Kỹ thuật đo lường khoảng cách trồng sầu riêng đúng cách 

Khoảng cách trồng cây sầu riêng rất quan trọng khi bắt đầu phát triển một vườn cây. Nếu khoảng cách không đúng sẽ dẫn đến tác động sau này đến khả năng phát triển, sinh sôi của cây. Vậy khoảng cách trồng cây sầu riêng đúng cách như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết sau.

Một số người cố gắng trồng thật nhiều cây mà không có khoảng cách, họ cố gắng nhồi nhét càng nhiều cây non trên một diện tích càng tốt. Làm thế nào để biết khoảng cách trồng cây sầu riêng của mình đã đúng chưa, mời bạn tham khảo bài viết bên dưới để biết khoảng cách trồng cây đúng chuẩn của cây sầu riêng.

Kỹ thuật đo lường khoảng cách trồng sầu riêng đúng cách
Kỹ thuật đo lường khoảng cách trồng sầu riêng đúng cách

1. Tại sao cần tạo khoảng cách trồng cây?

Tránh việc cạnh tranh dinh dưỡng ở rễ

Để bộ rễ cây phát triển khỏe mạnh, bình thường cần tạo khoảng cách trồng cây sầu riêng phù hợp tránh tình trạng cây bị cạnh tranh chất dinh dưỡng ở rễ. Cây được phát triển đầy đủ sẽ mang lại năng suất và chất lượng hơn.

Những điều bạn nên biết về phân bón kích rễ

Ngoài ra để tránh việc cây cạnh tranh chất dinh dưỡng ở rễ, bạn cần bổ sung thêm phân, bạn nên bổ sung phân trùn quế. Loại này bạn có thể thay cho phân chuồng truyền thống. Phân trùn quế là loại phân giàu mùn, sạch mầm bệnh và giúp cây trồng tơi xốp, khỏe hơn.

Phân trùn quế gồm nhiều loại có thể kể đến như:

 • Phân trùn quế Pb00: Phân trùn quế thô, được lấy trực tiếp từ trang trại, chưa qua giảm ẩm, xay mịn.
 • Phân trùn quế Pb02: phân trùn quế thô được lấy trực tiếp từ trang trại nhưng đã được phơi giảm ẩm.
 • Phân trùn quế Pb01: đã được giảm ẩm qua hệ thống nhà màng 1 cách tự nhiên nhất, sau đó sàng lọc và ray mịn bằng hệ thống máy xử lý chuyên nghiệp.
 • Phân trùn quế cao cấp viên nén: phân trùn quế được sản xuất dưới dạng viên nén tan chậm, đã qua giảm ẩm, sàng lọc và ray mịn.
Phân trùn quế là loại phân giàu mùn, sạch mầm bệnh
Phân trùn quế là loại phân giàu mùn, sạch mầm bệnh

Tránh việc cạnh tranh ánh sáng

Cây sầu riêng có đặc tính là cây trồng lâu năm, ưa sáng nên việc tạo khoảng cách khi trồng cây sầu riêng và kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con rất phù hợp cho tán lá phát triển mà vẫn nhận được đầy đủ ánh sáng.

Tránh tình trạng giao tán giữa các cây

Là loại cây mang trái ở cành chính và mọc ngang nên cành sầu riêng càng vươn xa thì khả năng cho trái càng cao hơn. Nếu khoảng cách trồng sầu riêng quá gần sẽ dẫn đến xảy ra hiện tượng giao tán giữa các cây. Nếu các cành cây sầu riêng giao nhau không nhận đủ ánh sáng sẽ dẫn đến bị khô và không cho trái, gây thiệt hại lớn về kinh tế của cây.

Thông thoáng, hạn chế lây nhiễm nấm bệnh

Không chỉ mang đến các lợi ích kể trên mà khi bạn biết khoảng cách trồng cây sầu riêng đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế lây nhiễm nấm bệnh hay bị lây nhiễm trong vườn cây. Ngoài ra, bà con nên thường xuyên bổ sung nấm đối kháng ví dụ như Trichoderma vào trong đất và dưới trên thân hoặc gốc sầu riêng để hạn chế tình trạng cây sầu riêng bị nấm bệnh tấn công.

2. Khoảng cách trồng cây sầu riêng là bao nhiêu, trồng như thế nào mới chính xác?

Trồng cây sầu riêng theo khoảng cách trồng theo ô vuông

Bộ Nông nghiệp khuyến cáo nên trồng cây sầu riêng với khoảng cách giữa các cây như sau:

 • 40 ft. X 40 ft. = 27 cây con
 • 35 ft. X 35 ft. = 36 cây con
 • 30 ft. X 30 ft. = 48 cây con

Tính toán mật độ trồng cây con trên được đưa ra dưới đây:

Số lượng cây non = 43.560 sq.ft. ÷ (diện tích khoảng cách trồng)

Ví dụ: nếu khoảng cách trồng đã chọn là 30 ft. X 30 ft. thì:

Số lượng cây non cho khoảng cách 30 ft. X 30 ft. = 43.560 ÷ 900

= 48 cây con

Khoảng cách trồng theo phương pháp tam giác

Khác với phương pháp trồng vuông, phương pháp tam giác sẽ có cách bố trí cây con như sau:

Cách tính số cây con trên một mẫu Anh là:

(diện tích sào m2 ÷ khoảng cách trồng) X 1,154

Khi đó, một ví dụ sử dụng khoảng cách 30 ft. X 30 ft. sẽ là:

[4.046,9 m2 ÷ (9,14 m 9,14 m)] X 1,154

= 56 cây con

* 1.154 là hằng số hệ số tam giác

Bây giờ chúng ta có thể kết luận rằng phương pháp trồng tam giác sẽ tăng 16% số lượng cây con được trồng so với phương pháp trồng vuông cho cùng một diện tích đất trên một mẫu đất.

Phương pháp trồng tam giác sẽ tăng 16% số lượng cây con
Phương pháp trồng tam giác sẽ tăng 16% số lượng cây con

Lý do tại sao Khoảng cách trồng 30 ft X 30 ft được coi là tối thiểu

Con số này được quyết định sau khi xem xét tán nhỏ nhất của một cây sầu riêng trưởng thành. Để cân nhắc thêm, 30 ft. bằng 9,14 mét (đo khoảng cách từ thân chính của cây đến thân chính của cây liền kề).

Điều này có nghĩa là bán kính tán của hai cây liền kề trước khi nhánh của nó chạm vào nhau chỉ là 4,6 mét.

Tùy thuộc vào loại sầu riêng vô tính, đường kính tán trung bình từ 10 mét đến 12 mét. Khi điều này được tính đến, đường kính tán từ 10 mét trở lên sẽ khiến các cành chạm vào nhau. Người trồng nên tiến hành các hoạt động cắt tỉa khi điều này xảy ra.

Phải nói rằng, khoảng cách trồng 40 ft. X 40 ft. là lý tưởng nhất.

3. Lợi ích của việc tăng khoảng cách trồng

Trong số các lợi ích là:

 • Cải thiện tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào tán cây do đó tăng cường giai đoạn sinh sản của cây. Điều này sẽ dẫn đến sự phát triển trái cây được cải thiện.
 • Cho phép lưu thông không khí tốt hơn của tán cây để ngăn chặn sự phát triển của nấm và sự phá hoại đặc biệt là trên lá.
 • Hạn chế khả năng di chuyển của động vật rừng, đặc biệt là sóc và khỉ. Điều này sẽ làm cho sáng kiến ​​lắp tôn kẽm lên thân cây sầu riêng không hiệu quả.

Ngoài ra, khoảng cách trồng cây sầu riêng còn phụ thuộc vào:

Mục đích khai thác vườn cây

Mỗi vườn cây sầu riêng trước khi trồng bạn nên thiết lập khoảng cách trồng sao cho phù hợp nhất với mục đích khai thác.

Vị trí địa lý

Mỗi cây sầu riêng lại được trồng ở những nơi khác nhau và những vùng có điều kiện khí hậu khác nhau, điều này ảnh hưởng đến khoảng cách trồng cây sầu riêng khác nhau.

            Mỗi cây sầu riêng lại được trồng ở những nơi khác nhau
Mỗi cây sầu riêng lại được trồng ở những nơi khác nhau

Giống sầu riêng

Mỗi giống sầu riêng lại có những đặc điểm, đặc tính khác nhau. Điều này phụ thuộc vào độ cao và độ rộng tán. Bà con nên lựa chọn khoảng cách trồng cây sầu riêng sao cho tối ưu về lợi ích kinh tế, và tùy thuộc vào hình thái của mỗi giống.

Các quy cách trồng cây phổ biến bao gồm:

 • Quy cách trồng thưa
 • Quy cách trồng dày
 • Quy cách hình học

4. 5 khoảng cách trồng cây phổ biến hiện nay

Khoảng cách trồng sầu riêng 10m x 12m

Đối với các vườn cây sầu bạn nên chọn khoảng cách trồng sầu riêng là 10m x 12m. Các cây xen canh có thể cho khai thác đến 10 năm, sau đó đốn bỏ từ từ để cành sầu riêng có khoảng trống để vươn ra.

Khoảng cách trồng sầu riêng 8m x 12m

Khoảng cách trồng sầu này riêng phù hợp với việc xen canh đối với vùng trồng chuyên canh sầu riêng thuộc các tỉnh Tây Nguyên.

Khoảng cách trồng sầu riêng 8m x 10m

Đây là khoảng cách trồng phổ biến nhất ở các tỉnh trồng chuyên canh cây sầu riêng vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Khoảng cách trồng sầu riêng 8m x 8m

Với khoảng cách này, mật độ vườn sầu riêng tương đối dày, tương đương 156 cây/ha. Khoảng cách này có nhược điểm là các cây sầu riêng sẽ có tuổi thọ vườn cây ngắn hơn so với vườn cây trồng thưa. Vườn cây này cũng dễ bị nấm bệnh gây hại.

Khoảng cách trồng sầu riêng 6m x 6m

Khoảng cách này trồng cây ở mức độ dày mật độ lên đến 270 cây/ha. Khoảng cách trồng này được áp dụng đối với các vườn cây trồng cây ghép cho thu hoạch sớm. Mật độ trồng dày nên có thể cho thu lại lợi nhuận lớn trong những năm đầu so với trồng thưa, phù hợp với các vườn có định hướng muốn xoay vòng chuyển đổi cây trồng hoặc cải tạo lại sau khoảng 10 năm.

 Mật độ trồng dày nên có thể cho thu lại lợi nhuận lớn
Mật độ trồng dày nên có thể cho thu lại lợi nhuận lớn

Ngoài ra, để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn bạn không chỉ cần kỹ thuật khoảng cách trồng cây phù hợp mà còn cần các kỹ thuật khác, sau đây là một vài kỹ thuật bạn cần nắm rõ để trồng cây hiệu quả.

Thời kỳ trồng cây sầu riêng

Thời vụ trồng thích hợp tùy theo địa lý, không trồng quá gần hoặc quá xa. Quy hoạch rừng trồng tốt sẽ tạo thuận lợi cho việc quản lý hiệu quả. Sầu riêng  là cây ăn quả lâu năm, thân cao lên lá vươn xa để quang hợp.

Vùng rễ là mặt đất có đủ diện tích để rễ hấp thụ chất dinh dưỡng, phân bón và nước.Trồng cây quá gần nhau sẽ hút chất dinh dưỡng và nước của nhau. Ngoài ra, gốc cây hoặc dành diện tích hẹp cho rễ phát triển sẽ làm cho cây bị khô và chết do dễ, không đủ nước, hoặc bị cháy nắng. Đất nông sẽ không tạo điều kiện cho sự phát triển của bộ rễ do diện tích bị hạn chế.

Quản lý nước trong trồng cây sầu riêng

Sầu riêng cần đủ nước trong thời kỳ ra lá vì nó cần chất dinh dưỡng từ đất mà nước là yếu tố chính để cung cấp cho nó. Cây mới trồng không chịu được nắng nên lá bị cháy lá nằm rải rác không theo bộ. Làm bộ lá sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống tưới nước trên lá trở nên cứng cáp.

Dù hệ thống tưới nước trong mùa hạn rất quan trọng nhưng tiêu thoát nước trong mùa mưa cũng rất quan trọng. Nếu ngâm rễ nâu trong nước dễ sẽ bị thối và cuối cùng cây sẽ chết. Hơn nữa bệnh sẽ lây lan rộng rãi. Vì vậy, thoát nước là rất quan trọng. Làm mương thấp hơn thân cây 1m đến 2m giúp thoát nước 10 đến 20 ki lô mét trên giờ.

Thoát nước là rất quan trọng
Thoát nước là rất quan trọng

Trên đây là kỹ thuật đo lường khoảng cách trồng sầu riêng đúng cách. Ngoài khoảng cách trồng cây sầu riêng bạn cần quan tâm đến các vấn đề khác như phân bón, nước tưới. Bạn có thể tham khảo đơn vị phân phối phân bón công ty phân Vietfarm. Đây là đơn vị phân phối phân bón hàng đầu Việt Nam với chất lượng uy tín và được nhiều người tin dùng.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn

033 720 6168
icons8-exercise-96 chat-active-icon