So sánh sự khác biệt giữa phân bón hữu cơ và phân bón vô cơ

Phân bón vô cơ và hữu cơ là các loại phân bón đem lại hiệu quả cao trong canh tác nông nghiệp. Tùy từng loại cây trồng và tình hình đất đai mà người dân sẽ đưa ra sự lựa chọn thông minh nhằm đem lại năng suất cao cho cây trồng. 

Sự sinh trưởng và phát triển của cây phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như nước, đất, thời tiết, chất dinh dưỡng….Và để sử dụng phân bón được hiệu quả đem lại năng suất cao cho cây trồng các bạn cần hiểu rõ về thành phần của chúng. Vậy phân bón vô cơ và hữu cơ khác nhau như thế nào, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn biết gì về phân hữu cơ và vô cơ
Bạn biết gì về phân hữu cơ và vô cơ

Phân bón vô cơ và hữu cơ là gì?

Đôi điều về phân hữu cơ và vô cơ
Đôi điều về phân hữu cơ và vô cơ

Việc tìm hiểu, nắm rõ thành phần, cấu trúc phân vô cơ và hữu cơ là gì sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho cây trồng của mình.

Phân hữu cơ

Phân hữu cơ là loại phân bón  được hình thành từ chất thải gia súc gia cầm, tàn dư lá cây, thụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, than bùn hoặc chất hữu cơ thải từ sinh hoạt, sản xuất….

Phân hữu cơ có chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng giúp cải tạo và tăng cường độ tơi xốp phì nhiêu cho đất.  Bên cạnh đó còn bổ sung cung cấp các loại vi sinh vật chất mùn chất hữu cơ cho đất và cây trồng.

Phân vô cơ

Phân vô cơ hay còn gọi là phân bón hóa học hoặc phân bón tổng hợp.  Thành phần chính của phân bón gồm các nguyên tố dinh dưỡng đa trung vi lượng cần thiết cho cây trồng dưới dạng muối khoáng. Việc sử dụng phân bón vô cơ sẽ giúp cây trồng hấp thụ nhanh các dưỡng chất cần thiết.

Tác động hữu ích của phân bón vô cơ đối với cây trồng

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa phân bón vô cơ và hữu cơ

Những điểm khác biệt giữa phân vô cơ và hữu cơ
Những điểm khác biệt giữa phân vô cơ và hữu cơ

Phân vô cơ và hữu cơ khác nhau về thành phần, quy trình sản xuất… Do vậy để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho cây trồng, đất canh tác, môi trường sống… các bạn cần biết về sự khác nhau cũng như cách phân biệt phân bón hữu cơ và vô cơ.

Yếu tố so sánh Phân vô cơ Phân hữu cơ
Hàm lượng dinh dưỡng Chứa ít dinh dưỡng hơn nhưng tỉ lệ dinh dưỡng cao và ổn định. Chứa đa dạng các nguyên tố dinh dưỡng tự nhiên nhưng tỷ lệ dinh dưỡng khó cân đối và không ổn định.
Tính tan Rất dễ tan khi sử dụng để bón cho cây trồng và giúp cây hấp thụ ngay, đem lại hiệu quả nhanh chóng. Sau khi bón cây sẽ không sử dụng được ngay mà phải trải qua quá trình phân giải các chất hữu cơ  từ các vi sinh vật có sẵn trong tự nhiên hoặc được bổ sung hiệu quả thường chậm hơn.
Cách bón Thường dùng để bón thúc vì mang lại hiệu quả nhanh chóng. Có thể sử dụng để bón lót và Bón thúc giúp cho cây phát triển toàn diện.
Chất lượng nông sản Có màu sắc bắt mắt hơn tuy nhiên không để được lâu dễ mất đi một phần hương vị của sản phẩm. Vẻ ngoài không được bắt mắt tuy nhiên dùng được lâu hơn và hương vị chất lượng bên trong sản phẩm  tốt
Tác dụng với đất Sau nhiều năm sử dụng đất dễ bị chua cần được cải tạo lại Không làm hại đến chất lượng đất, giúp cải tạo đất hiệu quả
Khả năng kháng bệnh Có thể gây ra đột biến hình thành chủng sâu bệnh mới gây hại cây Tăng khả năng chống chịu của sâu bệnh, góp phần ức chế vi sinh vật gây hại cho cây trồng.
Bảo vệ môi trường Dễ gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên, dễ làm chết các vi sinh vật có lợi trong đất. Góp phần bảo vệ môi trường làm đa dạng hệ sinh thái.
Sức khỏe con người Trong nông sản còn chứa nhiều dư lượng phân/thuốc  Hóa học gây nguy hiểm cho sức khỏe con người Nông sản hữu cơ rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể
Chống biến đổi khí hậu Khi sử dụng bừa bãi sẽ hủy hoại môi trường sống gây ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu Góp phần làm giảm thiểu lượng khí thải gây biến đổi khí hậu
Sử dụng phân bón sẽ giúp cho cây trồng phát triển mạnh hơn
Sử dụng phân bón sẽ giúp cho cây trồng phát triển mạnh hơn

Phân bón vô cơ và hữu cơ mang đến nhiều ưu điểm và lợi ích riêng cho cây trồng. Do vậy các bạn cần hiểu rõ bản chất, nắm cụ thể về quy trình cũng như cách sử dụng để có thể mang lại hiệu quả cao cho cây trồng. Để biết thêm chi tiết về các loại phân bón và có thể mua được sản phẩm chất lượng các bạn hãy đến với Công Ty Phân Bón Vietfarm. Tại đây chúng tôi sẽ hướng dẫn, chia sẻ tận tình các sản phẩm nhằm đáp ứng tốt nhất cho sự lựa chọn của bạn.

Nguồn: Phanbonvietfarm.vn

033 720 6168
icons8-exercise-96 chat-active-icon