Bí quyết trồng ổi nữ hoàng đạt năng suất cao cho bà con

Trồng ổi nữ hoàng như thế nào để đạt được năng suất cao là vấn đề quan trọng? Cùng tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến cách trồng ổi Nữ Hoàng.

Ổi nữ hoàng là một trong những giống ổi được rất nhiều bà con nông dân lựa chọn để trồng vì đầu ra ổn định và giá trị thương phẩm cao. Trồng ổi Nữ Hoàng như thế nào để đạt được năng suất tốt nhất? Cùng tham khảo tất cả những thông tin liên quan đến cách trồng ổi nữ hoàng cho bà con tham khảo.

Ổi Nữ hoàng có giá trị kinh tế rất cao được nhiều người lựa chọn để trồng
Ổi Nữ hoàng có giá trị kinh tế rất cao được nhiều người lựa chọn để trồng

1. Đặc điểm của giống ổi nữ hoàng

Ổi nữ hoàng được mệnh danh là nữ hoàng của các loại ổi với hình dạng tròn và hai gân dọc theo trái. Trọng lượng trung bình của một quả ổi từ 300 đến 400g. Giống ổi nữ hoàng có thịt màu trắng ăn khá giòn, vị ngọt và thơm, ruột rất ít.

Giống ổi nữ hoàng khá nhiều vitamin C nhưng lại nghèo năng lượng nên rất phù hợp cho những người giảm cân. Ổi Nữ hoàng có thể làm mứt, sấy khô hoặc làm thạch.

Thị trường ổi nữ hoàng tại các siêu thị có mức giá ổn định từ 35.000₫/kg. Đây là một trong những loại quả rất ngon xuất khẩu được cho thị trường nước ngoài. Nhu cầu thị trường cũng khá ổn định thuận lợi cho bà con nông dân dịch chuyển cơ cấu cây ăn quả để đem lại thu nhập cao cho gia đình.

2. Các bước chuẩn bị trước khi trồng ổi nữ hoàng

Trong ổi nữ hoàng như thế nào để đạt được năng suất là một trong những câu hỏi được bà con nông dân quan tâm. Dưới đây chia sẻ về các bước chuẩn bị trong kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng để kinh doanh.

Tham khảo thêm: Cách trồng ổi đạt năng suất tốt và chất lượng cao dễ dàng

Làm đất trồng

Đất trồng ở nữ hoàng còn phải đảm bảo được độ tươi xốp với hệ thống tưới tiêu thuận tiện. Ổi nữ hoàng thích hợp với rất nhiều loại đất canh tác khác nhau nhưng ưu tiên là đất thịt nhẹ, đất phù sa tươi xốp có độ ẩm cao, giữ nước tốt. Đất trồng chất lượng rẻ ăn sâu đảm bảo ăn theo chiều ngang.

Làm đất khá quan trọng trong việc trồng ổi Nữ Hoàng
Làm đất khá quan trọng trong việc trồng ổi Nữ Hoàng

Chuẩn bị hố trồng

Mô hình trồng ổi Nữ Hoàng thông thường là đào hố theo dạng hình vuông có kích thước là 50 x 50 x 50 cm. Bà con nông dân cần lấy một phần đất mặt tơi xốp từ hố đào trộn với từ 5 đến 10 kg phân chuồng ủ hoai mục, 1 ký phân hữu cơ vi sinh, 500g đến 1kg phân super Lân, 100g phân đạm urê, 100g phân kali và nửa kg vôi bột cho một hố. Phân tầng cho nhập 2/3 hố và bón trước một tháng trước khi trồng.

Chọn cây giống

Ổi nữ hoàng là giống ổi mới được nhân giống bằng phương pháp ghép cành hoặc chiết cành. Theo lời khuyên của chuyên gia bà con nông dân nên chọn giống cây ghép cành để tuổi thọ được lâu và khỏe mạnh cho nhiều trái. Bạn nên lựa chọn mua tại các địa chỉ giống uy tín để cây khỏe mạnh và không bị sâu bệnh. Cây giống nên lựa chọn Cao từ 50cm và được trồng trong bầu có kích thước khoảng 10 x 22cm.

Chọn cây giống có khả năng sinh trưởng tốt để mua
Chọn cây giống có khả năng sinh trưởng tốt để mua

3. Hướng dẫn trồng và chăm sóc ổi nữ hoàng

Trồng ổi Nữ Hoàng quan trọng nhất đó là thực hiện đúng tất cả các bước trong quy trình để giúp cho cây phát triển tốt.

Thực hiện trồng ổi

Cây giống sau khi mua về dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây chính giữa hố sau đó đặt ngang để lấy túi ni lông ra ngoài. Bạn nên lắp đất mặt thành mô cao khoảng từ 10 đến 15 cm. Bà con nông dân làm cọc để cấm giữ cho cây chắc chắn và tưới nước mỗi ngày để duy trì độ ẩm cho cây.

Phân bón

Giống ổi nữ hoàng thích hợp với rất nhiều loại đất tuy nhiên muốn đạt được năng suất cao và chất lượng tốt cần phải bón đầy đủ phân. Phân bón NPK có thể dùng loại 16 16 8 hoặc 12 15 18.

Nếu bà con nông dân sử dụng phân NPK 12 15 18 liều lượng bón như sau.

  • Năm đầu tiên bà con sử dụng 400g NPK cộng với 200g amon sunfat và chia ra bốn lần bón trong năm.
  • Năm thứ hai bà con sử dụng 800g NPK cộng với 400g amon sunfat và chia ra bốn lần bón trong năm.
  • Năm thứ 3 bà con sử dụng 1.200g NPK cộng với 500g amon sunfat và chia ra bốn lần bón trong năm.

Nếu bà con nông dân sử dụng phân NPK 16 16 8 liều lượng bón như sau.

  • Năm đầu tiên bà con sử dụng 500g NPK cộng với 200g ure và chia ra bốn lần bón trong năm.
  • Năm thứ hai bà con sử dụng 1000g NPK cộng với 200g ure và chia ra bốn lần bón trong năm.
  • Năm thứ 3 bà con sử dụng 1.200g – 1500g NPK cộng với 300g – 500g ure và chia ra bốn lần bón trong năm.

Cắt tỉa – tạo tán

Cây ổi nữ hoàng khoảng từ 3 đến 4 tháng bắt đầu một các đọt non thì nên cắt bớt và chỉ giữ lại từ 3 đến 4 cặp lá. Đọt non bị cắt sẽ mọc thành cấp 1, liên tục ngắt ngọn để tạo thành toán cấp 2 và cấp 3.

Cách tỉa và tạo tán cũng giúp cho ổi phát triển tốt
Cách tỉa và tạo tán cũng giúp cho ổi phát triển tốt

Thực hiện bao quả

Ở nữ hoàng cũng nên áp dụng kỹ thuật bao trái để tránh sâu bệnh hại, giúp vỏ ổi đẹp hơn. Quả ổi có kích thước từ khoảng 2.5 đến 3cm nên tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu bệnh rồi mới tiến hành bọc trái.

Thu hoạch

Ổi nữ hoàng cho thu hoạch sớm chỉ từ 2,5 đến 3 tháng là đậu trái, sau khoảng 8 tháng đã có thể thu được lứa quả đầu tiên. Mùa thu hoạch của ổi Nữ Hoàng tập trung từ tháng 10 cho đến tháng 4 năm sau. Bà con nông dân nên thu hoạch ổi khi thời tiết mát mẻ và chín khoảng từ 80 đến 90%.

Thông qua những thông tin chia sẻ về việc trồng ổi nữ hoàng mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Bà con nông dân có nhu cầu tư vấn về phân bón dành cho ổi chất lượng cao vui lòng liên hệ với công ty phân bón Vietfarm. Chúng tôi hỗ trợ tư vấn tận tình về cách trồng cũng như cách sử dụng phân bón đúng qua số hotline 0785 767 686.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn

033 720 6168
icons8-exercise-96 chat-active-icon