Phân bón DAP là gì? Những lưu ý khi sử dụng cho cây trồng

Phân bón DAP là một trong dòng phân bón khá quen thuộc hiện nay. Cùng tìm hiểu về phân DAP để lựa chọn phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cây trồng.

Phân bón là thức ăn cần thiết đối với sự phát triển của cây trồng. Phân bón có rất nhiều loại và rất nhiều dạng khác nhau phù hợp cho từng loại cây. Phân bón DAP là loại phân gì? Phân bón này có thành phần và tỷ lệ như thế nào? Cách sử dụng phân DAP hiệu quả và những vấn đề lưu ý khi sử dụng. Tất cả những thông tin giải đáp để giúp cho khách hàng sử dụng hiệu quả phân DAP.

Phân DAP là dạng phân vô cơ hỗn hợp cho cây trồng
Phân DAP là dạng phân vô cơ hỗn hợp cho cây trồng

1. Phân bón DAP là loại phân bón gì?

Phân bón DAP là gì là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi biết đến dòng phân bón này. DAP là dòng phân bón được viết tắt từ chữ Di amon photphat. Đây được biết đến là một loại phân vô cơ hỗn hợp có giá thành rất cao so với những dòng phân vô cơ khác trên thị trường. Phân DAP được sản xuất chủ yếu với nguyên liệu chính là quặng apatit.

Tại Việt Nam, phân DAP được sản xuất khai thác chủ yếu tại quặng apatit Lào Cai nơi có trữ lượng lớn hàng đầu trên thế giới. Tùy theo thành phần DAP mà chúng ta phân thành hai loại chính.

  • Thành phần phân bón DAP 18-46 chứa 18% là đạm và 46% là photpho.
  • Thành phần phân bón DAP 21-53 chứa 21% là đạm và 53% là phốt pho.

2. Phân bón DAP có tác dụng gì cho cây trồng?

Công dụng của phân bón DAP đối với cây trồng có vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là những lợi ích khi sử dụng phân DAP cho nông nghiệp.

Cung cấp nhiều dinh dưỡng

Các loại phân đơn trên thực tế thành phần dinh dưỡng cao nhất là 46% đạm và 16,5% photpho. Trong khi đó phân DAP có hàm lượng dinh dưỡng thấp nhất là 63% photpho và 18% đạm. Phân DAP sử dụng tiết kiệm được nhiều tài nguyên hơn so với những dòng phân bón khác trên thị trường.

Việc sản xuất phân bón DAP sử dụng nguồn nguyên liệu chính là quặng apatit ở Lào Cai. Đây được biết đến là vùng quặng photphat duy nhất tại Việt Nam có trữ lượng và chất lượng tốt hàng đầu trên thế giới. Việc sử dụng quặng để sản xuất phân bón cực kỳ tốt trong việc giải quyết vấn đề môi trường cho vùng mỏ apatit ở Lào Cai.

Đối với những cây trồng cần hàm lượng dinh dưỡng cao lựa chọn phân DAP được xem là một trong những giải pháp cực kỳ hiệu quả và an toàn. Cây trồng được bón phân sẽ bung đọt rất nhanh và lá có màu xanh đậm. Những cây trồng nào cần hàm lượng dinh dưỡng cao nên ưu tiên lựa chọn dòng phân bón này để sử dụng.

Phân DAP cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng phát triển
Phân DAP cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng phát triển

Tăng năng suất và chất lượng nông sản

DAP sử dụng cho cây trồng cung cấp hỗ trợ đầy đủ dinh dưỡng và cân đối khoáng chất. Thành phần dinh dưỡng có trong phân bón giúp cây trồng trao đổi chất tốt hơn với môi trường. Cây sinh trưởng tốt gia tăng năng suất và chất lượng phẩm chất cho nông sản sau khi thu hoạch.

Thành phần Nitơ có trong phân bón khác cao cực kỳ phù hợp cho cây trồng trong giai đoạn phát triển. Đạm là thành phần đa lượng cần thiết cho giai đoạn phát triển cây con, cây ra hoa và đậu trái. Tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây trồng mà chúng ta sẽ lựa chọn bón phân với tỉ lệ đạm phù hợp.

Photpho cũng là một trong những thành phần đa lượng mà cây cần cho quá trình sinh trưởng và phát triển của mình. Đặc biệt cây trồng trong giai đoạn ra hoa và đậu trái rất cần phốt pho. Bên cạnh đó, photpho cũng là một trong những thành phần làm gia tăng sức chịu đựng cho cây trồng. Bón phân DAP phù hợp sẽ giúp cho cây cứng và tăng khả năng chống chọi lại với những điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Chậm tan tránh bị rửa trôi giảm tổn thất

Phân bón DAP cung cấp hai chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng đó là đạm và photpho. Đây được biết đến là hai thành phần dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển nhanh của cây trồng. Phân DAP sản xuất cần được bổ sung thêm một vài khoáng chất làm chậm quá trình tan trong nước. Người dùng khi sử dụng để bón vào đất hạn chế được tình trạng rửa trôi và giúp cho cây trồng hấp thụ tối đa dinh dưỡng.

Đối với những dòng phân tan nhanh trong nước khi bón vào đất cây hấp thụ không hết dễ dàng phân rã thông qua con đường nước tưới ra bên ngoài. Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lãng phí việc sử dụng phân bón cho cây trồng. Đối với những vườn sử dụng phân bón với số lượng lớn điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí sau này.

Phân DAP tan chậm trong đất giúp cây hấp thụ tốt nhất
Phân DAP tan chậm trong đất giúp cây hấp thụ tốt nhất

Phù hợp đa dạng cây trồng

Các dòng phân đơn bón cho cây trồng thường có tính axit hoặc tính kiềm. Trong khi đó phân bón DAP được hình thành trên cơ sở phản ứng trung hòa nên cực kỳ an toàn cho cây trồng. Phân bón khi sử dụng cho cây không ảnh hưởng đến các loại đất. Dòng phân bón này có hàm lượng photpho rất cao nên thích hợp sử dụng cho các vùng đất bazan và đất phèn.

Phân bón sử dụng được cho các loại cây từ lương thực cho đến các loại cây công nghiệp như cà phê hoặc hạt tiêu. Phân DAP sử dụng cực kỳ hiệu quả đối với các dòng cây ăn trái, cây cảnh hoặc cây lấy lá. Thành phần có trong phân bón khi hòa tan trong nước không có hợp chất nên không gây ra tình trạng cứng đất như các loại phân bón khác trên thị trường.

Tăng sức đề kháng

DAP là một trong những dòng phân bón khá giàu photpho giúp gia tăng sức đề kháng cho cây trồng. Cây trồng có khả năng kháng lại thời tiết và hạn chế sâu bệnh cực kỳ hiệu quả. Phân còn giúp cây cứng cáp và tăng khả năng phát triển toàn diện.

Nguyên liệu đầu vào phân bón NPK

DAP có hàm lượng Nitơ và photpho rất cao nên thường được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất các loại NPK từ thấp cho đến cao tùy theo nhu cầu của cây trồng. DAP nếu như bảo quản đúng cách có thể kéo dài thời hạn sử dụng lên đến 2 năm kể từ ngày sản xuất.

Phân DAP sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất phân NPK
Phân DAP sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất phân NPK

3. Cách sử dụng phân bón DAP hiệu quả và an toàn với cây trồng

Phân bón DAP được biết đến là một trong những dòng phân bón phù hợp với rất nhiều dạng cây trồng khác nhau. Phần sử dụng cực kỳ hiệu quả đối với cây còi cọc kém phát triển cần một tỉ lệ thích hợp để cây bung đọt nhanh. DAP chỉ nên sử dụng với một lượng vừa phải để hỗ trợ cho việc phát triển của cây trồng.

DAP khi kết hợp với các loại phân hữu cơ khác sẽ giúp cho cây trồng phát triển khá mạnh. Người sử dụng phân bón DAP cũng cần lưu ý là không nên bón quá nhiều ở phần gốc dễ gây tình trạng thối cổ rễ.

Cây khoai tây

Phân DAP thường được sử dụng cho cây khoai tây. Đây cũng là một trong những dòng cây lương thực sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Phần sử dụng được cho cả hai hình thức đó là bón lót và bón thúc.

Nếu sử dụng bón lót cho cây khoai tây cần phải pha trộn với phân chuồng từ 3 đến 4 kg đạm. Còn nếu như sử dụng phân để bón thúc bón toàn bộ lượng đạm còn lại và 7 đến 9 kg kali.

Các loại rau màu khác

Phân DAP bên cạnh sử dụng cho khoai tây còn có thể sử dụng cho các loại rau màu khác. Loại phân này có thể lựa chọn hai hình thức bón phổ biến là bón lót và bón thúc.

Đối với việc bón lót pha toàn bộ phân vi sinh với phân DAP chọn trộn đất trước khi trồng khoảng từ 3 đến 4 ngày. Bón thúc lần 1 khi cây của chúng ta cao từ 5 đến 6 cm. Người sử dụng pha từ 1 đến 2 kg urê cùng với 1 đến 2 kg phân kali.

Giai đoạn bón thúc lần 2 khi cây trồng được từ 15 cho đến 20 ngày. Tỷ lệ pha phân bón từ 4 đến 5 kg urê và 1 đến 2 kg kali. Giai đoạn bón thúc lần 3 sau khoảng từ 15 đến 20 ngày khi bón lần 3. Người trồng sử dụng toàn bộ lượng phân bón còn lại để bón thúc lần 3 cho cây trồng.

Phân DAP sử dụng được cho rất nhiều loại cây trồng khác nhau
Phân DAP sử dụng được cho rất nhiều loại cây trồng khác nhau

4. Lưu ý khi sử dụng phân bón DAP cho cây trồng

Phân bón DAP cực kỳ tốt đối với giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Tuy nhiên khi chúng ta có nhu cầu sử dụng loại phân bón này cho cây trồng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

  • Phân DAP khi sử dụng cho cây trồng cũng không nên bón quá nhiều tránh tồn dư. Nếu như chúng ta bón quá nhiều sẽ gây ra tình trạng ngộ độc lân cho cây trồng.
  • DAP tuyệt đối không được trộn chung với các loại phân có chứa thành phần như sunphat amon, sunphat kali, phốt phát, urê, nitrat amon, clorua amon, tro và vôi. Khi chúng ta phải chọn những loại phân này với nhau rất dễ làm cho đạm bị bốc hơi.
  • Phân DAP khi sử dụng nên trộn với các phân có chứa thành phần Tecmo photphat. Hai thành phần này khi phối trộn giúp gia tăng chất lượng cho phân bón khi sử dụng.
  • Phân nếu như sử dụng không hết cần phải bảo quản trong bao bì kín và đặt ở nơi thoáng mát. Phân cần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến chất lượng.
  • Phân bón cần phải để xa tầm tay của trẻ em, thực phẩm dụng cụ nấu ăn nguồn nước và gia súc.
Phân DAP khi chọn mua nên lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín
Phân DAP khi chọn mua nên lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín

Phân DAP khi có nhu cầu chọn mua với số lượng lớn nên lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín. Đây là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng cũng như giá cả.

Công ty phân bón VietFarm là một trong những đơn vị chuyên phân phối các dòng phân bón chất lượng cao trên thị trường. Công ty chúng tôi cung cấp đa dạng với rất nhiều dòng phân bón khác nhau phù hợp cho nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Với những thông tin chia sẻ về phân bón DAP mong muốn mang đến nhiều điều hữu ích cho khách hàng. Nếu có nhu cầu tư vấn về phân bón vui lòng liên hệ số hotline 0785 767 686 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Nguồn: Phanbonvietfarm.vn

0785 767 686
icons8-exercise-96 chat-active-icon