội của phân hữu cơ vi sinh, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Phân bón hữu cơ vi sinh – bạn của nhà nông
Phân bón hữu cơ vi sinh – bạn của nhà nông

Khái quát về phân bón hữu cơ vi sinh

Phân bón hữu cơ vi sinh là loại phân bón được tạo thành bằng cách pha trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ. Trong thành phần phân bón có chứa nhiều hơn 15% chất hữu cơ và chứa ít nhất 1 loại vi sinh vật còn sống. Khi bón phân vào đất với mật độ trung bình từ 1 x 106 CFU/mg mỗi loại sẽ cung cấp đủ các yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho đất. Từ đó phân bón sẽ giúp cho đất chống lại các mầm bệnh cũng như cải tạo, bổ sung dưỡng chất, nâng cao độ phì nhiều, tăng lượng mùn trong đất.

Phân bón hữu cơ vi sinh mang đến nhiều vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng
Phân bón hữu cơ vi sinh mang đến nhiều vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng

Phân bón hữu cơ vi sinh mang đến những ưu điểm nổi trội gì?

Mặc dù có rất nhiều loại phân bón xuất hiện trên thị trường nhưng phân bón hữu cơ vi sinh vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng. Bởi sản phẩm mang đến nhiều ưu điểm nổi trội hỗ trợ tốt cho quá trình sản xuất nông sản, cụ thể là:

 • Phân bón vi sinh hữu cơ giúp cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu, tạo sự màu mỡ cho đất. Khi sử dụng phân bón vi sinh hữu cơ thường xuyên sẽ nâng cao thời gian canh tác cho đất.
 • Một trong những ưu điểm nổi trội khác là việc sử dụng phân bón này khá đơn giản, chỉ cần bón trực tiếp vào cây mà không sợ cây bị chết. Đặc biệt khi sử dụng loại phân này bạn cũng không cần lo đất bị thoái hóa hay chua hóa, phèn hóa….
 • Đặc biệt phân hữu cơ vi sinh có thể dùng được để thay thế cho phân bón hóa học. Ngoài ra phân sẽ cung cấp những chất thiết yếu cho cây mà phân hóa học không thể cung cấp được.
 • Ngoài ra phân bón vi sinh phân giải chất hữu cơ có thể làm tăng hiệu lực hấp thu các chất dinh dưỡng mà trước đây cây trồng khó hấp thu trở nên dễ hơn.
 • Phân hữu cơ vi sinh rất dễ phân hủy nên khá thân thiện với hệ sinh thái, rất an toàn với con người và động vật.
 • Không chỉ thế phân bón còn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng. Mặc dù bên trong phân bón chứa hàm lượng dưỡng chất không nhiều nhưng cây trồng lại có thể hấp thụ toàn bộ một cách bền vững trong thời gian dài.
Phân bón hữu cơ vi sinh mang đến nhiều ưu điểm nổi bật
Phân bón hữu cơ vi sinh mang đến nhiều ưu điểm nổi bật

Công dụng nổi bật của phân bón hữu cơ vi sinh

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội thì phân hữu cơ vi sinh còn đem đến cho người dùng những tác dụng tích cực trong nông nghiệp, khả năng ứng dụng rất cao. Chi tiết là:

 • Phân hữu cơ vi sinh giúp giữ ấm, giữ nước, và hỗ trợ bộ rễ cây trồng phát triển một cách tốt nhất.
 • Ngoài ra khi sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh sẽ giúp đất được tơi xốp.
 • Việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh sẽ giúp hệ vi sinh vật trong đất phát triển mạnh mẽ. Một số phân hữu cơ còn cung cấp vi sinh cho đất trồng, giúp đẩy lùi bệnh hại trên cây trồng.
 • Khi sử dụng sản phẩm sẽ mang lại sự an toàn, chất lượng bền vững cho nông sản. Đặc biệt nông sản sử dụng phân bón sẽ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, giúp bạn nâng tầm thương hiệu chất lượng nông sản.
 • Nếu lạm dụng phân bón hóa học hoặc sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến đất bị chai sạn. Khiến hàm lượng dinh dưỡng trong đất bị suy giảm dẫn tới năng suất cây trồng giảm theo. Nhưng khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh nhiều bạn sẽ không phải lo ngại về vấn đề này.

Xem thêm: Tác dụng vượt trội cho đất và cây trồng từ việc bón phân hữu cơ 

Phân hữu cơ vi sinh có tác dụng rất lớn cho đất và cây trồng
Phân hữu cơ vi sinh có tác dụng rất lớn cho đất và cây trồng

Đặc điểm các chủng vi sinh vật dùng để sản xuất phân bón vi sinh hữu cơ

Không ít người tiêu dùng thắc mắc việc sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh sẽ sử dụng các chủng vi sinh vật gì? Chúng đóng vai trò như thế nào đối với đất và cây trồng? Hãy để Vietfarm giúp bạn hiểu rõ chi tiết về vấn đề này.

Vi sinh vật phân giải lân

Các vi sinh vật này có khả năng chuyển hóa hợp chất photpho khó tan thành chất dễ tan giúp cây trồng dễ hấp thu và phân giải hàm lượng lân lớn. Chúng có khả năng hòa tan nhiều hợp chất photpho khó tan khác nhau. Từ đó tạo điều kiện giúp cây trồng hấp thụ lân dễ dàng, nâng cao năng suất một cách hiệu quả.

Vi sinh vật cố định đạm

Vi sinh vật cố định đạm là quá trình khử Nitơ phân tử thành Nitơ giúp cây dễ sử dụng. Thông thường các loại vi khuẩn cố định đạm thuộc chi Clostridium, Azotobacter, các vi khuẩn cộng sinh Rhizobium, Azospirillum, các loại địa y…. Việc ứng dụng các chủng vi sinh vật này vào sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh sẽ giúp cố định Nitơ từ không khí để chuyển hóa thành các hợp chất chứa Nito. Từ đó sẽ nâng cao khả năng chống chịu cho cây trồng đồng thời giúp cho đất thêm màu mỡ.

Vi sinh vật phân giải cellulose

Phân bón hữu cơ vi sinh có chứa chủng vi sinh phân giải cellulose giúp xử lý và phân giải các thành phần này trong cám, bã mía, rơm rạ…. Việc sử dụng các loại vi sinh vật vào xử lý các chất hữu cơ chứa cellulose giúp cây dễ hấp thụ dưỡng chất hơn.

Hiện có rất nhiều chủng vi sinh vật có trong phân bón hữu cơ vi sinh
Hiện có rất nhiều chủng vi sinh vật có trong phân bón hữu cơ vi sinh

Vi sinh gây ức chế các vi sinh vật dễ làm nhiễm bệnh

Trong phân hữu cơ vi sinh còn chứa vi sinh vật ức chế các sinh vật gây bệnh thông qua cạnh tranh dinh dưỡng, tiết ra các enzyme. Từ đó sẽ tạo ra các chất kháng sinh, tăng cường sức đề kháng giúp cây trồng ít sâu bệnh hại hơn. Điều này sẽ tạo điều kiện để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt hơn, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Vi sinh sản xuất dưỡng chất kích thích sinh trưởng

Trong phân hữu cơ vi sinh còn chứa rất nhiều dưỡng chất kích thích sinh trưởng nên giúp cho cây trồng phát triển một cách ổn định và bền vững nhất.

Vi sinh cung cấp các dưỡng chất vi lượng

Yếu tố vi lượng là một thành phần không thể thiếu trong đất, chúng giúp cây trồng phát triển nhanh, đem lại năng suất cao. Số lượng vi sinh vật cung cấp dinh dưỡng khoáng vi lượng cao nên hàm lượng dinh dưỡng trong đất tăng cao.

Đôi nét về sự khác biệt giữa phân vi sinh hữu cơ và phân vi sinh

Về bản chất

 • Phân hữu cơ vi sinh là sản phẩm chứa các dưỡng chất hữu cơ được xử lý bằng cách lên men thực phẩm, phân chuồng…kết hợp cùng các loại vi sinh có ích.
 • Phân vi sinh là chế phẩm chứa các loại vi sinh có ích cho đất và cây trồng mà thôi.

Xem thêm: So sánh sự khác biệt giữa phân bón hữu cơ và phân bón vô cơ

Về chất mang

 • Phân hữu cơ vi sinh thường chứa phân chuồng, than bùn, vỏ cà phê, bã bùn mía….
 • Phân vi sinh: thường sử dụng mùn làm chất độn, chất chứa vi sinh.

Về mật độ vi sinh

 • Phân hữu cơ vi sinh: từ 1 x 106
 • Phân vi sinh: từ 1.5 x 108

Các chủng vi sinh

 • Phân hữu cơ vi sinh: gồm vi sinh cố định đạm, vi sinh phân giải lân, vi sinh cellulose, vi sinh kích thích sinh trường….
 • Phân vi sinh: gồm vi sinh cố định đạm, vi sinh phân giải lân, vi sinh cellulose.…

Phương pháp sử dụng

 • Phân hữu cơ vi sinh: Phân có thể bón trực tiếp vào đất
 • Phân vi sinh: có thể trộn vào hạt giống hoặc bón trực tiếp vào đất.
Sự khác biệt giữa phân hữu cơ vi sinh và phân vi sinh
Sự khác biệt giữa phân hữu cơ vi sinh và phân vi sinh

Có thể thấy việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích nổi bật trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Vì thế hãy đến ngay công ty Vietfarm để mua sản phẩm đạt chuẩn chất lượng với giá rẻ nhất. Khi đến các bạn sẽ được tư vấn chi tiết để hiểu rõ hơn về cách sử dụng, nên hãy yên tâm nhé!

Nguồn: Phanbonvietfarm.vn