Cách trồng rau cải sạch, thu hoạch nhanh

Rau cải dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng để có thể có được một vườn rau tốt và sạch thì bạn cần phải biết đến cách trồng rau cải đúng nhất.

Rau cải là món ăn ngon lại tốt sức khoẻ bởi rất giàu vitamin và khoáng chất nên được mọi nhà rất yêu thích. Và trong số các loại cây trồng thì rau cải lại rất dễ trồng, cho thu hoạch nhanh. Vì thế, nếu bạn đang  muốn có được một vườn rau xanh tốt để phục vụ cho bữa ăn hàng ngày thì đừng bỏ qua cách trồng rau cải sạch dưới đây.

Cách trồng rau cải đang được nhiều người áp dụng để mang đến một bữa ăn ngon, bổ dưỡng
Cách trồng rau cải đang được nhiều người áp dụng để mang đến một bữa ăn ngon, bổ dưỡng

Chuẩn bị trồng rau cải

Cách trồng rau cải sẽ khá đơn giản ai cũng có thể làm được tại nhà. Tuy nhiên, để có một vườn rau sạch thì bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Đó là:

  • Chuẩn bị hạt giống rau cả: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hạt giống khác nhau, cho nên tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của bạn nhưng cần chọn loại có nguồn gốc rõ ràng. Và khi gieo hạt có thể gieo trực tiếp hoặc xử lý hạt giống trước khi gieo.
  • Chuẩn bị đất trồng rau cải: Rau cải có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng thích hợp nhất đó là đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông, giàu dinh dưỡng và có độ pH từ 5,6 – 6,8.
  • Chậu nhựa hoặc là thùng xốp để trồng rau cải.
  • Chuẩn bị cả rơm mùn, bình để tưới nước có dung tích 1-2 lít
  • Các loại phân bón như là phân vi sinh, phân chuồng hoai mục, phân kali, phân bón lá…

Cách trồng rau cải

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trên thì cách trồng rau cải cũng phải đảm bảo sự hợp lý. Và cũng nên tuân theo quy trình trồng rau cải chuẩn như sau:

Bước 1: Làm đất, đánh luống

Bước đầu tiên trong cách trồng rau cải đó là làm đất và đánh luống. Lúc này bạn cần chọn vùng đất tơi xốp, độ pH khoảng 5,6 – 6,8. Và đất trồng rau cũng cần giữ ấm và thoát nước tốt.

Đồng thời cần phơi ải đất từ 5 -7 ngày giúp giảm thiểu sự ảnh hưởng của cỏ dại, sâu bệnh. Tiếp theo, hãy làm đất nhỏ, xử lý đất bằng vôi bột nhằm mục đích diệt trừ mầm mống sâu bệnh

Sau đó, bạn hãy lên luống đất cao. Nếu là đất ở vùng khô thì lên luống từ 5 – 10cm còn đối với khu vực trũng thì từ 15 – 30cm. Để đất nghỉ thêm 2 – 3 ngày rồi thực hiện bước tiếp theo.

Bước 2: Ngâm hạt và gieo hạt

Trồng rau xanh không thể bỏ qua bước ngâm hạt và gieo hạt. Vì thế, bạn hãy cho hạt đã chuẩn bị vào rá nhỏ rồi làm ướt. Cần loại bỏ các hạt nổi trên mặt nước và chỉ nên chọn hạt giống chất lượng ngâm vào nước ấm với tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh. Qua 2 – 4 giờ hoặc tùy theo từng loại hạt cải mà bạn đem ủ hạt với khăn ẩm từ 10 – 12 giờ tiếp theo để hạt nứt nhanh là có thể mang đi gieo.

Bước 3: Gieo hạt và chăm sóc cây rau cải

Sau khi ngâm hạt là đến khâu gieo hạt cải
Sau khi ngâm hạt là đến khâu gieo hạt cải

Bước tiếp theo của cách trồng rau cải chuẩn đó là bạn cần phải gieo hạt và chăm sóc rau thật tốt. Lúc này bạn hãy dùng que hoặc dùi tra lỗ trên luống rau theo mật độ đã hướng dẫn trên bao bì. Gieo hạt vào các lỗ rồi phủ rơm mùn lên trên, tưới nước ấm lên lớp rơm này.

Để tránh những tác động bên ngoài như là mưa, động vật gây hại cho cây mầm thì bạn hãy dùng một tấm nilon phủ lên luống. Khi đã xong bước gieo hạt này thì sau 3 – 4 ngày cây đã có mầm thì bạn có thể tiến hành bón phân tưới nước. Và để cây phát triển nhanh thì bạn cũng có thể bổ sung thêm lượng phân bón lá.

Cách trồng rau cải sạch đã được chia sẻ nhiều nhưng để đảm bảo cây nảy mầm, sinh trưởng tốt thì bạn có thể gieo trực tiếp hoặc có thể ngâm hạt trước để hạt nứt nhanh trước khi gieo. Gieo hạt xong thì cần phủ 1 lớp giá thể (đất) mỏng lên trên, tưới nhẹ để giúp giữ ẩm và làm chắc gốc khi cây lớn.

Còn khi chăm sóc thì bạn phải tưới nước cho cây 2 lần trong ngày là vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Cần tránh tưới nước vào giữa lúc trưa nắng nóng. Và chỉ cần tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông.

Đến khi cây có 2 -3 lá thật thì để cây phát triển nhanh, đủ sức thì bạn cần bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7 – 10 ngày/lần. Bạn có thể lựa chọn chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phun trùng vào nước theo tỷ lệ 1kg phân phun cho 3 lít nước để tưới  lên cây.

Tham khảo thêm phân hữu cơ tại: https://phanbonvietfarm.com/phan-bon-huu-co/

Cây 3 – 4 lá thật thì nên tỉa bớt những cây nhỏ để ăn sống và giữ lại những cây mập khoẻ, cần cho đảm bảo khoảng cách cho các cây là 2 – 3cm. Và tiếp tục tỉa thưa dần khi cây lớn.

Bước 4: Trừ sâu bệnh và thu hoạch rau

Về trừ sâu bệnh

Mặc dù rau cải được biết đến là dễ trồng, nhưng loại rau này cũng thường xuyên bị sâu bệnh. Vì thế, để loại bỏ sâu bệnh thì bạn cần áp dụng những cách trồng rau cải mà nhiều người áp dụng đó là:

Bắt sâu thủ công là hàng ngày bạn có thể bắt sâu bằng tay nếu phát hiện có sâu đang phá hoại rau của mình. Hoặc bạn có thể quây lưới kín luống rau để bướm không vào đẻ trứng.

Và ngoài ra còn có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học tự làm. Bạn có thể nghiền nát ớt lấy nước hoặc nước gừng, tỏi rồi phun trực tiếp lên lá rau.

Thu hoạch

Với những ai chưa biết trồng rau cải bao lâu thu hoạch thì chỉ sau 25 – 30 ngày gieo trồng là bạn đã có thể chiêm ngưỡng thành quả của mình nhé. Bạn có thể thu hoạch bằng cách nhỏ cả cây hoặc dùng dao cắt sát gốc. Và lời khuyên từ các chuyên gia khi thu hoạch rau là bạn nên dùng dao cắt sát gốc và loại bỏ ngay bẹ lá già. Phần rễ và lá hư này bạn hãy vùi trực tiếp vào đất để tạo thành phân bón chuẩn bị cho các đợt gieo trồng tiếp theo.

Thu hoạch rau cải
Thu hoạch rau cải

Đó là cách trồng rau cải khá chi tiết được chia sẻ trên. Chúc các bạn sẽ có được một vườn cải sạch, ngon đúng như ý muốn. Để được tư vấn hỗ trợ thêm về trồng rau sạch thì bạn vui lòng liên hệ qua công ty phân bón Vietfarm sẽ được đội ngũ nhân viên tận tình hướng dẫn nhé. Cảm ơn sự quan tâm của bạn đọc.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn

033 720 6168
icons8-exercise-96 chat-active-icon