Top 5 các loại phân bón cây ăn quả năng suất

Để trồng được một cây ăn quả cho ra nhiều trái và trái có chất lượng ngon là điều không dễ dàng. Ngoài điều kiện về thời tiết, công chăm sóc ra thì đòi hỏi người trồng còn phải chú trọng đến việc chọn loại phân bón phù hợp. Và những chia sẻ ở phần dưới đây sẽ giúp cho bạn tự tin hơn trong việc chọn, sử dụng loại phân bón cây ăn quả để có được hiệu quả tốt nhất.

Chọn loại phân bón phù hợp với cây ăn quả là điều không dễ dàng

Top 5 loại phân bón lá cho cây ăn quả hiệu quả

Phân bón lá đầu trâu 15-5-40

Đây là loại phân bón lá có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng chủ yếu là Nitơ, Photpho, Kali với tỷ lệ là 15 – 5 – 40. Phân bón được sử dụng để cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, giúp cho cây phát triển khỏe mạnh và có được năng suất cao.

Với tỷ lệ dinh dưỡng là 15 – 5 – 40 loại phân bón này thích hợp để dùng cho các loại cây trồng có nhu cầu cao về Kali như là cây cam, cây nho, cây chanh, cây dâu tây, một số loại cây công nghiệp như cao su, chè, café, hồ tiêu.

Muốn dùng được loại phân bón này thì bạn cần pha loãng với nước theo đúng tỷ lệ khuyến cáo, sau đó mới được phun lên lá của cây trồng. Tuy nhiên, bạn nên nhớ không được phun phân bón vào giờ nắng gắt hoặc khi cây đang ở trong trạng thái stress do bị thiếu nước hoặc thiếu không khí.

Bên cạnh đó, bạn còn cần chú ý đến tình trạng sức khỏe của cây trồng. Không nên sử dụng phân bón quá liều để tránh gây tổn hại cho cây, tránh gây ra hiện tượng cháy lá.

Trước khi sử dụng phân bón lá đầu trâu 15 – 5 – 40 người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết được nhu cầu về dinh dưỡng riêng của từng loại cây trồng. Điều này sẽ giúp cho bạn đảm bảo sử dụng đúng cách và có được hiệu quả tốt nhất.

Phân bón lá đầu trâu giúp cây trồng nâng cao năng suất

Phân bón lá hữu cơ A2

Loại phân bón này được sản xuất từ các nguyên liệu hữu cơ như bã cà phê, phân bón thải của động vật, các loại thực vật. Sử dụng phân bón không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây tốt hơn mà còn giúp tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có lợi ở trong đất, từ đó giúp cải thiện đất.

Phân bón lá hữu cơ A2 có chứa các chất dinh dưỡng như Nitơ, Photpho, Kali, Magie,Canxi, Sắt nên đáp ứng khá đầy đủ nhu cầu về dinh dưỡng của cây trồng ở trong quá trình phát triển. Đặc biệt, phân bón cũng cung cấp các chất hữu cơ cho đất giúp đất tăng độ phù sa, tăng cường khả năng giữ nước và hút dinh dưỡng cho cây.

Bạn cần pha loãng phân bón cùng với nước theo đúng tỷ lệ khuyến cáo sau đó phun lên trên phần lá của cây trồng. Bạn không nên phun phân bón khi thời tiết đang nắng gắt hoặc khi cây bị thiếu không khí, thiếu nước đang ở trong trạng thái stress.

Phân bón lá hữu cơ A2 là một sự lựa chọn cực tốt dành cho những người muốn sử dụng phân bón hữu cơ thay cho phân bón hóa học. Tuy nhiên, bạn cần nhớ là trước khi sử dụng nên tìm hiểu rõ về nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây để đảm bảo dùng đúng liều.

Phân bón lá A2 giúp cải thiện đất, tăng cường dinh dưỡng cho cây

Phân bón lá vi lượng Borozinc siêu bo – kẽm

Borozinc siêu bo – kẽm là một loại phân bón lá có chứa các nguyên tố vi lượng như Bor (B), kẽm, Molipden (Mo). Trong số đó hàm lượng Bo là cao nhất so với các sản phẩm phân bón tương tự khác hiện đang được bán trên thị trường.

Các nguyên tố vi lượng có trong loại phân bón này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cây trồng, đặc biệt là trong quá trình trao đổi chất và phân hủy chất hữu cơ. Bor (B) là nguyên tố có tính chất trung gian giữa nguyên tố vi lượng và nguyên tố vi chất, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của cây trồng, hỗ trợ cây trồng tăng cường khả năng chống chịu với stress môi trường, đồng thời còn hỗ trợ quá trình quang hợp. Molipden (Mo) cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cây trồng, nhất là trong quá trình tổng hợp protein.

Phân bón lá vi lượng Borozinc siêu bo – kẽm thường được sử dụng để bổ sung các nguyên tố vi lượng cho cây trồng, với những trường hợp chủ yếu là cây trồng thiếu Bor (B) và kẽm.

Phân bón sẽ được pha loãng cùng với nước theo tỷ lệ khuyến cáo rồi phun lên lá cây trồng. Bạn cần tránh phun vào cây khi cây đang bị thiếu nước, thiếu không khí hoặc phun đúng vào giờ nắng gắt. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây để đảm bảo có được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Phân Borozonic siêu bo – kẽm đang rất được ưa chuộng trên thị trường

Phân bón Grow More 6-30-30

Đây là loại phân bón NPK có chứa tỷ lệ chất dinh dưỡng là 6 – 30 – 30, tương ứng với đó là hàm lượng Nitơ, Photpho, Kali là 6%, 30% và 30%. Loại phân bón này giúp kích ra hoa nhanh và thúc đẩy quá trình phát triển của cây.

Nhờ có hàm lượng P và K cao nên phân bón giúp kích thích sự phát triển của hoa, trái và rễ, đồng thời còn tăng cường sức đề kháng và khả năng chịu stress của cây. Bên cạnh đó, hàm lượng K cao còn giúp chất lượng trái cây được cải thiện, giảm thiểu nguy cơ rụng trái non.

Phân bón Grow Morw 6 – 30 – 30 cần được pha loãng với nước theo đúng tỷ lệ khuyến cáo, sau đó tưới trực tiếp rồi phun lên trên lá của cây trồng. Bạn nên chú ý không dùng phân bón quá liều vì điều đó sẽ khiến cho đất và cây bị ảnh hưởng. Ngoài ra, không nên bón phân khi đất đang bị khô hoặc là khi cây trồng đang ở trong trạng thái stress do bị thiếu nước.

Phân bón lá hữu cơ O-Mic

Đây là loại phân bón được chiết xuất từ các nguồn nguyên liệu hữu cơ như là bã café, bã mía, vỏ cây, xơ dừa….được cải tiến bằng công nghệ hiện đại nên tạo ra một sản phẩm có chất lượng cao và rất an toàn cho môi trường, người dùng.

Phân bón O – Mic có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như Nito, Photpho, Magie, Canxi, Kali, các vi lượng như sắt, đồng, Mangan, kẽm, Boron…Những chất này giúp tăng cường sức đề kháng của cây, hấp thụ dinh dưỡng được tốt hơn, tăng sản lượng và cải thiện chất lượng của rau quả, trái cây.

Trước khi sử dụng phân bón O – Mic bạn cần đọc kỹ hướng dẫn để biết được tỷ lệ pha sao cho phù hợp nhất. Hoàn tất việc pha loãng với nước theo đúng tỷ lệ bạn mới được phun lên trên lá cây. Chú ý là bạn không nên dùng phân bón quá liều vì điều đó sẽ gây hại cho cây trồng, đất đai. Mặc dù phân bón O – Mic không gây ra ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe của động vật, con người nhưng cũng không nên lạm dụng.

Phân bón lá hữu cơ O – Mic giúp tăng sản lượng của cây trái

2. Cách bón phân đúng, chuẩn, hiệu quả cho cây ăn quả

Sử dụng phân bón cây ăn quả sao cho đúng chuẩn để có được hiệu quả tốt nhất là điều không đơn giản. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ xảy ra sẽ khiến cho cây trồng và đất bị ảnh hưởng. Điều đó khiến năng suất và hiệu quả kinh tế đạt được không cao.

Để bón phân được đúng, chuẩn và thu hiệu quả cao cho cây ăn quả thì bạn cần lưu ý những điểm dưới đây:

 • Kiểm tra độ pH của đất: vì độ pH có ảnh hưởng rất lớn đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây. Nếu như đất có quá nhiều acid hoặc nhiều kiềm thì cây sẽ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất. Do đó mà trước khi bón phân cần kiểm tra độ pH đất và chỉnh pH đất về mức độ phù hợp.
 • Mỗi loại cây ăn quả lại có nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau, vì thế mà cần chọn loại phân bón có hàm lượng các chất dinh dưỡng phù hợp với từng loại cây.
 • Thời điểm bón phân cũng có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của việc bón phân. Vì thế mà bạn nên bón phân trong giai đoạn cây đang phát triển mạnh, thích hợp nhất là vào mùa xuân.
 • Liều lượng của phân bón cần tuân thủ theo đúng yêu cầu mà nhà sản xuất đã đưa ra để tránh gây hại cho cây, môi trường.
 • Có nhiều phương pháp bón phân khác nhau, chẳng hạn như bón trực tiếp vào gốc, hòa tan với nước rồi tưới vào đất hoặc phun lên lá…Mỗi phương pháp lại có ưu điểm riêng và phù hợp với từng loại cây, cũng như từng điều kiện thời tiết. Vì thế mà bạn cần xác định và lựa chọn đúng phương pháp bón phân để có được hiệu quả tốt nhất, đặc biệt là khi chọn cách bón phân npk cho cây ăn quả.
 • Vừa bón phân vừa kết hợp với một số loại phân hữu cơ khác sẽ giúp tăng cường sức khỏe và sự phát triển của cây, giúp cây cải thiện chất lượng của trái.

Bón phân đúng cách mới giúp cây trồng thu được hiệu quả

3. Lưu ý khi bón phân cho cây ăn quả

Ngoài việc áp dụng cách bón phân cho cây ăn quả đúng và chuẩn ra thì người dùng cũng phải lưu ý một số điều sau trong quá trình bón phân:

 • Nên bón phân vào mùa xuân vì đây là thời điểm thích hợp nhất cho cây hấp thụ dinh dưỡng và có sự phát triển lớn mạnh. Không nên tiến hành bón phân quá muộn vì điều đó sẽ không còn hiệu quả, cũng như có thể gây ra những vấn đề có liên quan đến sức khỏe của cây.
 • Cần chú ý cẩn thận, chính xác trong việc sử dụng phân bón đúng liều lượng để giảm thiểu việc gây hại cho cây và môi trường sống.
 • Thường xuyên tiến hành bón phân định kỳ để cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trong suốt quá trình phát triển.
 • Cần thực hiện việc lưu trữ phân bón đúng cách, để ở nơi khô ráo, thoáng mát và không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
 • Kết hợp với việc bón phân hữu cơ để cải thiện chất lượng của cây.

Bón phân cho cây ăn quả đúng cách sẽ có vụ mùa bội thu

Trên đây là những chia sẻ về việc lựa chọn và sử dụng phân bón cây ăn quả sao cho đạt hiệu quả cao. Để biết thêm chi tiết về các loại phân bón bạn hãy liên hệ với Công ty phân bón Vietfarm – đơn vị nổi tiếng hàng đầu tại nước ta chuyên cung cấp phân bón với chất lượng cao và mức giá phải chăng.

Nguồn: phanbonvietfarm.vn