Phân bón hóa học là gì? Các loại phân hóa học phổ biến hiện nay

Phân bón hóa học là dòng sản phẩm được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay. Chúng đã góp phần không nhỏ trong việc mang đến năng suất cao cho cây trồng.

Năng suất cây trồng là một trong những yếu tố được nhiều người nông dân hướng đến. Chúng sẽ mang đến khá nhiều lợi nhuận cho các nhà vườn nên họ luôn tìm nhiều giải pháp để nâng cao điều này. Để có được năng suất cao thì cần phải hội tụ rất nhiều yếu tố, trong đó phân bón hóa học được xem là không thể thiếu. Vậy sản phẩm phân hóa học là gì? Chúng bao gồm những thành phần gì mà lại được đánh giá cao đến như thế?

1. Vài điểm đặc điểm cần quan tâm của phân bón hóa học

1.1 Đôi nét về phân bón hóa học

Vài nét về phân hóa học
Vài nét về phân hóa học

Phân bón hóa học được tổng hợp từ các loại chất khoáng hoặc hóa chất để tạo thành một sản phẩm đặc trưng. Các sản phẩm này được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nên có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài. Thông thường các loại phân này sẽ tồn tại ở dạng hạt hoặc bột.

Hiện nay trên thị trường dòng sản phẩm này được chia thành nhiều dạng phân đặc trưng như phân đơn, phân hỗn hợp và phân phức hợp. Nhiệm vụ chính của các loại phân này là cung cấp đầy đủ các loại chất khoáng, hợp chất quan trọng cho cây trồng. Chúng sẽ giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn.

1.2 Các thành phần có trong phân hóa học

Một số loại phân hóa học phổ biến hiện nay
Một số loại phân hóa học phổ biến hiện nay

Phân hóa học có chứa các nguyên tố đa, trung, vi lượng như N,P,K,Cu,Zn,… những chất này rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Dựa vào thành phần cấu tạo mà chúng được phân thành 3 nhóm chính cơ bản là phân đạm (N), phân lân (P) và phân kali (K). Bên cạnh đó thì bên trong loại phân này còn chứa nhiều hợp chất hóa học khác cũng được xem là nhu cầu thiết yếu của cây trồng.

Ưu điểm lớn nhất của phân bón hóa học là chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Các hợp chất dinh dưỡng này có thể khả năng hòa tan rất tốt, giúp đất được cải thiện nhanh chóng và tăng thêm lượng dinh dưỡng cần thiết. Cũng chính vì thế mà dòng sản phẩm này cũng được sử dụng với mục đích là cải tạo đất trồng.

Tuy nhiên trong thành phần của các loại phân bón hóa học cũng có chứa các kim loại nặng. Đây cũng là yếu tố sẽ làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đất và sức khỏe của con người. Chính vì lẽ đó mà chúng ta chỉ nên bón những loại phân hóa học với liều lượng vừa đủ. Không nên lạm dụng quá nhiều để tránh gây ra những sự cố đáng tiếc.

2. Một số loại phân bón hóa học đang có trên thị trường hiện nay

Phân loại phân hóa học đang được sử dụng nhiều hiện nay
Phân loại phân hóa học đang được sử dụng nhiều hiện nay

2.1. Phân đơn

Đây là những loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng đa lượng N hoặc P2O5 hữu hiệu hoặc K2O hữu hiệu. Dòng sản phẩm này sẽ được chia thành các loại phân chính như sau:

Phân đạm

Đây là những sản phẩm có chứa các thành phần đạm dinh dưỡng đa lượng. Các loại phân đạm phổ biến thường được sử dụng hiện nay như: phân ure, sunphat amoni, nitrat amon,….

Phân đạm là sản phẩm phân bón vô cơ có nhiệm vụ cung cấp chất đạm cho cây trồng. Chất đạm đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Chúng là nguyên tố sẽ tham gia vào các thành phần của các hợp chất thiết yếu và các loại enzyme của cây trồng. Bên cạnh đó thành phần này cũng có mặt trong rất nhiều loại vitamin thiết yếu của cây trồng.

Khi bón phân đạm sẽ giúp bổ sung đạm (Nitơ) vào trong đất, chất này rất dễ hòa tan vào môi trường đất. Điều này sẽ giúp cho cây trồng dễ dàng hấp thu các loại chất này và góp phần thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây trồng.

Loại chất đạm này sẽ giúp cho cây trồng phát triển nhiều nhánh hơn, là trở nên to khỏe và có màu xanh đậm hơn. Chính vì lẽ đó mà những cây có lá màu xanh đậm hoặc nhiều lá thì nhu cầu được cung cấp chất đạm cao hơn các giống cây khác.

Phân lân:

Đây là dòng sản phẩm phân bón có chuyên được sử dụng để cung cấp chất lân cho cây trồng. Dòng phân bón này cũng được chia thành nhiều sản phẩm chính như sau:

  • Phân super lân: Loại sản phẩm này có hàm lượng chất lân chiếm tỷ lệ từ 17 – 20% dễ hòa tan vào đất. Chúng thích hợp được sử dụng để bón với nhiều loại cây trồng khác nhau. Với khả năng hòa tan tốt nên chúng dễ dàng để cây hấp thụ và mang đến những hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên sản phẩm này có thể gây cho đất thêm chua nên bạn cũng nên lưu ý hạn chế bón sản phẩm này trên đất chua và bị nhiễm phèn.
  • Phân lân nung chảy: Đây là sản phẩm phân bón có chứa hàm lượng lân hữu hiệu (P2O5) với tỷ lệ là 15 – 18%. Sản phẩm này ở dạng bột và có màu sắc xám đen. Đây là dòng sản phẩm rất phù hợp để bón cho các loại đất bị chua, nhiễm phèn, bạc màu. Một điều đáng lưu ý là bạn không nên bón sản phẩm này cho loại đất có tính kiềm cao, chứa nhiều phù sa.

Xem thêm: https://phanbonvietfarm.com/cach-su-dung-phan-lan-hieu-qua-voi-cay-trong/

Phân kali:

Đây là loại phân hóa học có chưa thành phần chính là Kali hữu hiệu. Chúng cũng được chia thành những loại phân bón chính như sau:

Phân bón kali sunphat: Dòng sản phẩm này có màu trắng, tồn tại dưới dạng tinh thể, không hút ẩm và có khả năng tan nhanh trong nước. Thành phần chính của sản phẩm này là K2O chiếm tỷ lệ từ 48 – 50%. Loại phân bón này có thể được sử dụng với nhiều loại cây trồng khác nhau. Đặc biệt là những cây công nghiệp như cà phê, cao su,…luôn đòi hỏi lượng lưu huỳnh khá cao.

Phân bón Kali Clorua: Đây là loại phân bón được được sử dụng khá phổ biến ở nhiều nước hiện nay. Chúng được sử dụng với nhiều loại cây trồng khác nhau, sản phẩm này tồn tại dưới dạng tinh thể màu hồng. Thành phần chính của loại phân bón này là là K2O với tỷ lệ là 55 – 60%. Thành phần này sẽ giúp cây cứng cáp và góp phần nâng cao năng suất của nông sản.

Có điều bạn cần lưu ý là không bên bón phân KCL cho các loại cây như sầu riêng và những cây nguyên liệu khác. Bởi vì chúng thường khá mẫn cảm với Clo nên khi tiếp xúc với loại phân này dễ dẫn đến tình trạng cây bị chết. Việc lạm dụng quá nhiều phân bón KCL sẽ khiến cho đất bị chua, chính vì lẽ đó mà bạn cũng cần nên cân nhắc bón với liều lượng phù hợp.

2.2. Phân phức hợp

Đây là loại phân bón bao gồm từ hai nguyên tố dinh dưỡng trở lên được sản xuất theo dạng kết hợp với nhau. Việc kết hợp các nguyên tố này lại với nhau sẽ tạo ra các phản ứng hóa học. Sản phẩm cuối cùng của chuỗi phản ứng này sẽ tạo ra một hợp chất ổn định, có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng.

Phân DAP (Diamôn photphat)

Đây là loại phân bón cho chứa 2 thành phần chính đó là P2O5 và N, trong đó thì hàm lượng P2O5 chiếm 44 – 46 % và hàm lượng đạm N chiếm 16 – 18 %. Sản phẩm này khi sử dụng sẽ cung cấp một lượng 2 chất đạm và lân dồi dào cho cây.

Loại phân bón này đặc biệt thích hợp sử dụng cho các loại đất bị nhiễm phèn, đất chua, đất bazan,… Tuy nhiên phân bón DAP lại không thích hợp bón cho các đất cát, đất bị bạc màu,…Vì thế bạn cần lưu ý để có được những cách sử dụng phù hợp để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Phân kali nitrat (KNO3)

Đây là loại phân được cấu thành bởi 2 thành phần chính là K2O và N với tỷ lệ K2O là 45 – 46 % và tỷ lệ N là 13%. Dòng sản phẩm này thường được sử dụng để tăng cường khả năng ra hoa của cây trồng. Thế nhưng đây là dòng sản phẩm có giá thành khá cao nên người dùng cũng cần cân nhắc về chi phí sử dụng

2.3. Các loại phân vô cơ hỗn hợp

Như chúng ta đã biết được thì các yếu tố vi lượng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Các yếu tố này tham gia vào các cấu tạo và hoạt hóa các loại enzyme có trong cây trồng. Những chất enzyme này lại là chất xúc tác cho các hoạt động sống của cây trồng. Các hoạt động này đóng vai trò không nhỏ trong quá trình thúc đẩy sự phát triển của những loại cây trồng. Cũng chính vì thế mà để giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ hơn thì chúng ta cần bổ sung nhiều hơn các yếu tố vi lượng. Và việc sử dụng các loại phân hóa học hỗn hợp được xem là giải pháp tối ưu cho vấn đề này.

Có thể nói nhu cầu sử dụng các loại chất vi lượng này của cây trồng thường sẽ không cao nhưng chúng vẫn rất cần thiết. Đây là các loại yếu tố mà cây trồng thường hay bị thiếu, vì lẽ đó mà bạn cần lưu ý sử dụng các loại phân bón hóa học để bổ sung các yếu tố này thường xuyên cho cây trồng.

Khi sử dụng phân bón hỗn hợp này thì đất và cây trồng sẽ được cung cấp đồng thời các yếu tố đa, trung, vi lượng. Những chất này sẽ kết hợp với nhau tạo thành một liên kết bền vững, góp phần cải tạo đất hiệu quả cũng như thúc đẩy sự phát triển của cây trồng. Chúng sẽ giúp cho cây trồng có sức đề kháng cao hơn, chống chịu với bệnh tật và các yếu tố ngoại cảnh tốt hơn.

3. Những lợi ích thiết thực mà phân bón hóa học mang lại khi sử dụng

Những lợi ích thiết thực của phân hóa học
Những lợi ích thiết thực của phân hóa học

Mỗi sản phẩm khi ra đời để phải trải qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm khắc khe mới được cung cấp ra thị trường. Và các sản phẩm phân bón hóa học cũng không ngoại lệ, chúng được xem là sự phát triển vượt bậc của ngành khoa học nông nghiệp. Sở dĩ chúng được đông đảo người dân tin dùng là nhờ vào những ưu điểm nổi trội như sau:

Tăng năng suất cho cây trồng

Đây cũng được xem là một trong những lợi ích dễ dàng nhận thấy nhất của các loại phân bón hóa học. Các thành phần có bên trong phân bón sẽ cung cấp cho cây các hợp chất, khoáng chất thiết yếu. Chúng sẽ giúp cho cây trồng phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ hơn. Đồng thời trong quá trình phát triển các hợp chất này cũng góp phần thúc đẩy quá trình ra hoa kết quả của cây trồng. Điều này cũng góp phần không nhỏ vào việc đẩy mạnh năng suất cho các loại cây trồng.

Giúp đất tăng độ phì nhiêu

Độ phì nhiêu của đất cũng được xem là một yếu tố quan trọng có tầm ảnh hưởng khá lớn đối với quá trình sinh trưởng của cây trồng. Đất có đầy đủ chất dinh dưỡng thì cây trồng mới có thể hấp thụ để phục vụ cho quá trình phát triển. Những hợp chất có trong phân bón hóa học thường có cấu trúc dễ hòa tan vào trong đất, mang đến độ phì nhiêu và tơi xốp cho đất trồng. Ngoài ra chúng cũng ức chế quá trình sinh trưởng và phát triển của các loại vi sinh vật có hại trong đất. Góp phần mang đến không gian sinh sống lành mạnh cho các loại cây trồng.

Kích thích ra hoa, ra rễ

Kích thích ra rễ và ra hoa cũng là điều mà nhiều người nông dân đặc biệt quan tâm. Họ luôn tìm đủ mọi cách, phương pháp để thúc đẩy nhanh quá trình này. Và việc sử dụng phân bón hóa học cũng được xem là biện pháp phù hợp để đẩy mạnh quá trình nay.

Các loại phân hóa học sẽ góp phần giúp cây trồng tổng hợp các hợp chất quan trọng, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng phát triển. Bên cạnh đó thì các hợp chất có trong phân hóa học còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, giúp cây trồng cứng cáp và khỏe mạnh hơn.

Các loại phân bón kích ra hoa phổ bến: https://phanbonvietfarm.com/chon-loai-thuoc-kich-ra-hoa-nao-de-phu-hop/

Không những thế phân hóa học còn có khả năng giúp cây trồng kháng được các loại dịch bệnh đặc trưng, hạn chế các ảnh hưởng xấu từ môi trường đến cây trồng. Chính vì thế mà việc sử dụng phân hóa học cũng sẽ giúp tăng cường khả năng ra rễ và hoa của các loại cây trồng.

4. Một số tác hại nhất định của phân bón hóa học tác động đến môi trường và con người

Tác hại của phân bón hóa học đối với môi trường và con người
Tác hại của phân bón hóa học đối với môi trường và con người

Đối với bất kỳ một dòng sản phẩm nào thì luôn tồn tại 2 mặt ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Phân bón hóa học tuy có nhiều lợi ích nhưng cũng được sản xuất dựa trên nguyên lý tổng hợp các chất hóa học. Chính vì thế mà bạn không nên bón quá nhiều phân bón hóa học cho đất và cây trồng. Việc lạm dụng các loại phân này sẽ mang đến rất nhiều tác hại. Sau đây là một số tác hại cơ bản khi mà chúng ta không cân đối và sử dụng phân hóa học không phù hợp liều lượng

4.1 Tác hại đối với cây trồng

Việc sử dụng phân hóa học không đúng liều lượng sẽ dẫn đến những tác hại cho cây trồng như sau:

  • Khi bón quá nhiều các loại phân hóa học thì chúng sẽ không hòa tan hết vào trong đất. Lúc này các hoạt chất dư thừa sẽ bị vón cục làm cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng.
  • Việc sử dụng nhiều phân bón hóa học trong nhiều năm liên tiếp sẽ khiến cho các chất mùn bị hủy hoại. Điều này sẽ góp phần giết chết đi các loại vi sinh vật có lợi trong đất và góp phần giúp cho các vi sinh vật có hại cho cây trồng phát triển mạnh.
  • Sử dụng các loại phân hóa học sẽ khiến cho số lượng vi sinh vật có hại trong đất ngày càng ít đi. Chính điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức để kháng các loại sâu bệnh, yếu tố gây hại của cây trồng.

4.2 Đối với nguồn nước:

Các hoạt chất có trong phân bón hữu cơ thường có đặc tính dễ hòa tan trong nước. Chính vì thế khi sử dụng quá nhiều thì các thành phần này dễ bị trôi xuống các hệ thống nước như ao, hồ, sông, suối,… đôi khi cũng sẽ ngấm xuống mạch nước ngầm. Chính điều này sẽ làm ảnh hưởng, ô nhiễm nguồn nước một cách nghiêm trọng hơn.

Các kim loại nặng có trong phân hóa học khi tồn tại trong nước sẽ tạo nên chất độc hại. Chúng sẽ mang đến những ảnh hưởng xấu đến các sinh vật, con người và môi trường sống xung quanh.

4.3 Đối với đất đai:

Đất đai cũng là yếu tố bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bạn quá lạm dụng các loại phân bón hóa học. Việc sử dụng phân hoá học quá nhiều sẽ khiến cho đất dễ bị bạc màu, chai cứng và bị chua hóa. Đồng thời độ pH của đất cũng sẽ bị giảm, hàm lượng kim loại nặng cũng ngày càng tích tụ nhiều hơn.

Ngoài ra việc bón phân hóa học sẽ không thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng hay các yếu tố cần thiết cho cây trồng. Điều này dẫn đến các nguyên tố này trong đất sẽ dần dần bị cạn kiệt dẫn đến cây trồng không thể hấp thụ được.

4.4 Đối với không khí:

Trong quá trình chuyển hóa các hợp chất vô cơ sẽ bị bay hơi, các chất độc này sẽ tích tụ trong không khí. Và điều này sẽ làm ảnh hưởng khá nhiều đối với bầu khí quyển của chúng ta.

4.5 Đối với con người:

Với những tác hại đối với nước, đất, không khí thì phân bón hóa học cũng sẽ tác động rất nhiều đến sức khỏe của con người. Chất hóa học có trong phân bón sẽ được tích tụ lại rất nhiều người nên sẽ gây ra những căn bệnh mãn tính cho con người. Nếu không được điều trị hợp lý và kịp thời sẽ dễ dẫn đến tử vong, trong đó thì những căn bệnh ung thư thường sẽ gặp nhiều nhất.

5. Có nên mua phân bón hóa học ở những đơn vị uy tín hay không?

Tầm quan trọng của việc mua phân hóa học chính hãng
Tầm quan trọng của việc mua phân hóa học chính hãng

Đây có lẽ cũng là thắc mắc và băn khoăn của rất nhiều khách hàng, bởi vì họ sẽ nghĩ rằng phân thì ở đâu cũng sẽ như nhau. Tuy nhiên điều này chỉ hoàn toàn đúng với những đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín và chất lượng cao. Trên thị trường không thiếu các đơn vị cung cấp đến tay người dùng các loại phân bón kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng.

Nếu bạn mua phải những sản phẩm kém chất lượng không những gây hại cho cây trồng. Mà bên cạnh đó còn làm ảnh hưởng đến môi trường đất, nước, không khí và cả sức khỏe của con người. Chính vì thế mà việc tìm đến mua sản phẩm ở những đơn vị có uy tín cao đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

6. Đâu là đơn vị chuyên cung cấp các loại phân bón hóa học uy tín hiện nay?

Tuy là có nhiều tác hại nhưng nếu được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng thì phân bón hóa học cũng mang đến nhiều lợi ích thiết thực. Chính vì thế mà nhu cầu sử dụng sản phẩm này của người dân cũng tăng cao. Điều này dẫn đến có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm này ra đời với mong muốn đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

Trong số các đơn vị đang hoạt động hiện nay thì công ty phân bón Vietfarm đã và đang được nhiều khách hàng đánh giá cao. Đây cũng là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm phân bón, dụng cụ nông nghiệp uy tín hiện nay. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều đảm bảo nguồn gốc xuất xứ nên có chất lượng cao. Không những thế khi đến với Vietfarm bạn còn nhận được rất nhiều chính sách ưu đãi nổi bật.

Trên đây là một số thông tin cơ bản và cần thiết về sản phẩm phân bón hóa học mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Có thể nói việc sử dụng đúng liều lượng thì chúng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cây trồng. Nếu bạn cần biết thêm những thông tin gì về sản phẩm thì có thể liên hệ ngay với Công Ty Phân Bón Vietfarm. Tại đây bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng và đầy đủ nhất.

033 720 6168
icons8-exercise-96 chat-active-icon