Lợi ích của phân bón vi sinh vật đối với cây trồng

Phân bón vi sinh vật hiện đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng hoàn toàn không gây hại cho đất và còn có khả năng tái tạo đất rất hiệu quả.

Ngày nay để góp phần tăng năng suất cây trồng chúng ta thường sử dụng các loại phân bón. Các loại phân bón sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây, đồng thời góp phần cải tạo đất trở nên màu mỡ hơn. Và phân bón vi sinh vật là loại phân mang đến cho người dùng khá nhiều lợi ích. Do vậy mà đây là sản phẩm được nhiều người biết đến và ưu tiên lựa chọn.

Vài điểm cơ bản về phân bón vi sinh vật

Phân bón vi sinh vật hay còn được gọi là phân bón sinh học hữu cơ. Sản phẩm này được tạo ra từ một hoặc nhiều chủng loại vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng. Trong quá trình sản xuất phân bón vi sinh chúng được trộn chung và cho lên men cùng với các loại chất hữu cơ. Cũng nhờ vậy mà các loại vi khuẩn, mầm bệnh gây hại sẽ bị loại trừ hoàn toàn. Đồng nghĩa với việc bên trong phân bón chỉ còn lại các chất dinh dưỡng và vi sinh vật có lợi. Việc sử dụng những loại phân này sẽ giúp cho cây trồng phát triển nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Sử dụng phân bón vi sinh có những lợi ích gì?

Lợi ích thiết thực của phân bón vi sinh
Lợi ích thiết thực của phân bón vi sinh

Phân bón vi sinh là một sản phẩm có thể được sử dụng với số lượng nhiều nhưng lại không gây hại cho cây trồng. Và cũng có nhiều người cũng thắc mắc rằng sử dụng phân bón vi sinh vật nhằm mục đích gì? Liệu chúng có đảm bảo giúp cho cây trồng có thể phát triển mạnh mẽ hơn hay không? Sau đây là một số lợi ích mà phân bón vi sinh mang đến cho người sử dụng.

Tăng độ phì nhiêu của đất, cải thiện đất sau khi sử dụng phân hóa học

Bên trong phân bón vi sinh vật có chứa khá nhiều chất hữu cơ, các yếu tố trung và vi lượng. Khi sử dụng loại phân này sẽ cung cấp thêm cho đất một lượng chất dinh dưỡng đầy đủ, giúp cho đất trở nên màu mỡ và phì nhiêu hơn.

Các loại đất trồng sau một thời gian sử dụng hoặc bón quá nhiều phân hóa học sẽ khiến cho đất bị nghèo chất dinh dưỡng. Khi bón phân vi sinh vật vào đất vừa cung cấp chất dinh dưỡng vừa giúp cho đất trở nên tơi xốp hơn. Giúp cải thiện tốt tình trạng đất xấu do thiếu các hợp chất dinh dưỡng.

Góp phần cải thiện cấu trúc đất ổn định hơn

Việc sử dụng phân bón vi sinh vật sẽ giúp cải thiện cấu trúc đất hiệu quả hơn. Các vi sinh vật có trong phân bón sẽ giúp các chủng sinh vật trong đất hoạt động mạnh hơn. Trong quá trình hoạt động chúng sẽ sinh ra một hợp chất có tên gọi là polysaccharide.

Chất  polysaccharide này có khả năng kết dính các đất và giúp cho chúng có độ ổn định cao. Bên cạnh đó thì các hợp chất hữu cơ có trong phân bón sẽ là tăng hàm lượng hữu cơ trong đất, góp phần cải thiện cấu trúc, nới lỏng và hoạt hóa đất trồng. Đồng thời chúng cũng giúp giảm độ nén của đất và tăng khả năng giữ nước cho các loại đất trồng.

Giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Sử dụng phân bón vi sinh sẽ giúp cho cây trồng phát triển tốt hơn
Sử dụng phân bón vi sinh sẽ giúp cho cây trồng phát triển tốt hơn

Các vi sinh vật có trong phân bón vi sinh khi được đưa vào đất sẽ tạo ra một lượng lớn phytohormone. Hợp chất này sẽ giúp kích thích sự tăng trưởng của các loại cây trồng. Đồng thời chúng còn có khả năng điều chỉnh sự trao đổi chất của cây khi tiếp xúc với bộ rễ.

Ngoài ra các chất hữu cơ và axit humic có trong phân vi sinh có thể điều chỉnh độ mở khí khổng cây trồng. Các hợp chất này sẽ kết hợp cùng với các enzyme của vi sinh vật giúp tăng khả năng chống chịu các loại bệnh tật cho cây trồng.

Giảm các bệnh truyền qua đất

Sau khi bón các loại phân bón vi sinh vào đất thì những vi sinh vật sẽ phát triển và sinh trưởng trong bộ rễ của cây trồng. Nhờ sự nhân lên nhanh chóng chúng sẽ tạo nên một quần thể sinh vật có lợi tồn tại trong đất. Quần thể này sẽ cạnh tranh , hợp tác tạo nên một môi trường sinh trưởng tốt. Cũng chính nhờ vậy mà sử dụng phân bón vi sinh cũng được xem là hình thức giảm thiểu lây truyền bệnh trong đất.

Góp phần phân giải các chất độc trong đất

Như đã được chia sẻ ở trên số lượng vi sinh vật có lợi sẽ phát triển và sinh trưởng mạnh mẽ. Chúng sẽ làm ức chế sự phát triển và sinh sản của các loại vi sinh vật gây hại cho cây. Ngoài ra số vi sinh vật này cũng có khả năng phân hủy các dư lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trong đất.

Việc sử dụng phân bón vi sinh vật mang đến những ưu điểm gì?

Ưu điểm của phân bón vi sinh
Ưu điểm của phân bón vi sinh

Cũng như những loại khác khi sử dụng phân bón vi sinh cũng có rất nhiều ưu điểm. Sau đây là một số ưu điểm nổi bật của loại phân này:

  • Sử dụng phân bón vi sinh sẽ giúp tăng năng suất cho cây trồng.
  • Được sử dụng để thay thế các loại phân hóa học. Bởi vì chúng vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây vừa không gây ảnh hưởng đến chất lượng đất
  • Có khả năng chống lại các mầm bệnh, vi sinh vật có hại trong đất.
  • Cách sản xuất phân bón vi sinh vật cũng không quá phức tạp nên có giá thành khá rẻ. Các sản phẩm phân bón vi sinh vật phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng

Việc sử dụng phân bón vi sinh vật đang dần trở nên phổ biến vì chúng không gây hại cho sức khỏe và môi trường xung quanh. Khi sử dụng phân bón vi sinh sẽ giúp hạn chế được rất nhiều loại bệnh cho cây trồng. Nếu bạn cần mua sản phẩm này có thể liên hệ với công ty phân bón Vietfarm để được tư vấn cụ thể hơn.

Nguồn: Phanbonvietfarm.vn

033 720 6168
icons8-exercise-96 chat-active-icon