Sầu riêng có trồng ở miền bắc được không? Khí hậu nào thì phù hợp

Miền bắc là nơi có khí hậu thất thường và được biết là vùng có mùa đông lạnh nhất nước ta. Do đó sầu riêng trồng ở miền bắc được không luôn là thắc mắc của bà con nơi đây?

Sầu riêng là loại quả được mọi người ưa chuộng và trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam. Cũng vì thế mà việc trồng sầu riêng sẽ mang lại nguồn lợi nhuận kinh tế cao nên bà con khá quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên sầu riêng sẽ thích hợp với điều kiện trồng nhất định, nên không phải nơi nào cũng có thể trồng loại cây này. Vậy sầu riêng trồng ở miền bắc có thích hợp hay không, để lý giải sự thắc mắc này các bạn hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé!

Lý do nào miền bắc được cho là không trồng được sầu riêng?

Tại sao miền bắc không trồng được sầu riêng?
Tại sao miền bắc không trồng được sầu riêng?

Để lý giải thắc mắc sầu riêng có trồng được ở miền bắc không bà con cần hiểu rõ về điều kiện phát triển thích hợp của loại cây này cũng như khí hậu miền Bắc.

Về khí hậu – điều kiện khí hậu miền bắc có trồng được sầu riêng không?

Sầu riêng là loại cây thích hợp với khí hậu ấm áp, nhất là vào giai đoạn cây đang ra hoa, đậu quả. Sầu riêng phát triển tốt nhất khi nhiệt độ không quá cao hoặc không quá thấp, khoảng từ 22-36oC và độ ẩm là 75-80%. Mặc dù là cây ưa ẩm nhưng khi trồng sầu riêng không được để đọng nước. Nơi trồng thích hợp nhất phải có lượng mưa trung bình 2000mm/năm, có thể lên 3000mm/năm nhưng phải được phân bổ đều các tháng.

Bên cạnh đó sầu riêng thường có tán lớn, ra trái dưới dạ nhanh nên cần được trồng ở những nơi ít gió. Ngoài ra thân sầu riêng yếu, dễ gãy và khi gió lớn dễ làm bật gốc vì vậy cần được trồng ở những nơi ít gió. Đối với những nơi có gió nhiều cần được che chắn bởi hàng rào bảo vệ hoặc các dụng cụ chuyên dùng chắn gió. Nên các tỉnh ở miền bắc có khí hậu bất thường, gió lớn, mưa nhiều thì tốt nhất là không nên trồng sầu riêng.

Tại sao sầu riêng không trồng ở miền bắc bởi thực tế vào mùa đông nhiệt độ ở một số tỉnh miền Bắc sẽ xuống 5 – 7oC. Với nhiệt độ như vậy khi trồng sầu riêng sẽ khiến cây bị chết, nếu không chết thì cây cũng cho ra năng suất kém, chất lượng không đảm bảo. Bên cạnh đó sầu riêng là loại cây lâu năm nên để cho ra trái cần thời gian dài nhưng ở miền Bắc có thể cây sẽ bị rét dẫn đến chết. Do vậy mà sầu riêng trồng ở miền bắc ở một số tỉnh nhiệt độ quanh năm thấp thì tỷ lệ thành công dường như bằng 0.

Về đất trồng – loại đất nào có thể trồng được sầu riêng

Ngoài điều kiện khí hậu thì đất trồng cũng chính là một trong những yếu tố quyết định đến việc trồng sầu riêng miền bắc được hay không? Để sầu riêng phát triển tốt nhất bà con cần lựa chọn đất trồng phải đảm bảo khô ráo, không ngập úng, luôn tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Khi sầu riêng trồng ở miền bắc để đáp ứng điều kiện đất trồng cần tránh những nơi thung lũng khi dễ bị ngập úng vào mùa mưa. Hay những nơi có địa hình cao không đủ lượng nước tưới quanh năm, như thế sẽ khó để cây phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra sầu riêng cũng không thích hợp trồng ở đất có nhiều đá, hoặc nơi có hàm lượng mặn dưới 0,02‰.

Do vậy khi muốn trồng sầu riêng ở miền bắc bà con nên lựa chọn những nơi có đất thịt, đất thịt pha cát, đất phù sa hay đất đỏ bazan. Hoặc đất giàu chất hữu cơ, tầng canh tác dày và khả năng thoát nước tốt, sở hữu mực nước ngầm từ 1-1,2m, độ PH là từ 5-6.

Về ánh sáng – trồng sầu riêng ở miền Bắc được không

Sầu riêng là cây ăn trái có tán rộng và cần khá nhiều ánh sáng để dễ dàng quang hợp. Do vậy sầu riêng trồng ở miền bắc hay bất cứ nơi nào cũng cần phải giữ mật độ phù hợp. Nên khi đất tốt mọi người có thể trồng thưa, còn đất xấu thì nên trồng với mật độ dày hơn. Nên cách trồng sầu riêng ở miền bắc tốt nhất là nên chọn vùng quang đãng, không bị che chắn bởi bóng cây cổ thụ.

Nhưng bà con cần lưu ý mặc dù vào mùa hè ánh sáng nhiều nhưng nhiệt độ cũng miền bắc cũng sẽ cao. Do đó cần duy trì lượng nước tưới thường xuyên khoảng từ 8 – 10 ngày 1 lần. Và dùng rơm rạ, bèo…để ủ gốc nhằm giữ ẩm cho cây và hạn chế tối đa quá trình thoát hơi nước. Bên cạnh đó bà con cần lưu ý phần gốc nên được vun cao để tăng khả năng thoát nước, ngăn tình trạng ứ đọng gây hại cho rễ.

Về cây giống – ở miền bắc có thể trồng được giống sầu riêng nào?

Để sầu riêng được phát triển tốt bà con cần lựa chọn giống đạt chuẩn chất lượng, sạch bệnh, khả năng thích nghi cao, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Có giống sầu riêng nào trồng được ở miền bắc hay không? Thực tế thì hiện nay một số tỉnh miền bắc vẫn lựa chọn giống sầu riêng Thái Monthong, sầu riêng Musang King hay sầu riêng Black Thorn D200 có nguồn gốc từ Malaysia. Bởi đây là các giống sầu riêng có nhánh to khỏe, khả năng sinh trưởng mạnh, kháng bệnh cao. Đặc biệt là khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu tốt, năng suất cao, chất lượng quả cũng vượt trội hơn các giống khác.

Thời vụ sầu riêng trồng ở miền bắc là vào khoảng tháng 10-12 vì đây là mùa mưa, dễ giúp cây phát triển nhanh. Nhưng bà con cần lưu ý là đào mương thoát nước để không gây nên tình trạng ngập úng, thối rễ sầu riêng.

Vậy thực tế sầu riêng có trồng được ở miền bắc không?

Vậy miền Bắc có trồng được được sầu riêng hay không?
Vậy miền Bắc có trồng được được sầu riêng hay không?

Sầu riêng trồng được ở miền bắc không?

Có thể thấy sầu riêng là một loại cây trồng phát triển tốt ở nơi có khí hậu nhiệt đới, khả năng chịu lạnh của chúng kém. Nên khó thích ứng được với khí hậu chung ở miền Bắc, nếu muốn trồng ở đây bà con nên lựa chọn những vùng có thời tiết ấm áp và đáp ứng các điều kiện trên.

Do đó khi sầu riêng trồng ở miền bắc nên chọn nơi có nhiệt độ lý tưởng từ 22-35oC và thời điểm ra hoa phải vào khoảng 32-35oC. Do đó việc miền bắc trồng sầu riêng được không sẽ phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ thích hợp. Nếu bà con nơi đây có thể chọn được thời gian nắng ấm, nhiệt độ thích hợp để xử lý quá trình ra hoa thì vẫn có thể trồng sầu riêng được ở miền Bắc.

Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng phát triển tốt ở miền Bắc

Cần quan tâm đến yếu tố kỹ thuật khi trồng sầu riêng tại miền Bắc
Cần quan tâm đến yếu tố kỹ thuật khi trồng sầu riêng tại miền Bắc

Do miền Bắc là nơi có khí hậu thất thường và đa phần không phù hợp với điều kiện sinh trưởng của sầu riêng. Nên để sầu riêng phát triển khỏe mạnh ở đây bà con cần đặc biệt lưu ý về kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Chăm sóc giai đoạn mới trồng

Giai đoạn mới trồng từ 1 – 3 năm là cây phát triển chậm và dễ bị chết, nên mọi người cần phải chăm sóc tỉ mỉ.

  • Tưới nước: Vào thời điểm mùa khô thì nên tưới 7-10 ngày/lần để cung cấp lượng nước vừa đủ giữ cho đất có độ ẩm thích hợp.
  • Làm cỏ: Làm cỏ thường xuyên để tạo độ thông thoáng cho cây và hạn chế sâu bệnh hại.
  • Bón phân: Bà con nên bón phân vào đầu mùa mưa, mỗi gốc có thể bón từ 15-20kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ thể cung cấp dưỡng chất cho cây phát triển.
  • Cắt tỉa cành: Trong giai đoạn từ 6-8 tháng đầu bà con có thể để cây phát triển hoàn toàn một cách tự nhiên, sau đó tiến hành cắt tỉa để chọn chồi khỏe làm chồi chính.

Tham khảo thêm: https://phanbonvietfarm.com/ky-thuat-cham-soc-sau-rieng-con-moi-trong/

Chăm sóc cây ra hoa đậu quả

Sầu riêng đến năm thứ 4 – 5 sẽ bắt đầu cho trái, bà con nên chăm sóc kỹ giai đoạn ra hoa và đậu quả. Đặc biệt khí hậu miền Bắc thường lạnh nên cần canh chuẩn để cây có thể ra hoa vào mùa hè, khí hậu nóng ấm.

Khi cây ra hoa đậu quả bà con không cần tưới quá nhiều nước chỉ cần 2-4 lần/ ngày là được. Giai đoạn này bà con có thể sử dụng thể phân bón vô cơ vào giai đoạn này để tăng năng suất cây trồng và tăng chất lượng quả. Vào giai đoạn này bà con nên hãm sự phát triển của ngọn cây chỉ 7-10m.

Những điều cần lưu ý khi sầu riêng trồng ở miền Bắc

Những lưu ý khi trồng sầu riêng tại miền Bắc
Những lưu ý khi trồng sầu riêng tại miền Bắc

Phân bón

Tuy nhiên ngoài vấn đề khí hậu, đất trồng, ánh sáng, lượng nước và cây giống bà con cũng cần lưu ý chế độ dinh dưỡng cho cây. Đối với sầu riêng bà con nên sử dụng phân hữu cơ tự nhiên hoặc phân hữu cơ công nghiệp. Hạn chế việc sử dụng phân bón hóa học vì như thế dễ làm mất cân bằng dinh dưỡng trong đất. Khiến cho khả năng hấp thụ dưỡng chất kém dẫn đến quá trình phát triển chậm chạp, năng suất không đạt như ý muốn.

Quản lý cỏ dại

  • Nên ủ rơm, trấu hoặc xác bã thực vật… quanh gốc để hạn chế sự phát triển của cỏ dại, và tăng khả năng giữ ẩm cho cây. Không chỉ thế còn hạn chế quá trình mất nước vào mùa hè và giúp đất không bị nén chặt hơn khi tưới.
  • Bên ngoài gốc nên dùng máy cắt thấp cỏ xuống để tạo nên cảnh quanh xanh, đẹp lại có thể tạo ra nguồn phân xanh tự nhiên cho cây.
  • Việc quản lý cỏ dại tốt sẽ giúp sầu riêng phát triển khỏe mạnh, vừa giúp cân bằng hệ sinh thái và hạn chế tính trạng sâu bệnh tập trung vào sầu riêng.

Quản lý sâu bệnh

  • Khi đất trồng tại một số nơi ở miền bắc quá xấu, thiếu dưỡng chất hay khả năng thoát nước kém…. Sẽ dẫn đến bộ rễ sầu riêng không thể hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất, làm cây phát triển chậm và dễ bị gặp phải các tính trạng bệnh như thối rễ, nấm lá, xì mủ…. Do vậy để hạn chế các tình trạng bệnh trên sầu riêng bà con nên chăm sóc cây thật tốt. Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây, thực hiện đúng kỹ thuật chăm sóc sầu riêng, không dùng thuốc diệt cỏ và chỉ dùng phân bón hóa học khi cần thiết.
  • Ngoài ra sầu riêng thường bị sâu đục thân gây hại vào đầu mùa mưa, nên bà con cần phải thường xuyên ra vườn kiểm tra để diệt trừ sâu hại ngay khi phát hiện. Không những thế sầu riêng còn dễ bị tấn công bởi rầy, bọ, nhện đỏ, sâu hại khác….nên bà con phải xử lý ngay khi phát hiện để tránh cho chúng làm ảnh hưởng về sau.

Tất cả các thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc sầu riêng trồng ở miền bắc có được không? Trên thực tế là hiện nay vẫn có một số khu vực miền bắc vẫn trồng được sầu riêng và cho năng suất cao, mang lại nguồn kinh tế lớn cho bà con. Nhưng đòi hỏi phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc hợp lý, do vậy để có được kết quả tốt, cho sầu riêng năng suất cao bà con hãy liên hệ ngay với Công Ty Phân Bón Vietfarm. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối phân bón Vietfarm hứa hẹn sẽ giúp bà con năng cao kinh tế gia đình bằng việc trồng trọt.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn