Ứng dụng phân Kali trắng trong nông nghiệp

Phân Kali trắng đã được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp nên để đem đến hiệu quả cao thì người dùng nên nắm rõ về thành phần kali trắng, tính chất vật lý hoá học và một vài lưu ý khi sử dụng. Dưới đây sẽ là thông tin chi tiết mà bài viết đề cập đến.

Với đặc điểm dễ nhận biết đó là có màu sắc trắng rất đặc trưng, thành phần không chứa Clorua nên phân kali trắng được bà con sử dụng nhiều. Và vai trò của phân kali trắng còn rất quan trọng đối với cây trồng trong việc tăng cường quá trình quang hợp, hoạt hoá hoạt động của khí khổng, tổng hợp protein…Để hiểu thêm về loại phân bón này cũng như là thành phần kali trắng thì bà con đọc thêm thông tin chia sẻ bên dưới.

Phân kali trắng
Phân kali trắng

Phân Kali trắng là gì?

Phân Kali trắng là nguồn cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng. Chúng có tên là Potassium Sulphate hay còn gọi là với tên khác là Sulphate of Potsh (SOP). Thành phần kali trắng giống như những loại phân kali khác.

Nhưng phân kali này sẽ cung cấp nguồn lưu huỳnh (S) quý giá rất cần cho chức năng tổng hợp protein và enzyme. Và kali trắng không chứa Clorua (Cl) nên với trường hợp cây trồng nhạy cảm với Clorua thì đây sẽ là loại phân thích hợp nhất.

Tính chất vật lý và hoá học của phân Kali trắng

Tính chất vật lý

Phân Kali trắng được biết đến với công thức hoá học là K2SO4. Kali trắng ở dạng tinh thể nhỏ, màu trắng và mịn. Chúng ít hút ẩm nhưng dễ tan trong nước. Kali trắng tinh khiết sẽ có độ hoà tan trong nước là 120g/L (250C). Độ pH ~ 7.

Tính chất hoá học

Về thành phần hoá học thì phân kali trắng chứa: K: 40 – 44%, K20: 48-53%, S: 17-18%. Thành phần kali trắng không chứa Clorua nên rất an toàn cho cây trồng bởi ít có khả năng gây cháy rễ cây con ở liều lượng thích hợp. Kali trắng với kích thước là các hạt mịn dễ tan nên có thể dùng trong dung dịch tưới hoặc phun qua lá.

Phân Kali trắng và những ứng dụng trong nông nghiệp

Phân Kali trắng được xem là rất cần thiết với chức năng thiết yếu của thực vật. Và với thành phần kali trắng chứa nhiều K, K20, S nên đã trở nên rất ưu việt hơn so với những loại phân khác. Cụ thể tác dụng phân kali trắng đó là:

Có thể giúp kích hoạt các phản ứng enzyme, tổng hợp protein, điều hoà lưu lượng nước trong tế bào và lá. Bên cạnh đó thì còn giúp hình thành tinh bột và đường.

Trong thành phần kali trắng chứa chất giúp kích thích sự phát triển để giúp thân cây khoẻ mạnh và tăng khả năng kháng bệnh bằng cách thúc đẩy độ dày của thành tế bào bên ngoài.

Phân kali trắng sẽ giúp cây tăng năng suất cây trồng, cho màu sắc trái đẹp
Phân kali trắng sẽ giúp cây tăng năng suất cây trồng, cho màu sắc trái đẹp

Phân bón kali trắng cũng đã giúp nông sản có màu sắc trái đẹp hơn, vị ngọt hơn và thơm hơn. Đồng thời, việc cung cấp đủ kali sẽ giảm sự mất độ ẩm do cây đang phát triển nên có khả năng chống hạn. Mặt khác, còn tăng khả năng chống chịu sương giá, côn trùng….từ đó sẽ nâng cao được năng suất cây trồng.

Và một ưu điểm mà phân Kali trắng là có thể ứng dụng phân kali vào công thức dinh dưỡng tưới hoặc dùng phun qua lá để bổ sung kali, lưu huỳnh. Nhưng cũng cần đảm bảo nồng độ thích hợp mới không gây hại cho lá.

Đặc biệt vì thành phần Kali trắng không chứa Clorua nên đây sẽ là ưu điểm để thích hợp với mọi loại cây trồng. Ngoài ra thì phân kali trắng sẽ rất phù hợp với cây có nhu cầu lưu huỳnh cao như là hành tây, ròi, cải bắp… nên sẽ cho hiệu quả cao, năng suất vượt trội.

Ưu điểm của phân Kali trắng so với những loại phân khác

Hiện nay, phân bón kali đã rất được bà con nông dân ưa chuộng bởi công dụng và còn đa dạng chủng loại mà giá cả cũng rất phải chăng. Trong đó, phân kali trắng và phân kali clorua được sử dụng nhiều nhất. Cho nên để thấy rõ được ưu điểm của phân Kali thì chúng ta có thể so sánh với phân kali clorua đó là:

Phân Kali trắng có giá thành cao hơn phân kali clorua, tuy nhiên không gây ngộ độc đất như là kali clorua. Và chúng thường được bón cho cây trồng vào giai đoạn trước thu hoạch.

Thành phần kali trắng cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cây trồng
Thành phần kali trắng cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cây trồng

Nhờ vào thành phần Kali trắng có hàm lượng Kali chiếm đến 45-50%, chứa cả lưu huỳnh 18% nên sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây dồi dào hơn. Nhất là có thể thích hợp với nhiều loại cây trồng để mang lại hiệu quả cao khi sử dụng trên các loại rau cải, cây có dầu, cây thuốc lá, cà phê và chè…

Một số lưu ý khi sử dụng phân Kali trắng

Thành phần Kali trắng đã thực sự mang đến nhiều công dụng cho cây như đã đề cập trên. Tuy nhiên, để sử dụng tốt nhất thì phân kali trắng được khuyến nghị sử dụng ở nơi cần giảm độ pH hoặc cần bổ sung lưu huỳnh.

Và thành phần kali trắng vì không chứa Clorua nên sẽ có chỉ số muối thấp nên nơi đất bị nhiễm mặn hoặc nhiều bùn đất, nơi nước tưới có hàm lượng Clorua cao thì loại phân này sẽ không được ưu tiên sử dụng. Phân có thể bón thúc ở dạng dung dịch phun trực tiếp lên cây vào thời điểm ra hoa, kết quả, hình thành củ.

Ngoài ra, đây là loại phân bón vô cơ có tính chất dễ tan nhưng cũng dễ bị rửa trôi. Cho nên, khi dùng nên chia thành nhiều lần và bổ sung phù hợp cho cây. Không tập trung bón vào một thời điểm, giải đoạn sinh trưởng của cây. Mà thay vào đó là cần theo dõi tình hình cây chặt chẽ.

Kali trắng đem đến nhiều công dụng nhưng cần lưu ý khi sử dụng phù hợp giai đoạn cây trồng
Kali trắng đem đến nhiều công dụng nhưng cần lưu ý khi sử dụng phù hợp giai đoạn cây trồng

Trên là những thông tin rất hữu ích về phân Kali trắng cũng như là thành phần kali trắng đã mang đến nhiều lợi ích cho cây trồng. Hiện, loại phân này được bán khá nhiều trên thị trường nên để mua được loại phân chất lượng, giá tốt nhất thì bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín.

Và đó chính là công ty phân bón Vietfarm với đầy đủ chủng loại, đến từ các nhà sản xuất nổi tiếng. Đồng thời, với việc cung cấp giá rẻ, đảm bảo đem đến nhiều tác dụng nhất. Cho nên để được xem phân kali, thành phần kali trắng chính hãng quý khách vui lòng liên hệ sẽ được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhé!

Nguồn: Phanbonvietfarm.vn

033 720 6168
icons8-exercise-96 chat-active-icon