Bón phân gì cho cây cảnh để cây sinh trưởng tốt nhất?

Để một cây cảnh phát triển khỏe mạnh, bạn cần bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp và cách tốt nhất là bón phân cho cây cảnh. Vậy bón phân gì cho cây cảnh để cây sinh trưởng tốt nhất? Cùng tham khảo bài viết ngay nhé!

Không giống các loài cây khác, cây cảnh thường bị hạn chế cách tiếp cận chất dinh dưỡng do thường xuyên được trồng trong chậu. Vậy nên để bù đắp chất dinh dưỡng đó bạn cần bón phân đúng cách cho cây cảnh. Vậy bón phân gì cho cây cảnh đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bón phân cây cảnh đạt hiệu quả.

 Bón phân gì cho cây cảnh để cây sinh trưởng tốt nhất?
Bón phân gì cho cây cảnh để cây sinh trưởng tốt nhất?

Một số loại phân bón cây cảnh thường dùng

1. Bón npk cho cây cảnh

Phân bón cho cây cảnh tốt nhất của bạn là kết hợp giữa ba chất dinh dưỡng đa lượng chính để giữ cho cây non quý giá của bạn khỏe mạnh và phát triển. Đó là:

  • Nitơ (N) – cho sự phát triển ổn định, khỏe mạnh của thân và lá.
  • Phốt pho (P) – hỗ trợ bộ rễ phát triển mạnh mẽ.
  • Kali (K) – góp phần tạo nên cấu trúc tổng thể chắc chắn, có thể chịu được việc cắt tỉa liên tục.

Tỷ lệ NPK của một loại phân bón được hiển thị dưới dạng ba con số trên nhãn. Những con số này đại diện cho tỷ lệ nitơ, phốt pho và kali. Ví dụ: NPK 24-8-16 chứa 24% đạm, 8% lân và 16% kali.

Tỷ lệ NPK của một loại phân bón
Tỷ lệ NPK của một loại phân bón

2. Phân bón hạt cho cây cảnh

Hạt là một phương pháp giải phóng chậm, đậm đặc, cung cấp dinh dưỡng nhất quán trong vài tháng tại một thời điểm. Thường thì không cần tưới nước để kích hoạt và ít có khả năng bị rửa trôi khi tưới nước liên tục. Thường được đào vào đất xung quanh gốc cây, loại này nổi tiếng vì dễ sử dụng và cất giữ không lộn xộn.

3. Phân bón lỏng

Chất lỏng có thể tiết kiệm hơn so với hai loại trước và cũng hoạt động nhanh hơn. Các chất dinh dưỡng ngay lập tức được đưa đến hệ thống rễ thông qua đất đồng thời giữ cho độ pH trong đất của bạn được cân bằng. Tuy nhiên, nên thận trọng vì cho ăn quá nhiều có thể dẫn đến cháy rễ.

Cách bón phân cho cây cảnh đúng liều lượng, đúng thời kỳ

Cách bón phân cho cây cảnh đúng liều lượng, đúng thời kỳ
Cách bón phân cho cây cảnh đúng liều lượng, đúng thời kỳ

Bón đúng chủng loại, đúng tỷ lệ

Để cây sinh trưởng tốt nhất không chỉ quan tâm đến bón phân gì cho cây cảnh mà còn cần bón đúng chủng loại dựa trên loại cây

  • Cây thường xanh lá kim: Bón phân trong mùa sinh trưởng, từ đầu mùa xuân đến giữa mùa thu.
  • Cây cảnh lá rộng & cây cảnh rụng lá: Bắt đầu bón phân vào cuối mùa xuân, ngay sau khi những chiếc lá đầu tiên cứng lại. Sau đó, tiếp tục cho đến cuối mùa thu. Nếu bạn định rụng lá vào tháng 5, hãy đợi cho đến khi đợt lá thứ hai cứng lại.

Bón đúng tỷ lệ sử dụng bao nhiêu phân bón là hợp lý?

Lượng phân bón bạn nên áp dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm của bạn. Đảm bảo thực hiện theo phép đo chính xác được ghi trên bao bì sản phẩm.

Bón đúng tỷ lệ sử dụng bao nhiêu phân bón là hợp lý?
Bón đúng tỷ lệ sử dụng bao nhiêu phân bón là hợp lý?

Nếu bạn đang sử dụng phân bón cây cảnh dạng hạt, hãy đo chậu cây cảnh của bạn trước. Đó là bởi vì kích thước của chậu sẽ quyết định bạn nên sử dụng bao nhiêu viên hoặc bánh phân bón cây cảnh cho cây cảnh của mình.

Thời điểm bón phân gì cho cây cảnh tốt nhất

Bón phân cho cây cảnh theo giai đoạn sinh trưởng

  • Trong giai đoạn đầu phát triển: Bón phân mạnh hơn và thường xuyên hơn. Sử dụng phân bón cây cảnh có hàm lượng nitơ cao hơn có thể giúp thúc đẩy cây phát triển nhanh và mạnh mẽ.
  • Giai đoạn phát triển muộn: Giảm nhẹ lượng phân bón. Sau đó, sử dụng phân bón cây cảnh với tỷ lệ NPK cân đối.

Bao lâu nên bón phân cho cây cảnh?

Tần suất bón phân sẽ phụ thuộc vào sản phẩm bạn sử dụng. Nói chung, bạn nên bón phân lỏng hàng tuần, hai tuần một lần hoặc hàng tháng, tùy thuộc vào tình trạng của cây. Bón phân gì cho cây cảnh cần bón dạng hạt nhả chậm có thể tồn tại trong vài tuần hoặc vài tháng, tùy thuộc vào sản phẩm và tần suất tưới nước của bạn.

Bài viết trên đã đưa ra nhiều thông tin hữu ích giúp bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi “Bón phân gì cho cây cảnh để cây sinh trưởng tốt nhất?”. Ngoài các đại lý phân phối phân bón cây cảnh bạn có thể tham khảo công ty phân bón Vietfarm đơn vị cung cấp phân bón hàng đầu số 1 tại Việt Nam.

Nguồn: Phanbonvietfarm.vn