Trồng ổi Ruby như thế nào để mang lại hiệu quả về mặt năng suất?

Trồng ổi ruby như thế nào để đạt được năng suất cao? Cùng tìm hiểu thông tin về cây ổi ruby cũng như kỹ thuật trồng giống ổi này dễ dàng từ chia sẻ chuyên gia.

Ổi ruby là giống ổi ruột đỏ, mọng nước, ngọt và có nguồn gốc xuất xứ từ Đài Loan. Giống ổi ruby cũng được rất nhiều bà con nông dân lựa chọn để trồng và kinh doanh. Trồng ổi ruby như thế nào để đạt được năng suất tốt là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cùng VietFarm tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến cách trồng ổi ruby.

Ổi Ruby lại giống ổi ruột đỏ có nguồn gốc xuất xứ từ Đài Loan
Ổi Ruby lại giống ổi ruột đỏ có nguồn gốc xuất xứ từ Đài Loan

Thông tin về cây ổi Ruby

Ổi ruby hay người ta còn gọi là ổi ruột đỏ không hạt có nguồn gốc xuất xứ từ Đài Loan sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật. Giống ổi này đang được nhân khá rộng rãi bằng phương pháp ghép mắt. Cây giống có chiều cao khoảng từ 30 đến 50 cm và đường kính bầu đất thường là 10 cm. Kỹ thuật trồng ổi ruby đạt hiệu quả cũng nên lựa chọn cây giống sinh trưởng tốt và cho anh năng suất cao.

Lợi ích của quả ổi Ruby với cơ thể

Ở Ruby có thành phần dinh dưỡng dồi dào cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng của ổi Ruby cao hơn rất nhiều loại ổi khác nên có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường khả năng sinh sản và giảm thiểu các rủi ro mắc bệnh ung thư.

Vitamin A có trong ổi có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện thị lực và hỗ trợ tiêu hóa. Ở Ruby chứa nhiều mangan giúp thư giãn các dây thần kinh và cải thiện hệ miễn dịch tốt hơn. Ăn ổi nhiều cũng giúp đẹp da và giảm cân hiệu quả dành cho ai đang trong chế độ giảm cân.

Ổi Ruby có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của con người
Ổi Ruby có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của con người

Kỹ thuật trồng giống ổi Ruby

Cách trồng ổi Ruby ruột đỏ quan trọng ở các khâu tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại, cắt tỉa và chăm sóc cây. Dưới đây là kỹ thuật trồng ổi Ruby ruột đỏ cho bà con nông dân tham khảo.

Xem thêm: Cách trồng ổi đạt năng suất tốt và chất lượng cao dễ dàng

Tưới nước

Tưới nước cho cây thời gian đầu cần phải chú ý sát sao để đảm bảo cây có khả năng sinh trưởng tốt. Trồng ổi Ruby vào mùa khô nên chú ý lượng nước và tránh tình trạng để đất bị khô. Cây trong giai đoạn cho quả và lúc sắp chín tuyệt đối không để đất bị khô.

Bà con nông dân cũng nên chú ý về khoảng cách trồng ổi Ruby để tiện cho việc chăm sóc. Hố trồng được đạo theo kích thước khoảng 40 x 40 x 50 cm và cách nhau từ 3 đến 4 m. Thời điểm thích hợp để trồng ổi Ruby là từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm.

Bón phân

Trồng ổi Ruby cũng nên chú ý nhiều đến chế độ phân bón cho cây. Lượng phân bón cho cây tùy thuộc vào sức khỏe cũng như các chất dinh dưỡng có trong đất.

Năm đầu tiên nên bón phân NPK với tỷ lệ 12 15 và 18 chia ra với khối lượng là 100g. Lượng phân bón NPK lên 200g và chia thành 3 lần bón với khoảng cách nhau hơn 3 tháng khi bước sang năm thứ hai.

Năm thứ ba là thời điểm mà cây cho thu hoạch điều nên cần bón phân NPK định kỳ 3 lần và mỗi lần cách nhau 3 tháng. Lượng phân bón tăng lên 300g đồng thời cộng thêm 50g magie sunfat.

Các bệnh gây hại cho cây

Cây ổi Ruby thường bị bệnh nấm quả, sâu đục trái và nhện đỏ chích hút. Bà con nông dân nên phun lân hữu cơ, cacbamat để phòng trừ các loại sâu rệp nói trên.

Cắt tỉa và chăm sóc cây

Khi cây đạt được 1.5 m trở lên cần tiến hành cắt bỏ cành ngọn để tạo một cành cấp 1. Cây ổi Ruby chỉ nên để từ 2 đến 3 cành chính để giúp cây nuôi tốt hơn. Cạnh cấp 1 phát triển dài hơn thì cắt bỏ 1/2 chiều dài cạnh ngọn để tạo thành nhánh cấp 2. Mỗi nhánh cấp 2 bị cắt sẽ tạo thành 2 cành nhánh mới ở hai vị trí khác nhau.

Cắt tỉa cũng giúp cho ổi Ruby tạo táng tốt hơn
Cắt tỉa cũng giúp cho ổi Ruby tạo táng tốt hơn

Thu hoạch và bảo quản

Ở Ruby ruột đỏ trong năm thứ hai đã cho thu hoạch nếu như trồng đúng cách. Khi quả chín chuyển từ màu xanh đậm sang màu xanh nhạt và chuyển dần sang màu hơi vàng. Cây từ thời điểm nở hoa cho đến khi thu hoạch quả là khoảng 3 tháng. Khi thu hoạch ở Ruby nên lựa chọn trời nắng ráo để giúp ổi ngọt hơn. Bạn nên bảo quản ổi ở nơi thoáng mát để giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Trồng ổi Ruby đúng cách giúp cải thiện đời sống của bà con nông dân. Với những thông tin chia sẻ mong muốn bà con nông dân có thêm nhiều lựa chọn về mô hình cây ăn trái gia tăng thu nhập tại nhà. Nếu có nhu cầu tư vấn về các loại phân bón sử dụng cho ổi chất lượng cao vui lòng liên hệ công ty phân bón VietFarm. Bà con nông dân có nhu cầu tư vấn vui lòng gọi số hotline 0785 767 686 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn