Phân bón vi sinh là gì? Lý do khiến phân vi sinh được mọi người ưa chuộng?

Phân bón vi sinh là một trong số các loại phân bón được đánh giá cao về lợi ích mang đến cho đất và cây trồng. Vậy phân bón vi sinh là gì, công dụng mà chúng mang lại là gì?

Để cây trồng phát triển tốt, mang lại năng suất cao đòi hỏi người chăm cần phải bổ sung các dưỡng chất thường xuyên. Các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng thường là thành phần bên trong phân bón. Và phân vi sinh là một trong số các loại phân bón được khách hàng tin dùng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn không ít người thắc mắc về lợi ích của phân bón vi sinh là gì, cách sử dụng như thế nào để có được hiệu quả cao. Để giúp các bạn sử dụng tốt nhất loại phân bón này, hôm nay hãy cùng Vietfarm đi nghiên cứu nhé!

Các loại phân bón vi sinh phổ biến nhất hiện nay

Các loại phân bón vi sinh được sử dụng phổ biến hiện nay
Các loại phân bón vi sinh được sử dụng phổ biến hiện nay

Việc chia loại phân bón vi sinh hoàn toàn phụ thuộc vào đặc điểm của sản phẩm. Vậy hiện nay phân bón vi sinh có mấy đặc điểm? Câu trả lời đó chính là 5 loại gồm: Phân vi sinh cố định đạm, phân vi sinh chuyển hóa và phân giải lân, phân vi sinh phân giải chất mùn, chất hữu cơ và phân vi sinh kích thích sinh trưởng, phân vi sinh ức chế các vi sinh vật gây bệnh.

Phân vi sinh cố định đạm (N)

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón hữu cơ vi sinh khác nhau thích hợp cho nhiều loại cây cũng như thời kỳ phát triển của chúng.

 • Đối với cây họ đậu thường sử phân bón chứa vi sinh vật cố định đạm cộng sinh gồm: Rhizobium, Bradyrhizobium, Frankia.
 • Đối với cây lúa thường sử dụng phân bón vi sinh vật cố định đạm hội sinh: Spirillum, Azospirillum.
 • Riêng các loại cây trồng khác sẽ được mọi người sử dụng phân bón có chứa vi sinh vật tự do như Azotobacter, Clostridium,….

Phân vi sinh chuyển hóa, phân giải lân

Bên trong phân bón có chứa vi sinh vật giúp hòa tan các hợp chất photpho vô cơ. Chức năng chính của loại phân bón này là giúp phân giải các hợp chất khó tan thành dạng hòa tan giúp cây dễ dàng hấp thụ. Các chủng vi sinh vật có trong phân lân vi sinh thường là: Bacillus megaterium, B. circulans, B. subtilis,…

Phân vi sinh phân giải mùn và các chất hữu cơ

Phân bón vi sinh phân giải chất hữu cơ là phân bón có tác dụng thúc đẩy sự phân giải các chất hữu cơ thành mùn để cây trồng dễ dàng hấp thụ dưỡng chất. Phân bón vi sinh phân giải chất hữu cơ đóng vai trò phân giải Xenlulozo (khó tan) giúp cây trồng dễ hấp thụ. Từ đó giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển mạnh và cho năng suất vượt trội hơn rất nhiều.

Phân vi sinh ức chế sinh vật gây bệnh cho cây

Bên trong phân bón vi sinh vật ức chế các sinh vật gây bệnh thường tiết ra các hợp chất khoáng sinh. Hoặc bên trong phân bón có chứa các chất siderophore có tác dụng kìm hãm nhóm vi sinh gây bệnh. Thường bên trong phân ức chế vi sinh gây bệnh có chứa các chủng sinh vật gồm: Bacillus sp., Enterobacter agglomerans,…

Phân vi sinh hữu cơ kích thích sinh trưởng

Trong phân bón vi sinh kích thích sinh trưởng thường chứa những sinh vật tiết ra các hoocmon sinh trưởng thực vật. Các chủng vi sinh vật có trong phân bón này thường là: Azotobacter chroococcum, Azotobacter vinelandii,… Nhờ đó việc sử dụng phân bón vi sinh kích thích sinh trưởng thường xuyên sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của cây, nâng cao năng suất.

Công dụng vượt trội của phân bón vi sinh khiến khách hàng tin dùng

Công dụng của phân bón vi sinh
Công dụng của phân bón vi sinh

Công dụng phân bón vi sinh là gì? Các yếu tố khiến khách hàng ngày càng ưa chuộng phân vi sinh được minh chứng cụ thể như sau:

 • Giúp cải tạo và nâng cao độ phì nhiêu cho đất, giúp chúng trở nên màu mỡ hơn, phục vụ tốt nhu cầu canh tác bền vững.
 • Việc sử dụng phân bón vi sinh khá an toàn, không gây chết cây hay làm đất bị thoái hóa, chua hóa, phèn hóa.
 • Hiện nay phân bón hữu cơ vi sinh được mọi người đánh giá rất cao bởi chúng cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng.
 • Ngày nay phân vi sinh còn được dùng để thay thế cho phân hóa học để đảm bảo chất lượng nông sản đạt chuẩn và không gây ảnh hưởng đến đất trồng.
 • Đặc biệt bên trong phân còn chứa các vi sinh vật, giúp làm tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất khó tan.
 • Điều đáng nói hơn là phân hữu cơ vi sinh khá thân thiện với hệ sinh thái, môi trường cũng như sức khỏe cho người sử dụng hay các động vật khác.

Chia sẻ cách dùng phân bón vi sinh an toàn, hiệu quả

Cách sử dụng phân bón vi sinh hiệu quả
Cách sử dụng phân bón vi sinh hiệu quả

Việc sử dụng phân bón vi sinh đúng cách sẽ thúc đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của cây. Vậy phân vi sinh được bón như thế nào là hợp lý, đem lại hiệu quả cao?

Trộn phân vi sinh với hạt giống

Thường phân bón hữu cơ vi sinh được sản xuất dưới dạng bột và không chứa thành phần hóa học gây kích ứng. Do vậy các bạn có thể trộn phân vi sinh với hạt giống và tiến hành ủ trước khi gieo trồng.

Bạn chỉ cần đem hạt giống làm ướt sơ sau đó trộn đều với phân vi sinh hữu cơ theo tỷ lệ: 1 kg phân và 100kg hạt giống. Chỉ cần ủ cùng phân 10-20 phút rồi mang đi gieo trồng sẽ nâng cao tỷ lệ nảy mầm lên cao nhất.

Bón phân vi sinh cho cây

 • Việc pha loãng phân vi sinh với nước để tạo thành dung dịch ngâm rễ cây giống sẽ làm kích thích sự phát triển của bộ rễ. Từ đó nâng cao quá trình hấp thụ dưỡng chất và đẩy mạnh tốc độ sinh trưởng cho cây.
 • Ngoài ra bạn có thể sử dụng phân vi sinh để bón lót cho cây, chỉ cần bạn trộn đều phân với đất trước khi trồng cây sẽ giúp chúng dễ dàng hấp thụ dưỡng chất ban đầu một cách tối ưu nhất.
 • Không những thế bạn cũng có thể bón thúc cho cây hoặc pha nước tưới định kỳ vào đất để cung cấp dưỡng chất cây trồng. Để cây hấp thụ dưỡng chất tốt nhất bạn nên bón phân cách gốc ở đoạn đầu rễ phát triển. Mọi người nên bón sớm trước khi cây ra hoa vì ở giai đoạn này cây không còn hấp thụ kịp.
Sản xuất phân bón vi sinh là gì?
Sản xuất phân bón vi sinh là gì?

Qua đây các bạn đã hiểu rõ hơn về lợi ích vượt trội của phân bón vi sinh là gì rồi nhỉ? Việc sử dụng phân bón này vừa giúp cây phát triển tốt vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ sinh thái và góp phần cải tạo đất hữu hiệu. Khi bạn muốn tìm mua phân vi sinh hữu cơ hay các loại phân bón khác đảm bảo chất lượng tốt, giá thành phải chăng thì hãy đến với công ty phân bón Vietfarm. Với sự đa dạng về sản phẩm cùng đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm chắc chắn đơn vị sẽ giúp bạn lựa chọn được phân bón phù hợp nhất với mục đích của mình.

Nguồn: Phanbonvietfarm.vn

0785 767 686
icons8-exercise-96 chat-active-icon