Đôi nét về phân bón vi sinh vật cố định đạm

Việc sử dụng phân bón vi sinh cố định đạm là việc làm cần thiết. Chúng góp phần giúp cho hệ sinh thái vi sinh vật trong đất phát triển mạnh mẽ hơn.

Ngày nay việc sử dụng các loại phân bón vi sinh vật đã trở thành phổ biến đối với các ngành nông nghiệp. Việc sử dụng các loại phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật đã làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đất. Và việc cải tạo đất là một nhu cầu thiết yếu mà chúng ta cần quan tâm. Sản phẩm phân bón vi sinh vật cố định đạm đã ra đời để giúp cho con người có thể thực hiện được điều này. Vậy bạn có biết khi bón phân vi sinh vật nhằm mục đích gì hay không? Chúng có thật sự hữu ích hay không, cùng khám phá điều này thông qua bài viết sau đây nhé!

Vài nét cơ bản về phân vi sinh cố định đạm

Vài thông tin về phân vi sinh cố định đạm
Vài thông tin về phân vi sinh cố định đạm

Chất đạm là một trong những loại chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự sinh trưởng của cây trồng. Cũng chính vì thế cần phải bổ sung đầy đủ lượng đạm để đảm bảo cho cây phát triển mạnh khỏe.

Phân vi sinh vật cố định đạm là loại phân bón chứa các loại vi sinh vật có lợi còn sống và hoạt động tốt. Các loại vi sinh vật này có khả năng cố định Nitơ trong đất, hỗ trợ cho quá trình hấp thụ Nitơ của cây trồng hiệu quả hơn.

Các loại phân bón vi sinh vật cố định đạm

Phân loại phân vi sinh cố định đạm
Phân loại phân vi sinh cố định đạm

Hiện nay phân bón vi sinh vật cố định đạm đang được chia thành 2 loại chính. Đó chính là phân bón chứa vi sinh vật cộng sinh và phân bón chứa vi sinh vật liên kết. Mỗi loại sẽ có thành phần và tác dụng khác nhau, cụ thể là

Loại phân bón chứa vi sinh vật cộng sinh

Đây là loại phân bón có chứa chủng vi khuẩn Rhizobium, chúng thường sinh sống ở những nốt sần của các cây thuộc họ đậu. Loại vi sinh vật này có khả năng cố định Nitơ trong không khí. Tuy nhiên cũng cần phải có cây chủ mới thực hiện được điều này.

Khi quá trình quang hợp cây sẽ cung ứng các loại chất cần thiết cho quá trình sống của vi khuẩn. Ngược lại vi sinh vật cũng sẽ cố định Nitơ và cung cấp chất đạm đầy đủ cho cây phát triển.

Loại phân bón chứa vi sinh vật liên kết

Đây là loại phân bón cho cây có chứa các vi khuẩn có khả năng tự tạo ra khí Ni tơ thông qua hoạt động sống hằng ngày của chúng. Các loại vi sinh vật này sẽ tạo ra và cung cấp 1 lượng Nitơ phù hợp cho cây trồng. Ngược lại thì cây trồng lại cung cấp cacbon cho quá trình sinh trưởng của các loại vi sinh vật này. Cả cây trồng và vi sinh vật dựa vào nhau để thực hiện các chu trình sống của mình. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng, nguồn khí cần thiết cho nhau, liên kết với nhau để cùng sinh trưởng và phát triển.

Ứng dụng của vi sinh vật cố định đạm là gì?

Tầm quan trọng của vi sinh vật cố định đạm
Tầm quan trọng của vi sinh vật cố định đạm

Sau khi nắm rõ quá trình chuyển hóa, cố định Nitơ thành đạm, các nhà khoa học đã tiến hành nhân giống chúng để nghiên cứu. Các quá trình nghiên cứu đã tạo ra một chủng loại vi sinh vật mới có khả năng cố định đạm hiệu quả hơn và cộng sinh với cây trồng tốt hơn.

Ngoài ra khi trong quá trình nghiên cứu thì các nhà khoa học đã cho ra đời một chủng loại vi sinh vật mới. Chúng có khả năng cạnh tranh sinh tồn tốt hơn các loại vi sinh có trong đất. Góp phần giúp hệ sinh thái các loại vi sinh vật có lợi phát triển mạnh mẽ hơn.

Không những thế với trình độ khoa học phát triển con người đã cấy một phần gen của các loại vi sinh vật này vào tế bào thực vật. Đây cũng được đánh giá là một trong những công trình nghiên cứu mang tính đột phá của ngành nông nghiệp. Chúng đã giúp cho các loại thực vật cũng có khả năng cố định Nitơ tương tự như các loại vi sinh vật cố định đạm.

Tác dụng của phân bón vi sinh vật cố định đạm

Những tác dụng nổi trội của phân vi sinh cố định đạm
Những tác dụng nổi trội của phân vi sinh cố định đạm

Bón phân vi sinh nhằm mục đích gì? Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người khi sử dụng phân bón vi sinh cố định đạm. Sau đây là một số tác dụng chính mà loại phân này đã mang đến.

  • Khi sử dụng loại phân này sẽ giúp chuyển hóa Nitơ có trong không khí thành các hợp chất có chứa Nitơ có ích cho cây trồng. Các hợp chất này có tác dụng cung cấp một hàm lượng chất đạm phù hợp cho bộ rễ của cây.
  • Các hợp chất này khi được sử dụng với các loại phân bón khác sẽ giúp cho cây trồng phát triển tươi tốt hơn.
  • Sử dụng loại phân bón vi sinh vật cố định đạm sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng 30 – 50% chi phí so với các loại phân đạm hóa học.
  • Giảm thiểu khả năng bị bệnh của cây trồng. Giúp cây trồng có khả năng chống chịu với sâu bệnh và thời tiết tốt hơn.
  • Góp phần cải thiện đất trồng hiệu quả, giúp cân bằng lượng chất dinh dưỡng hữu cơ có trong đất.
  • Không gây độc hại cho sức khỏe của con người và không ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.
  • Có thể sử dụng lâu dài, phù hợp với mọi quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Cách sử dụng phân bón vi sinh vật cố định đạm

Cách sử dụng phân bón vi sinh vật cố định đạm hiệu quả
Cách sử dụng phân bón vi sinh vật cố định đạm hiệu quả

Khi nhắc đến loại phân này thì có lẽ rất nhiều người cảm thấy quen thuộc. Tuy nhiên không phải ai cũng có biết được cách sử dụng phân bón vi sinh cố định đạm này. Hầu hết các loại phân vi sinh tại Việt Nam đều được sản xuất dưới dạng bột. Chính vì thế mà có 2 cách dùng khá phổ biến cho loại phân này. Cụ thể là:

Trước khi gieo trồng người nông dân thường tẩm phân vi sinh vật cố định đạm vào hạt hoặc rễ của cây trồng. Sau khi tẩm xong thì bạn nên tiến hành gieo trồng ngay sau từ 10 – 20 phút. Bởi vì nếu để thời gian quá lâu thì sẽ làm mất đi các loại vi sinh vật có lợi. Lưu ý bạn chỉ nên sử dụng với một lượng vừa đủ, nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến phản tác dụng gây ảnh hưởng xấu đến đất và cây trồng.

Tiến hành bón trực tiếp vào cây khi phát hiện những dấu hiệu thiếu Ni tơ của cây. Trong quá trình gieo trồng bạn cũng có thể bón trực tiếp vào những cây đã mọc rễ. Việc bón phân này sẽ không gây hại hay ảnh hưởng gì đến quá trình sinh trưởng của cây.

Việc sử dụng các loại phân vi sinh cố định đạm sẽ giúp cây trồng sinh trưởng tốt hơn. Và đây cũng là loại phân đã và đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang cần sử dụng loại phân này có thể liên hệ với công ty phân bón Vietfarm. Tại đây luôn có rất nhiều loại phân bón phù hợp với mọi loại cây trồng tha hồ để bạn lựa chọn.

Nguồn: Phanbonvietfarm.vn