Hướng dẫn cách trồng rau muống đạt năng suất cao

Rau muống là loại rau được trồng phổ biến bởi đặc tính của nó là dễ trồng, dễ chăm sóc và nhanh được thu hoạch. Việc trồng rau muống theo đúng cách sẽ giúp người trồng rau thu được năng suất cao từ loại rau này.

Rau muống được xem là loại rau xanh rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Đây được xem là loại rau dễ ăn mà giá thành lại rẻ. Ngày nay, rau muống được bày bán ngoài thị trường thường không đảm bảo về độ an toàn và vệ sinh, bởi có thể rau sẽ được phun thuốc kích thích và trồng ở những nơi không được sạch. Chính vì thế, mà nhiều gia đình ngày nay hướng đến việc trồng rau muống tại nhà để có nguồn rau sạch cung cấp cho bữa ăn của gia đình mình. Vậy trồng rau muống có dễ hay không? Làm cách nào để việc trồng rau muống đạt hiệu quả. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách trồng rau muống đạt năng suất cao.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau muống đơn giản
Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau muống đơn giản

1. Chọn vị trí trồng rau muống phù hợp

Rau muống là loại rau xanh ưa độ ẩm và chỉ phát triển tốt trong môi trường với nhiệt độ cao và được cung cấp đầy đủ ánh sáng. Chính vì thế mà khi muốn trồng rau muống, bạn nên chọn những vị trí để trồng rau đáp ứng được đầy đủ các yếu tố về độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ cho rau muống phát triển một cách tốt nhất.

Bạn có thể áp dụng trồng rau muống tại nhà bằng cách lựa chọn chỗ đất trống ít sử dụng đến của gia đình mình, trồng bằng thùng xốp hay trồng trên ban công theo phương pháp thủy canh cũng đều đem lại năng suất cao.

2. Chuẩn bị dụng cụ cho việc trồng rau muống thuận lợi nhất

Việc trồng rau muống thành công và cho năng suất rau cao, thì trước khi tiến hành trồng rau muống người trồng rau bạn cũng cần phải chuẩn bị những dụng cụ cơ bản, cần thiết cho quá trình trồng rau của mình được thuận lợi.

Các phương trồng rau muống hiệu quả
Các phương trồng rau muống hiệu quả

Để có thể trồng được rau muống, thì đầu tiên người trồng rau phải có giống rau muống. Người trồng rau có thể sử dụng hạt rau muống để trồng hoặc trồng rau muống từ việc tỉa cành rau muống ra để giâm.

Sau khi đã có giống rau muống thì lúc này người trồng rau cần lựa chọn vị trí để trồng rau. Nếu trồng rau muống trên đất thì cần phải chọn vị trí đất và loại đất để trồng. Nếu bạn trồng rau muống trong thùng xốp hoặc khay nhựa thì bạn cần phải chuẩn bị sẵn khay nhựa và thùng xốp đã có đất trong đó.

Khay nhựa và thùng xốp để trồng rau cần phải được đục lỗ nhỏ bên dưới để tránh cho khi tưới nước, lượng nước không thoát được ra ngoài sẽ làm rau muống bị úng nước và chết. Trồng rau trên thùng xốp và khay nhựa bạn cũng cần phải kê cao thùng xốp và khay nhựa  lên để không bị côn trùng cắn mất giống rau muống và cũng thuận tiện cho việc thoát nước.

Giúp cho quá trình trồng rau muống hay việc làm đất để trồng rau muống được dễ dàng và thuận lợi thì người trồng rau cần phải có thêm 1 chiếc chép hoặc cái cuốc.

Không thể thiếu cho việc cung cấp nước sau khi trồng rau giúp rau lên xanh tốt thì người trồng rau luôn phải trang bị cho mình một chiếc u doa chuyên để tưới nước cho rau.

3. Chọn đất và làm đất trồng rau muống đạt năng suất cao

Rau muống là loại rau dễ trồng nên nó không hề kén đất, khi được trồng ở bất cứ loại đất nào rau muống cũng có thể sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Tuy nhiên nếu được trồng trên loại đất có đầy đủ chất dinh dưỡng thì rau sẽ được xanh non, phát triển tốt và cho năng suất cao hơn.

Rau muống cho bữa ăn giàu dinh dưỡng
Rau muống cho bữa ăn giàu dinh dưỡng

Để đạt năng suất và cho hiệu quả thu hoạch cao khi trồng rau muống, thì việc làm đất cũng vô cùng quan trọng trong cách trồng rau muống. Nếu bạn trồng rau muống trên loại đất thiếu chất dinh dưỡng và cằn cỗi, thì trước khi trồng bạn nên cải tạo lại đất để cho hiệu quả trồng rau muống của bạn được cao hơn. Việc sử dụng phân chuồng và các loại phân hữu cơ sinh học để bón cho đất sẽ giúp tình trạng đất của bạn được cải thiện. Sau khi đất được cải thiện và tơi xốp bạn chỉ cần nhặt sạch cỏ, làm luống là có thể cấy rau được.

Bạn chưa có đất để trồng rau thì có thể trộn đất nền với các giá thể tơi xốp và phân hữu cơ theo tỉ lệ 5:3:2 là bạn đã có hỗn hợp đất trồng rau giàu dinh dưỡng, giúp cho việc trồng rau muống của mình đạt được hiệu quả như mong muốn.

4. Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau muống tại nhà hiệu quả

Rau muống là loại rau dễ trồng và dễ chăm sóc, lại cho thu hoạch cao nên nhiều người muốn trồng rau muống đạt năng suất cao, thì chỉ cần quy trình trồng rau muống và chăm sóc rau muống đúng cách, là bạn đã có được những luống rau xanh và tươi ngon.

Có rất nhiều cách để trồng rau muống, tuy nhiên thường hay được người trồng rau lựa chọn đó là trồng rau muống bằng hạt và trồng rau muống bằng cành giâm. Bạn có thể thực hiện cách trồng rau muống bằng 2 phương pháp này như sau:

4.1. Cách trồng rau muống bằng hạt                  

Trồng rau muống bằng hạt được hiểu là cách sử dụng hạt giống rau muống để gieo vào đất. Cách trồng  rau muống hạt này được thực hiện như sau:

Đầu tiên để giúp cho rau muống có thể lên đều thì bạn cần mang hạt rau muống đi ngâm trong nước ấm khoảng 4-6 tiếng, để cho hạt rau muống có thể nứt ra. Sau khi đã đủ thời gian ngâm hạt, bạn vớt hạt ra và rửa sạch hạt rồi cho vào một chiếc khăn ẩm để ủ. Thời gian ủ hạt giống rau muống sẽ từ 6-10 tiếng. Trong quá trình ủ hạt giống bạn nên kiểm tra độ nảy của hạt, xem hạt có nảy đều hay không rồi mới mang hạt giống rau muống đi gieo.

Việc gieo hạt rau muống có thể được thực hiện trên đất đã được làm luống sẵn hoặc gieo trong thùng xốp hay khay nhựa. Dù được gieo ở đâu đi chăng nữa thì bạn cũng cần làm phẳng đất và làm ẩm cho đất rồi mới tiến hành gieo hạt giống.

Hiệu quả từ việc trồng rau muống bằng hạt
Hiệu quả từ việc trồng rau muống bằng hạt

Sau khi đã gieo hạt thành hàng, thành luống thì bạn cần lấp một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước đều cho ẩm đất, để hạt giống phát triển và lên đều. Bạn cũng có thể sử dụng rơm khô để phủ lên trên bề mặt đất nếu thời tiết quá nóng, để giúp đất không bị khô, quá trình nảy mầm của rau muống sẽ nhanh hơn và thuận lợi hơn.

Chỉ cần cung cấp đủ nước với ngày 2 lần tưới vào sáng và tối, đất đủ độ ẩm thì sau 1 tuần gieo hạt bạn mở hết rơm đã phủ lên trên luống, bạn đã thấy rau bắt đầy lên đều, cho rau đón ánh sáng là bạn sẽ có được luống rau xanh phát triển như mong đợi.

Việc sử dụng phương pháp trồng rau muống hạt giúp cho người trồng rau đạt được năng suất cao hơn trong việc lựa chọn trồng rau xanh, để cung cấp cho bữa ăn giàu dinh dưỡng. Hơn nữa sử dụng trồng rau muống bằng hạt cũng cho rau lên đều và việc thu hoạch được cùng lúc sẽ thuận lợi hơn.

4.2.  Trồng rau muống bằng cành giâm

Trồng rau muống bằng cành giâm cũng là cách trồng hay được người trồng rau lựa chọn. Với cách trồng này thì người trồng rau cũng cần chuẩn bị cành rau muống trước khi trồng. Bạn nên lựa chọn cành giâm bánh tẻ dài khoảng 10cm để thuận lợi cho việc trồng. Nếu chọn cành giâm quá non thì khi trồng rau muống cũng dễ bị chết, nếu bạn chọn cành giâm quá già thì hiệu suất lên mầm của rau muống sẽ khó hơn vì khi đó cành đã không đủ khỏe để phát triển. Việc lựa chọn cành giâm bánh tẻ sẽ giúp cho rau muống được tạo đà phát triển thuận lợi và cho năng suất tốt.

Sau khi mua được giống rau muống về, bạn lên cắt bỏ phần ngọn và giữ lại phần cành phía dưới gốc để cấy. Cũng giống như các loại rau khác trước khi trồng bạn cũng cần xới và băm đất cho tơi xốp, cung cấp thêm phân bón cho đất có chất dinh dưỡng để nuôi rau. Sau khi tạo rãnh và luống cho đất bạn có thể mang cành rau muống ra để giâm cho thành hàng và luống để tiện cho việc thu hoạch rau được dễ dàng.

Khi giâm cành rau muống, bạn nên giâm cành cách nhau khoảng 10cm để thuận lợi cho sự phát triển của rau muống. Sau khi trồng bạn có thể cho rau muống vào trong bóng mát nếu bạn trồng rau muống trong thùng xốp hay trong khay nhựa, hoặc có thể làm giàn che cho rau muống nếu bạn trồng ở trên sân thượng hay khu đất trống.

Thường xuyên tưới nước cho rau từ 2-3 lần một ngày để rau nhau bén rễ và phát triển. Bạn cũng có thể sử dụng nước vo gạo để tưới cho rau, vừa giúp cung cấp dinh dưỡng cho rau vừa giúp quá trình ra rễ của rau muống được nhanh hơn.

5. Cách chăm sóc rau muống đơn giản cho năng suất cao

Để rau muống phát triển tốt và cho năng suất hiệu quả thì không thể để rau tự sinh trưởng và phát triển mà phải nhờ vào cách chăm sóc tốt cho rau muống. Việc chăm sóc cho rau muống cũng phải đầy đủ các bước như sau:

Quy trình làm đất                                                                          

Đây được xem là bước quan trọng nhất trong việc giúp cho quá trình trồng rau muống của bạn được tốt nhất, rau muống lên xanh tốt tạo năng suất cao cho người trồng rau.

Tùy thuộc vào loại đất mà bạn lựa chọn trồng rau muống mà có những biện pháp cải thiện hay làm đất khác nhau.

Với đất ít độ màu mỡ và chất dinh dưỡng thì trước khi trồng rau muống khoảng 1 tuần bạn nên cải tạo cho đất. Việc cải tạo cho đất sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho đất giúp đất trở lên màu mỡ hơn. Bạn có thể dùng vôi để rải vào đất để khử độ chua sau đó bón phân chuồng hoặc phân hữu cơ lên đất và san phẳng để cho các chất dinh dưỡng ngấm sâu vào trong đất. Sau đó dọn sạch cỏ rác bên trên bề mặt đất và tiến hành trồng rau.

Với đất đã đủ chất dinh dưỡng thì khâu làm đất của bạn sẽ được đơn giản và dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần san cho đất bằng, tạo rạch thoát nước và lên luống là bạn có thể trồng rau muống một cách tốt nhất.

Tưới nước phù hợp

Để tạo độ ẩm và độ tơi xốp cho đất trong quá trình trồng rau muống thì bạn cũng cần phải cung cấp cho đất lượng nước phù hợp. Đất trồng có độ ẩm cũng giúp cho rau muống được phát triển và lên mầm nhanh hơn.

Khi mới bắt đầu trồng rau thì bạn nên tưới nước 1 ngày 2 lần vào sáng và tối để cho đất luôn luôn có độ ẩm cho rau muống lên nhanh và phát triển xanh tốt. Sau khi rau đã có đà phát triển thì bạn cũng cần thường xuyên tưới nước cho rau để rau luôn xanh tốt và non hơn. Nhất là với thời tiết oi nóng thì bạn càng phải tưới nước cho rau để rau không bị khô héo.

Tỉa cây đúng cách

Một trong những khâu khá quan trọng trong việc trồng rau muống, đó là phải tỉa cây cho rau muống thường xuyên . Khi rau muống đã phát triển được nhiều ngọn thì lúc này bạn cũng nên tỉa bớt để ăn dần. Việc tỉa bớt rau muống đi trong quá trình bạn trồng rau muống cũng sẽ giúp cho rau đâm nhiều ngọn mới, rau luôn được non và xanh tốt, ít bị sâu bệnh khi cành lá quá nhiều, gia đình bạn sẽ luôn có rau sạch để sử dụng.

Bón phân hợp lý

Đối với bất kì một loại rau nào khi trồng cũng cần phải chăm sóc tưới nước và bón phân. Với cây rau muống cũng vậy, muốn rau luôn xanh, non thì người trồng rau với mục đích kinh doanh hay trồng rau để phục vụ gia đình mình cũng cần phải bón phân cho rau. Rau muống tuy dễ lên và không cần đến lượng phân bón thường xuyên nhưng cũng không thể không bón phân cho rau. Bạn chỉ cần sử dụng phân hữu cơ, phân đạm hoặc phân trùn quế để bón cho rau muống là rau có thể phát triển tốt, cho nhiều nhánh non tạo lên năng suất tốt cho bạn, bạn sẽ luôn có những bó rau xanh tươi ngon để cung cấp ra thị trường hoặc phục vụ gia đình bạn.

Khi thấy rau có hiện tượng bị vàng lá đồng nghĩa với việc rau đang bị thiếu chất dinh dưỡng và rễ phát triển không tốt. Lúc này bạn cần cung cấp cho rau một lượng phân đạm hợp lý để rau lên xanh tốt. Bạn nên bón phân cho rau vào buổi chiều và tưới nước luôn cho rau sau khi bón phân để rau có thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

Khi trời bắt đầu mưa xong, bạn bón phân cho rau muống cũng giúp cho rau muống phát triển tốt với những ngọn rau xanh mơn mởn.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho rau muống

Rau muống là loại rau xanh được xem là ít bị sâu bệnh, tuy nhiên rau không phải lúc nào cũng xanh tốt mà cũng có khi rau sẽ bị lây bệnh từ các loại rau xanh khác. Khi phát hiện rau bị bệnh để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng rau thì bạn nên sử dụng loại thuốc sâu tự chế từ tỏi, gừng, ớt trộn đều với dung dịch nước rửa chén để phun cho rau. Với loại thuốc tự chế này bạn có thể phòng trừ sâu bệnh cho rau mà lại an toàn khi sử dụng. Chỉ sau 1 tuần phun thuốc là gia đình bạn sẽ lại có những bó rau muống tươi ngon cho bữa cơm gia đình thêm đậm vị.

Nếu thấy rau bị sâu bệnh quá nặng thì bạn không nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu có tác dụng nhanh chóng, bởi việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh cho rau sẽ có thể gây nên ngộ độc thực phẩm cho gia đình bạn. Rau muống bị sâu bệnh quá nhiều thì bạn có thể dọn bỏ những luống rau đó đi để thay vào trồng lại những luống rau muống mới.

6. Phương pháp thu hoạch rau muống

Rau muống là loại rau dễ trồng, rau lên nhanh nên chỉ trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tuần gieo trồng hay cấy rau muống là rau có thể cho thu hoạch.

Nếu rau muống được chăm sóc tốt ngay từ đầu, được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, phân bón, nhiệt độ và ánh sáng thích hợp thì rau sẽ cho người trồng rau thu hoạch được lâu hơn.

Trồng rau muống sạch và an toàn cho gia đình bạn
Trồng rau muống sạch và an toàn cho gia đình bạn

Bạn có thể thu hoạch rau muống bằng cách xén đồng loạt rau theo hàng và cắt ngang bằng cách gốc rau khoảng 3cm. Việc cắt ngang bằng gốc sẽ giúp rau nhú mầm đều và đồng loạt, để nhanh được thu hoạch những mớ rau ngon cho đợt tiếp theo thì bạn nên tưới bổ sung phân bón cho rau để rau phát triển nhanh.

Bạn không lên thu hoạch rau muống ngắt quãng, thấy chỗ nào tốt thì cắt trước. Làm như vậy sẽ làm cho luống rau của bạn mất đi tính thẩm mỹ và khi rau muống lên mầm mới sẽ không đồng đều trông sẽ không được đẹp mắt.

Những cách trồng rau muống đơn giản, đem lại hiệu quả và năng suất cao, nên nếu bạn đang có ý định trồng rau muống thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho gia đình bạn. Để mua các loại hạt giống rau muống và các thiết bị phục vụ cho việc trồng rau muống đạt năng suất cao, quý khách hàng có thể liên hệ đặt mua tại Công ty phân bón Vietfarm. Chúng tôi, luôn cung cấp cho bạn các loại hạt giống cây trồng chất lượng và các trang thiết bị phục vụ cho việc trồng rau xanh hiện đại cho bạn với giá thành và dịch vụ tốt nhất

Nguồn: phanbonvietfarm.vn

033 720 6168
icons8-exercise-96 chat-active-icon