Cách trồng cà chua hiệu quả và đạt năng suất tốt nhất

Cách trồng cà chua là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân. Bởi vì chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Cà chua là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng ở nhiều vùng miền bởi hương vị thơm ngon. Bên cạnh đó thì loại thực phẩm này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe. Thế nhưng để có được những quả cà chua thơm ngon thì người trồng cần phải biết đến cách trồng cà chua phù hợp. Vậy cách trồng cây cà chua có phức tạp hay không? Trồng cà chua tại nhà cần phải chuẩn bị những vấn đề gì?

1. Chia sẻ vài thông tin cần biết khi tiến hành trồng cây cà chua

Vài thông tin về việc trồng cây cà chua
Vài thông tin về việc trồng cây cà chua

Bên cạnh tìm hiểu cách trồng cà chua thì bạn cũng cần có sự hiểu biết cụ thể nhiều vấn đề khi tiến hành trồng loại cây. Việc tìm hiểu rõ hơn điều này sẽ giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

1.1 Thời vụ thích hợp để trồng cây cà chua

Cà chua không phải là loại cây có thể phát triển và cho ra quả quanh năm, chúng cần phải được thực hiện gieo trồng theo mùa vụ. Chính vì lẽ đó mà việc lựa chọn thời gian phù hợp để gieo hạt cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Cây cà chua có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở 3 thời điểm cụ thể như sau:

  • Mùa vụ Đông Xuân: Đông Xuân là khoảng thời gian cuối tháng 10 đến tháng 11 dương lịch hằng năm. Khi tiến hành gieo trồng trong giai đoạn này thì bạn sẽ thu hoạch vào tháng 1 đến tháng 2 năm sau.
  • Mùa vụ Xuân Hè: Đây là thời điểm đầu năm, chúng thường bắt đầu trong khoảng thời gian 12 đến tháng 1 dương lịch hằng năm. Khi tiến hành gieo trồng trong giai đoạn này thì bạn sẽ thu hoạch vào tháng 3 đến tháng 4 năm sau.
  • Mùa vụ Hè Thu: Mùa vụ này sẽ bắt đầu trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7 dương lịch. Khi trồng cây cà chua trong mùa vụ này thì sẽ thu hoạch vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10.

1.2 Một số yêu cầu cần thiết về đất trồng

Cây cà chua có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên để cây cà chua phát triển tốt thì cần phải được trồng ở các loại đất tơi xốp và có nhiều chất dinh dưỡng. Loại đất phù hợp để trồng cây cà chua phát triển tốt nhất là đất pha cát, đất có chứa nhiều mùn,….

Có điều cần lưu ý là đất trồng cần phải đảm bảo độ pH phù hợp chính vì thể cần phải kiểm tra thường xuyên. Độ pH phù hợp cho cây cà chua phát triển tốt sẽ rơi vào khoảng 6 đến 6,5. Để đảm bảo độ pH nằm trong khoản này thì bạn cần bón thêm vôi trước vài tuần rồi mới tiến hành gieo hạt.

Trồng cây cà chua phát triển tốt bằng cách trồng theo luống. Mỗi luống rộng cần phải đạt độ rộng từ 1,1 đến 1,2 m. Phần rãnh cần phải đảm bảo độ rộng từ 20 – 25 cm. Đặc biệt bạn cần phải làm luống cao để tránh rễ cây bị ngập nước vào mùa mưa.

1.3 Thông tin về mật độ và thời gian trồng cây cà chua phù hợp

Mật độ và khoảng cách cũng sẽ giúp cây cà chua phát triển tốt hơn
Mật độ và khoảng cách cũng sẽ giúp cây cà chua phát triển tốt hơn

Mật độ và thời gian trồng cà chua cũng đóng là 2 điểm bạn cần lưu ý để giúp cây cà chua phát triển tốt hơn.

Về mật độ thì bạn không nên trồng quá nhiều cây cùng một ví trí, khoảng cách giữa 2 hàng cây tốt nhất là 80cm. Mỗi cây cách nhau từ 60cm trở lên là phù hợp nhất bởi vì khoảng cách này sẽ thích hợp cho cây phát triển hơn.

Còn về thời gian gieo trồng tốt nhất là vào buổi chiều khi trời còn tắt, khoảng thời gian từ 15 – 17h được xem là phù hợp nhất. Riêng đối với mùa vụ Xuân Hè thì bạn nên gieo trồng vào chiều tối khi đã tắt nắng là tốt nhất.

2. Một số cách trồng cà chua đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Để cho ra những cây cà chua mạnh khỏe thì bạn cần phải tiến hành gieo trồng chúng. Hiện nay có nhiều cách gieo trồng cây cà chua và sau đây là một số cách đang được nhiều người sử dụng.

2.1 Cách trồng cà chua tại nhà

Chia sẻ cách trồng cà chua tại nhà chất lượng
Chia sẻ cách trồng cà chua tại nhà chất lượng

Phương pháp trồng cà chua tại nhà sẽ được thực hiện bằng cách gieo hạt. Sau đây là hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt ngay tại nhà của bạn

Bước 1: Quá trình xử lý hạt giống cà chua

Đây là bước cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải thực hiện đầu tiên của quá trình trồng cà chua bằng hạt. Để xử lý hạt giống bạn cần ngâm chúng vào một lượng nước với tỷ lệ là 2 lạnh : 3 nóng. Thời gian ngâm hạt trong lượng nước này sẽ là 3 tiếng sau đó thì tiến hành vớt hạt ra. Tiếp đến bạn cho những hạt cà chua vào một chiếc khăn sạch, mỏng và ủ ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C. Trong quá trình ủ bạn cần phải thường xuyên theo dõi hạt, khi các hạt có xuất hiện những vết nứt là đã có thể đem đi gieo được rồi.

Bước 2: Tiến hành gieo hạt

Sau khi đã xử lý hạt giống xong thì đến quá trình gieo hạt vào những chiếc chậu/thùng xốp đã được cho sẵn đất. Bạn cần lưu ý là phần đất này cần đảm bảo giàu chất dinh dưỡng để hạt phát triển tốt hơn. Sau khi đã gieo hạt thì bạn tiến hành phủ lên một ít đất để lấp phần hạt giống này. Lưu ý là bạn cần phải tính phương án che chắn để tránh côn trùng, chuột bọ ăn hạt

Bước 4: Tiến hành chăm sóc

Sau một thời gian thì hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con. Trong giai đoạn này bạn cần di chuyển chúng đến những vị trí có ánh nắng tốt và cung cấp đầy đủ nước để cây phát triển tốt. Để đảm bảo cây có đầy đủ chất dinh dưỡng thì đình kỳ 7 – 10 ngày bạn nên bón thêm các loại phân hữu cơ khác.

Xem thêm: Phân tưới nhỏ giọt – Giải pháp bón phân tiết kiệm

2.2 Cách trồng cà chua bằng cây con

Đây là một phương pháp thường được sử dụng đối với những vườn lớn và chuyên cung cấp cà chua cho người dân. Việc trồng bằng cây con sẽ rút ngắn được thời gian chăm sóc hơn. Sau đây là những bước tiến hành việc trồng cà chua bằng cây con

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị và cải tạo đất trồng

Tiến hành cải tạo đất sẽ giúp cho đất tơi xốp hơn, giúp cho các vi sinh vật có lợi phát triển tốt hơn. Bạn nên chia đất thành các luống đều nhau để giúp cho rễ của cây cà chua phát triển tốt hơn. Không những thế việc chia cây thành nhiều luống sẽ giúp cho quá trình chăm sóc được thuận lợi hơn.

Bước 2: Tiến hành trồng cây con

Việc trồng cà chua bằng cây con cũng không có gì quá phức tạp và khó khăn như bạn nghĩ. Đầu tiên là chọn cây giống, bạn nên lựa chọn những cây giống có chiều cao khoảng 10 – 20 cm to khỏe và phát triển mạnh. Tiếp đến bạn bạn đào một cái hố trên những luống đất đã tạo có kích thước 5cm và sâu 4 – 5cm. Sau đó đặt cây vào vị trí trung tâm hố và lấp đất lại cho đến khi ngập ½ thân cây là được. Bạn nên tiến hành đè nhẹ phần đất xung quanh để cây chắc chắn hơn, sau đó là tưới vào 1 ít nước để giữ độ ẩm cho đất.

3. Cách chăm sóc cây cà chua để đạt hiệu quả cao nhất

Quy trình chăm sóc cây cà chua đạt chất lượng cao
Quy trình chăm sóc cây cà chua đạt chất lượng cao

3.1 Quá trình tưới nước

Đây cũng được đánh giá là một trong những yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cà chua. Cây cà chua có nhu cầu về lượng nước nhiều ít phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển cụ thể như sau:

Giai đoạn sau khi trồng cây

Trong giai đoạn này thì bạn cần phải duy trì tưới nước liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần. Đến lúc cây đã phát triển những rễ non thì giảm lượng nước tưới lại với tần suất 2 ngày/ lần. Cho đến khi cây cứng cáp, pháp triển cành lá thì tăng lượng nước nhiều hơn cho mỗi lần tưới. Trong giai đoạn cây ra hoa thì bạn cần phải duy trì độ ẩm cần thiết cho đất.

Giai đoạn cây ra hoa và đậu quả

Vào giai đoạn này cây cà chua cần một lượng nước cao để có thể nuôi hoa và quả tốt nhất. Tuy nhiên bạn cũng không nên tưới quá nhiều vì điều này sẽ dễ dẫn đến tình trạng cây bị úng rễ và chết. Trong giai đoạn này bạn cần lưu ý về vấn đề bón phân, điều chỉnh mật độ trồng phù hợp cho quá trình phát triển của cây.

Xem thêm: Phân bón lá – Giải pháp giúp cây dễ hấp thụ.

3.2 Quá trình vun xới đất

Quá trình này sẽ giúp cho đất tơi xốp hơn, giúp cho cây dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong đất. Lần vun xới thứ 1 được thực hiện vài thời gian sau khi trồng cây khoảng 8 – 10 ngày. Lần vun xới thứ 2 cần được thực hiện sau khi vun xới lần thứ 1 khoảng 1 tuần.

3.3 Tiến hành làm giàn

Bạn cần phải làm tiến hành làm giàn cho cây khi chúng nở hoa lần đầu tiên. Giàn cần được dựng xung quanh và buộc thân vào những trụ của giàn. Lưu ý bạn nên để cho phần thân vươn ra ngoài giàn để có sự phát triển tốt hơn.

3.4 Bấm ngọn và tỉa cành:

Tùy theo mỗi chủng loại cà chua mà chúng ta có những cách bấm ngọn và tỉa cành khác nhau. Cụ thể là:

Đối với những giống cây cà chua sinh trưởng hữu hạn:

  • Đối với giống cây này thì bạn cần phải cắt toàn bộ chồi non của cây, chỉ chừa lại một cành khỏe nhất từ thân chính ở dưới chùm hoa đầu tiên.
  • Bạn cũng cần phải bấm ngọn cho các cây có 4 chùm quả trở lên. Vị trí bấm từ chùm quả cuối cùng đếm lên khi đến đoạn còn 2 lá thì bấm phần ngọn phía trên.

Đối với giống cây sinh trưởng vô hạn:

  • Với giống cây này thì bạn cần để thân chính của cây phát triển tự do theo chiều cao kích thước của cọc giàn. Bạn chỉ cần cắt những lá vàng, cành yếu để cây phát triển tốt hơn.

3.5 Phân bón

Nhu cầu về dinh dưỡng của cây cà chua rất cao thì chúng cần phải vừa nuôi thân và nuôi quả. Chính vì thế việc bổ sung các loại phân bón cần thiết là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần bót lón các loại phân hữu cơ để góp phần cải thiện chất lượng đất trồng. Đồng thời trong quá trình sinh trưởng của cây bạn cần bổ sung nhiều lượng phân bón để cây phát triển tốt và đảm bảo năng suất cao.

Giai đoạn cây cà chua cần nguồn dinh dưỡng nhiều nhất là giai đoạn 10 ngày sau khi nở hoa. Bởi vì đây là giai đoạn cây cần nuôi hoa và chuẩn bị cho quá trình ra quả. Điều này đồng nghĩa bạn cần bổ sung một lượng phân bón phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi hơn.

Trên đây là thông tin về cách trồng cà chua hiệu quả và mang lại năng suất cao nhất. Quá trình thực hiện cách trồng cà chua trong chậu không quá khó chỉ cần bạn làm theo tuần tự các bước là được. Nếu bạn cần biết thông tin gì thêm thì có thể liên hệ với Công Ty Phân Bón Vietfarm để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn