Các loại phân bón rau cải hiệu quả nhất và những lưu ý khi bón phân cho trồng rau sạch

Để gia tăng năng suất và chất lượng cho vườn rau sạch thì bà con nên biết đến các loại phân bón sạch để trồng rau. Và cũng nên dùng phân bón rau cải đúng cách, đúng loại mới thực sự hiệu quả.

Nhu cầu sử dụng rau sạch đảm bảo vệ sinh đang tăng cao. Vì thế có thể cung cấp nguồn rau cải sạch cho cả gia đình thì nhiều người đã rất quan tâm đến phân bón rau cải. Vậy đâu sẽ là loại phân bón khi trồng rau phổ biến? Cách bón phân khi trồng rau đạt hiệu quả nhất? Và cần lưu ý gì khi bón phân cho trồng rau cải sạch…Tất cả những thắc mắc của bà con sẽ được bài viết giải đáp dưới đây.

Phân bón rau cải giúp đem đến cho bạn vườn rau sạch và an toàn
Phân bón rau cải giúp đem đến cho bạn vườn rau sạch và an toàn

Các loại phân bón sạch khi trồng rau cải

Trồng rau sạch để đạt năng suất thì nhiều người đã sử dụng rất nhiều loại phân bón rau cải khác nhau. Nhưng đảm bảo mang đến một vườn rau sạch, đúng chất lượng yêu cầu thì sẽ có các loại phân bón sau:

Phân hữu cơ

Phân hữu cơ là loại phân bón rau rất được khuyến khích để sử dụng để bón cho rau cải. Bởi phân này có ưu điểm trong thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của rau. Đặc biệt, bón phân hữu cơ sẽ làm cải thiện độ tơi xốp của đất lại có thể kích thích vi sinh vật có ích trong đất phát triển. Hơn hết đây còn là phân bón rau cải rất thân thiện với môi trường nên rất được ưa chuộng.

Và hiện nay, phân hữu cơ được dùng phổ biến nhất đó là phân chuồng hoai mục, phân từ rác thải nhà bếp, phân xanh từ các loại cây họ đậu, phân than bùn…Các loại phân này sẽ được trộn cùng đất trồng theo tỷ lệ nhất định và tiến hành ủ với thời gian khoảng 10-15 ngày gọi là bón lót.

Phân hữu cơ là loại phân không thể thiếu khi trồng rau sạch
Phân hữu cơ là loại phân không thể thiếu khi trồng rau sạch

Phân vô cơ

Phân bón rau ăn lá cũng được sử dụng rất nhiều đó là phân vô cơ. Đây là loại phân chứa lượng lớn nguyên tố vi lượng nên sẽ cung cấp cho đất nguồn dinh dưỡng dồi dào, hỗ trợ cho cây sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Và phân vô cơ được bón cho đất trồng rau cải là phân lân, super lân, phân NPK, đạm ure, kali.

Khi dùng phân vô cơ bà con nên dùng đúng liều lượng, không nên lạm dụng vì dễ làm đất bị thoái hoà. Và cần biết đến thời điểm bón thúc rau là hoàn thành trước khi thu hoạch ít nhất là 15-20 ngày để đảm bảo an toàn khi dùng.

Phân vi sinh

Phân vi sinh cũng rất được ưa chuộng để bón sạc khi trồng rau. Chúng sẽ cho hiệu quả lâu dài, không ảnh hưởng đến môi trường cũng như là sức khoẻ người dùng. Các chế phẩm sinh học có tên phân vi sinh đều sẽ cho tác dụng thúc đẩy quá trình phân giải của các hợp chất hữu cơ và vô cơ trong đất trồng.

Mặt khác, đây cũng là phân bón rau cải đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho đất dưới dạng hoá tan, dễ hấp thụ, tăng độ phì nhiêu của đất, kích thích hạt nảy mầm và giúp cây con phát triển, hình thành rễ khoẻ… Đồng thời, sử dụng loại phân này còn hạn chế rửa trôi dinh dưỡng nên rất được bà con tin dùng.

Cách bón phân khi trồng rau cải đạt hiệu quả

Trong mô hình canh tác trồng rau sạch thì bà con có thể sử dụng nhiều loại phân bón rau cải khác nhau. Nhưng trước khi bón phân cũng đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật là: Cần bón cân đối giữa đạm, lân, kali. Bón đủ lượng phân cần thiết và bón đúng lúc, đúng cách.

Xem thêm: Cách trồng rau cải sạch, thu hoạch nhanh

Bởi đạm, lânkali là những chất dinh dưỡng quan trọng quyết định đến năng suất và phẩm chất rau. Nhưng khi dùng phân bón rau cũng nên cần đến sự cân đối để tạo năng suất, đảm bảo chất lượng rau. Đặc biệt, bà con cần biết đến 2 cách bón phân khi trồng rau hiệu quả nhất dưới đây:

Bón lót cho đất trồng rau trước khi gieo trồng

Một trong những cách phổ biến nhất để có được một vườn rau cải sạch đó là người ta sẽ bón lót cho đất trước khi tiến hành gieo trồng. Và bón lót cho đất trồng rau sẽ là các phân hữu cơ, phân xanh, phân chuồng…Nhưng cần tuân theo một tỷ lệ thích hợp với diện tích vườn. Hay nói đơn giản là tuỳ vào diện tích vườn rau mà người ta sẽ bón lót với tỷ lệ phù hợp.

Và cách này bạn cần trộn phân bón rau cải chung với đất rồi tiến hành ủ trong thời gian từ 15-20 ngày sẽ giúp cải thiện đất trồng rau và cung cấp dinh dưỡng cho đất. Hoặc người ta vẫn có thể tiến hành đào lỗ đào rãnh trên các luống gieo trồng để rải phân bón lót.

Theo kinh nghiệm trong sản xuất thì bón lót càng nhiều phân hữu cơ thì sẽ giúp đất càng tốt, phì nhiêu hơn. Bởi phân hữu cơ được xem là loại phân duy nhất có thể bón nhiều mà không làm ảnh hưởng đến cây mà ngược lại cải tạo đất vô cùng hiệu quả.

Hòa tan phân bón trong nước rồi tưới lên đất

Bên cạnh cách dùng phân bón rau cải trên thì còn có cách hoà tan phân bón trong nước để tưới trên đất. Cách này rất hiệu quả bởi đảm bảo khả năng đất hấp thụ mọi dưỡng chất có trong phân bón. Nhưng chỉ áp dụng được cho các loại phân có thể hoàn toàn hoàn toàn trong nước ví như là phân kali, phân đạm urê,…

Và quy trình để thực hiện cách này đó là: Lấy một lượng phân bón vừa đủ rồi hoà tan vào nước, tạo thành hỗn hợp dung dịch đồng nhất. Tiếp tục dùng vòi phun hay bình nước có tay cầm tưới phân đều trên đất trồng rau. Người dùng có thể tưới trước khi gieo trồng hoặc trong giai đoạn cây đang phát triển đều cho tác dụng tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nên tưới vào thời điểm nắng tắt mới đạt hiệu quả tối ưu. Tốt nhất vẫn là tưới vào ngày có thời tiết mát mẻ hay có mưa.

Những lưu ý quan trọng để bón phân trồng rau cải sạch

Phân bón rau cải đã được sử dụng phổ biến bởi tính hiệu quả lại giúp nhà nông có thể thu được rau sạch, an toàn. Nhưng khi bón phân cho trồng rau sạch cũng cần những lưu ý như sau:

Đối với phân bón hữu cơ:

Dù phân hữu cơ được xem là loại phân sử dụng cho công dụng tốt nhất cho trồng rau sạch. Nhưng bà con không nên sử dụng phân hữu cơ tươi để bón hoặc tưới cho rau. Mà cần dùng phân ủ thật hoai, xử lý vi khuẩn theo đúng hướng dẫn. Tuyệt đối tránh sử dụng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để bón cho rau.

Ngoài ra, khi bà con bón phân hữu cơ thì tốt nhất hãy trộn với phân lân và phân kali để bón lót cho ruộng rau. Bón lót xong rồi thì bà con có thể cày đất hoặc bón theo luống. Bà con có thể bón 2 lần/ năm để giúp đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng hơn.

Khi bón phân hữu cơ cho rau cải cần trộn với phân lân và phân kali để đạt quả cao
Khi bón phân hữu cơ cho rau cải cần trộn với phân lân và phân kali để đạt quả cao

Đối với phân bón vô cơ:

Khi dùng phân bón vô cơ cho rau cải thì bà con nên theo dõi và quan sát kỹ sự phát triển cũng như là đặc điểm của các loại rau trồng để tưới phân đạm. Bà con cũng chú ý là chỉ pha loãng phân và tưới vào gốc, tránh tưới trên lá. Vào thời điểm trước thu hoạch 15-20 ngày thì nên dừng ngay việc tưới phân đạm. Điều này rất quan trọng vì tránh làm lượng nitrat trong rau quá cao làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Việc trồng rau sạch tại nhà chỉ cần bà con chú ý những vấn đề trên. Đồng thời khi sử dụng các loại phân bón tuân thủ đúng thời gian cách ly trước khi thu hoạch là sẽ rất hiệu quả an toàn bởi tránh được sự tồn dư của phân bón.

Đó là những thông tin về các loại phân bón rau cải và một vài cách dùng phân bón rau ăn lá để có vườn rau sạch mà Công ty phân bón Vietfarm chia sẻ cùng bà con. Chúc bà con thành công và có được loại rau mình thích để sử dụng hoặc kinh doanh. Mọi thông tin tư vấn và giải đáp thắc mắc bà con vui lòng liên hệ sẽ có đội ngũ nhân viên hỗ trợ tận tình.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn

033 720 6168
icons8-exercise-96 chat-active-icon